Cập nhật ngày: 29/7/2020

VOV4.VN - Nhà dưỡng lão đang là mối lo ngại lớn đối với chính quyền Australia khi số lượng người già thiệt mạng vì dịch bệnh và các trung tâm có người bị Covid-19 ngày càng tăng nhanh.

 

Theo số liệu thống kê từ Bộ Y tế Australia, nước này có hơn 1094 ca Covid-19 phát sinh trong các nhà dưỡng lão được chính phủ tài trợ. Đó là chưa kể đến các nhà dưỡng lão tư nhân những người đang làm việc tại đây.

Bang Victoria, nơi dịch Covid-19 bùng phát là địa phương có nhiều ca covid-19 liên quan đến các nhà dưỡng lão nhất.

Số liệu thống kê từ chính quyền bang Victoria của Australia cho thấy, hiện bang này có 804 ca Covid-19 là những người làm việc và sống trong các nhà dưỡng lão. Trong đó khoảng 650 ca tập trung tại 10 nhà dưỡng lão.

(Cảnh sát được huy động đến các khu vực là điểm nóng của dịch Covid-19)

Hiện tại, 87 nhà dưỡng lão ở bang này cũng được cho là có liên quan đến các trường hợp Covid-19. Vì nhiều trường hợp mắc Covid-19 liên quan đến nhà dưỡng lao khiến cho ngày càng nhiều người già sống trong các trung tâm này bị nhiễm Covid-19 và tử vong.

Giáo sư Brendan Murphy, thư ký thuộc Bộ Y tế Australia cho biết, đến lúc này có 49 người già tử vong trong các nhà dưỡng lão liên quan đến Covid-19. Và có thể trong thời gian tới, ngày nào cũng có trường hợp là những người lớn tuổi tử vong vì căn bệnh này.

Dịch Covid-19 đang lan rộng tại các nhà dưỡng lão ở bang Victoria, Australia. Nguồn LOUISE KENNERLEY

Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này đó là những người làm việc trong các nhà dưỡng lão không được nghỉ việc để cách ly, cho dù từng tiếp xúc với những người bị hoặc có khả năng bị Covid-19.

Vì không nhận được trợ cấp của chính phủ nên nếu cho nhân viên nghỉ việc để cách ly thì các công ty này sẽ chịu thiệt hại rất lớn.

Ông Charles Cameron, Giám đốc điều hành Hiệp hội tuyển dụng, tư vấn và nhân sự cho biết, các công ty phải trả 40 AUD/giờ cho một nhân viên làm việc trong nhà dưỡng lão. Nếu họ nghỉ ở nhà để cách ly thì công ty vẫn phải trả khoảng 3000 AUD cho 2 tuần không làm việc.

Hiện tại bang Victoria có khoảng 1500 nhân viên làm việc như vậy trong các công ty cung cấp nhân sự cho các nhà dưỡng lão, nên số tiền mà các công ty phải trả cho các nhân viên nghỉ việc để ở nhà cách ly là không hề nhỏ.

Theo Bộ trưởng Y tế Australia Greg Hunt, tại bang Victoria lại xuất hiện tình trạng bệnh viện không nhận các bệnh nhân Covid-19 đến từ một số nhà dưỡng lão khiến các bệnh nhân này không được chăm sóc kịp thời.

Trước tình trạng này, chính quyền bang Victoria quyết định sẽ trợ cấp 1500 AUD cho những người phải ở nhà cách ly và 300 AUD cho những người phải cách ly trong lúc đang chờ kết quả xét nghiệm Covid-19.

Chính quyền liên bang cũng vào cuộc khi cử quân đội và cả nhóm ứng phó y tế khẩn cấp tới trợ giúp các nhà dưỡng lão ở bang Victoria, đồng thời, thành lập Trung tâm ứng phó các nhà dưỡng lão bang Victoria để quy tụ các chuyên gia của bang và của liên bang nhằm tìm giải pháp cho tình hình hiện tại.

Trong lúc đó, chính quyền bang Victoria  cử các y tá có hợp đồng làm việc với nhà nước tới các cơ sở dưỡng lão có nhiều người bệnh. Ban này cũng lên kế hoạch di chuyển người ra khỏi các nhà dưỡng lão có nhiều người bị Covid-19 tới các cơ sở y tế.

Ngoài các nhà dưỡng lão, một số nhà hàng, nhà thờ, trung tâm thể thao, khách sạn tiếp tục trở thành các điểm nóng về dịch Covid-19 tại Australia.

Trong 24h qua, Australia có thêm 319 ca Covid-19 và 9 người thiệt mạng. Ngoài bang Victoria và New South Wales, bang Queensland của Australia hôm nay cũng xuất hiện thêm 3 trường hợp Covid-19 mới. Tính đến thời điểm này, Australia có 15,388 ca Covid-19, trong đó 176 người đã thiệt mạng./.

         

Việt Nga/VOV Australia

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Trần Sông Thao