Cập nhật ngày: 1/2/2021

VOV4.VN - Bắc Hà- huyện miền núi của tỉnh Lào Cai hấp dẫn du khách trong và ngoài nước bởi các hoạt động lễ hội du lịch mùa đông như: Giải đua ngựa xã Na Hối, Hội thi múa khèn Mông, Mâm cơm Bắc Hà….

 

Lễ hội mùa đông lần đầu tiên vừa được huyện Bắc Hà tổ chức nhằm xúc tiến quảng bá du lịch về một điểm đến hấp dẫn tại tỉnh Lào Cai.

Đến với lễ hội lần này, du khách được thưởng thức các món ăn độc đáo của bà con các dân tộc tại Bắc Hà, thưởng thức những đêm múa khèn độc đáo, giải đua ngựa truyền thống …

Lễ hội cũng là dịp để các nghệ nhân và đồng bào các dân tộc Bắc Hà trình diễn những tiết mục văn hóa đặc sắc của dân tộc mình.

Lễ hội mùa đông cũng là hoạt động góp phần bảo tồn văn hóa các dân tộc, trở thành sản phẩm du lịch đặc trưng, độc đáo gắn với phát triển du lịch địa phương.

Những nếp nhà sàn truyền thống được bảo tồn - Ảnh: VOV

Với nhiều người dân Bắc Hà, lễ hội mùa động luôn để lại trong họ những cảm xúc đặc biệt. Năm 2020, lần đầu tiên đi thi Hội khèn Mông và được nhận giải 3, nghệ nhân Lý Seo Phỏng, xã Bản Phố, huyện Bắc Hà, nghệ nhân nhận xét: Lễ hội mang đậm bản sắc văn hóa địa phương. Tôi mong rằng năm 2021 tiếp theo sẽ tổ chức lễ hội mùa đông để được tham gia cùng các dân tộc anh em.

Xã Na Hối, huyện Bắc Hà vốn nổi tiếng với truyền thống đua ngựa lâu đời. Hiện cả xã có 20 nài ngựa thường xuyên tham gia tại các giải đua ngựa ở khu vực.

Cuối năm 2020, xã Na Hối tổ chức giải đua ngựa mở rộng với hơn 40 nài ngựa tham gia và hơn 1000 khách du lịch đến xem. Đặc biệt, năm nay, có cả nài đua là nữ, nên tạo nhiều hấp dẫn cho khách du lịch.

Hiện nay, ở huyện Bắc Hà có gần 250 khách sạn lưu trú tiêu chuẩn dưới 3 sao và hàng trăm nhà nghỉ Homestay. Trong những ngày lễ hội mùa đông vừa qua đã có khoảng 70% số phòng được khách sử dụng.

Người dân Bắc Hà ý thức hơn trong làm du lịch - Ảnh: VOV

Tại chợ văn hóa Bắc Hà, nông sản của bà con được tiêu thụ với số lượng gấp ba ngày thường. Đây là những tín hiệu tích cực khi lần đầu tiên huyện Bắc Hà tổ chức lễ hội mùa đông.

Tuy nhiên, ông Bùi Văn Vinh, Trưởng Phòng Văn hóa thông tin huyện Bắc Hà, cho biết: do ảnh hưởng của đại dịch COVID 19 nên lượng du khách đến với Lễ hội năm 2020 không cao, đặc biệt là không đón được du khách quốc tế. tuy nhiên, các hoạt động đều để lại ấn tượng tốt về Bắc Hà đối với du khách lễ hội đường phố, ẩm thực…

Điều mà Ban Tổ chức Lễ hội còn nuối tiếc là công tác quảng bá chưa thật tốt nên chưa thu hút được đôn gđảo du khách trong nước tham gia/

Cùng với các hoạt động xúc tiến quảng bá du lịch, bảo tồn các giá trị văn hóa phi vật thể đặc sắc của đồng bào các dân tộc ở Bắc Hà, du lịch mùa đông ở Bắc Hà sẽ trở thành điểm đến hấp dẫn đối với du khách mỗi khi tới Lào Cai./.                                                                   


Mạnh Phương/VOV1

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Trần Sông Thao