Cập nhật ngày: 20/12/2021

VOV4.VN - Cán bộ, chiến sĩ Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Điện Biên đang gấp rút hoàn thành chương trình hỗ trợ xây, lắp nhà ở bán trú, nhà ăn, nhà bếp cho học sinh nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại địa bàn 3 huyện: Điện Biên, Nậm Pồ, Tủa Chùa, với mong muốn đảm bảo cho học sinh vùng sâu, vùng xa có điều kiện ăn ở, học tập tốt hơn.

 

Bất chấp cái lạnh cắt da, cắt thịt của mùa Đông nơi miền biên giới Tây Bắc, những cán bộ, chiến sĩ Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Điện Biên được giao nhiệm vụ xây lắp nhà ở bán trú tại điểm Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học Tả Sìn Thàng, huyện Tủa Chùa vẫn miệt mài hoàn thành nốt những phần việc dang dở. Người trộn xi măng, người đặt gạch xây tường, người cắt thép, những công việc nhịp nhàng, nhanh chóng bởi ai cũng muốn sớm hoàn thành nhà ở cho học sinh khi mùa Đông đang diễn ra rất khắc nghiệt.

Nỗ lực cao nhất để sớm hoàn thành nhà ở cho học sinh khi mùa Đông diễn ra rất khắc nghiệt.

Ngôi nhà có diện tích sử dụng hơn 125m2, được làm theo tiêu chuẩn 3 cứng (nền cứng, tường cứng và mái cứng) nhằm giúp các em học sinh khó khăn nơi đây có thêm chỗ nghỉ khang trang vào mùa đông năm nay. Mặc dù nơi dựng nhà cách xa trung tâm, nhiều khó khăn về đi lại, song mỗi cán bộ, chiến sĩ đều phát huy tinh thần tự lực để hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Theo kế hoạch của Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Điện Biên, trong đợt này sẽ có 4 dãy nhà bán trú, nhà ăn tại các trường học thuộc 3 huyện: Điện Biên, Nậm Pồ, Tủa Chùa được đơn vị hỗ trợ xây lắp. Trong đó bao gồm kinh phí và toàn bộ công lao động. Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học Tả Sìn Thàng là điểm xây dựng đầu tiên. Sau khi hoàn thành, cán bộ, chiến sĩ sẽ tiếp tục đến các địa bàn còn lại.

Dự kiến, các công trình sẽ hoàn thành và bàn giao cho các trường đưa vào sử dụng chậm nhất là trong tháng 1/2022. Các nhà ở đều được làm theo tiêu chuẩn 3 cứng với tổng chi phí khoảng 700 triệu đồng, không tính công lao động:

Thầy giáo Cà Văn Hùng, Hiệu trưởng Trường tiểu học Tả Sìn Thàng, huyện Tủa Chùa chia sẻ: Trước kia số học sinh bán trú ít, việc đảm bảo về cơ sở vật chất còn dễ dàng. Tuy nhiên từ năm học 2016 - 2017 nhà trường đã huy động toàn bộ học sinh ở các điểm bản về học tại trung tâm. Số học sinh nội trú tăng lên gấp nhiều lần, trong khi cơ sở vật chất vẫn vậy nên gây ra nhiều khó khăn cho nhà trường. Nhờ về trung tâm học tập mà số lượng học sinh đi học chuyên cần ổn định hơn, chất lượng giáo dục dần được nâng cao, do đó nhà trường cố gắng tìm đủ cách để từng bước tháo gỡ khó khăn, giữ chân trò.

Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học Tả Sìn Thàng là điểm xây dựng đầu tiên.

Thời gian đầu nhà trường tận dụng phần đất phía sau lớp học để dựng tạm  dãy phòng bằng tôn cho các em ngủ nghỉ, sinh hoạt, nhưng đây chỉ là giải pháp tạm thời, vì nhà tôn mùa hè thì nóng mà mùa đông lại lạnh. Khổ nhất là vào mùa đông, thầy cô rất vất vả để tìm cách giữ ấm cho học trò trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt vùng cao nguyên đá.

Việc Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh hỗ trợ xây dựng nhà bán trú, dù chưa đáp ứng đủ yêu cầu cần có, nhưng đã phần nào giải quyết được khó khăn trước mắt cho nhà trường, giảm nỗi lo của các thầy cô giáo và trên hết là có một ngôi nhà mới, học sinh sẽ bớt lạnh, sức khỏe đảm bảo hơn khắc phục những khó khăn về chỗ ở cho học sinh nội trú của nhà trường.

Với những việc làm thiết thực của mình đúng trong dịp thi đua hướng tới kỷ niệm 77 năm ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam, cán bộ, chiến sĩ Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Điện Biên tiếp tục tô đẹp hình ảnh người lính Bộ đội Cụ hồ trong lòng nhân dân các dân tộc nơi cực Tây Tổ quốc, gắn thêm tình đoàn kết Quân – Dân ngày càng bền chặt./.

 

Vũ Lợi/VOV Tây Bắc

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Trần Sông Thao