Cập nhật ngày: 21/5/2019

VOV4.VN - Mỗi kỳ nghỉ hè, do không công trình vui chơi, các em nhỏ thường tự chơi đùa với nhau mà không có sự theo dõi, giám sát của bậc phụ huynh. Điều này luôn tiềm ẩn những tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra.

 

Chỉ trong hơn 2 tuần gần đây, tại xã Chiềng Khoong, huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La xảy ra 2 vụ tai nạn thương tâm, làm 4 cháu nhỏ từ vong. Gần đây nhất là vụ tai nạn xảy ra vào ngày 17/5 tại bản Mòn, xã Chiềng Khoong.

Nguyên nhân ban đầu được xác định là do các cháu đi tắm ao và đu vào dây điện bị hở, làm 2 cháu tử vong tại chỗ, 1 cháu bị bỏng độ 3 ở 2 bàn tay, 1 cháu bị bỏng ở đùi phải nhập viện khẩn cấp tại Bệnh viện đa khoa huyện Sông Mã.

(Nhiều cháu nhỏ phải nhập viện - Ảnh: VOV)

Được các bác sỹ Bệnh viện Đa khoa huyện Sông Mã  cấp cứu kịp thời, đến nay sức khỏe 2 cháu đã ổn định. Tuy nhiên các cháu vẫn bị sang chấn tâm lý, còn hoảng sợ mỗi khi mơ ngủ hoặc nhắc về vụ tai nạn không may xảy ra. Hơn nữa, vết sẹo do bỏng điện giật sẽ theo cùng các cháu suốt cuộc đời.

Chiềng Khoong là xã vùng 2 của huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La. Xã có hơn 3.300 hộ dân, làm kinh tế chủ yếu từ trồng trọt và chăn nuôi.

Mặc dù được chính quyền, đoàn thể thường xuyên tuyên truyền về việc nâng cao ý thức trong việc quan tâm, chăm sóc trẻ nhỏ thông qua những buổi họp xã, họp bản, tuy nhiên do đặc thù công việc, bà con thường phải đi nương, làm rẫy nên thiếu thời gian quan tâm đến trẻ nhỏ trong gia đình, nhất là trong kỳ nghỉ hè.

Hơn nữa, xã không có công trình vui chơi cho trẻ em, nên việc các cháu tự bày trò, chơi đùa với nhau như: Tắm ao, tắm sông, trèo cây, leo núi...luôn tiềm ẩn những tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra.

Tại xã Chiềng Khoong, huyện Sông Mã , các lực lượng chức năng đang đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, nhắc nhở bà con quan tâm trông nom các cháu trong việc các cháu đi chơi và đi sinh hoạt. Việc tuyên truyền cũng hướng đến ban quản lý các bản, các đoàn thể chính trị, xã hội ở bản để tiến hành rà soát tất cả mọi trường hợp nhằm đảm bảo an toàn cao nhất cho người dân.

“Trẻ em hôm nay thế giới ngày mai” , con khỏe mạnh, phát triển tốt về cả thể chất, tinh thần luôn là mơ ước của các bậc làm cha mẹ. Xã Chiềng Khoong, huyện Sông Mã lúc này đang cần lắm những lớp kỹ năng mềm để chăm sóc và bảo vệ trẻ nhỏ, cần lắm những công trình vui chơi công cộng, tạo môi trường an toàn, lành mạnh để trẻ phát triển thể chất và tinh thần, tránh những tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra./.

 

Trấn Long/VOV Tây Bắc

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Trần Sông Thao