Cập nhật ngày: 11/5/2021

VOV4.VN - Chính quyền địa phương lơ là và bất lực trước tình trạng khai thác khoáng sản trái phép tại thôn 4, xã Tà Nung, TP Đà Lạt (Lâm Đồng. Nhiều khu vực núi đồi vô tư bị đào xới, mổ xẻ để lấy đất và khai thác đá.

 

Đến khu vực Bãi Sậy, thuộc địa bàn thôn 4, xã Tà Nung, TP Đà Lạt vào ngày 10/5, đập vào mắt chúng tôi là những sườn đồi thuộc đất rừng trong khu vực đã bị đào xới, cày xẻ nham nhở để lấy đất và khai thác đá.

Nhiều khu vực đồi núi ở Bãi Sậy bị đào xới nham nhở để lấy đất, san ủi mặt bằng - Ảnh: VOV.

Những hoạt động này là trái phép nhưng diễn ra rất công khai. Các công nhân làm thuê tại đây cho biết, thời gian qua, thỉnh thoảng có cán bộ xã ra vào, song công việc khai thác đá của họ vẫn diễn ra bình thường.

Còn ông Phan Quang Trung, ở tổ 14, thôn 4, xã Tà Nung, người được xem là đầu nậu đứng ra tổ chức khai thác đá trái phép trong khu vực này phân bua, do không có việc gì làm và không ai thưa kiện gì nên ông mới khai thác đá trái phép. Xã có vào mấy lần bắt xe, sau khi giải quyết rồi thì mang xe về. Nói tạm thời là ngưng, nhưng mà ngưng thì mình không biết làm gì nên mới moi đá ra rồi làm.

Một điểm khai thác đá trái phép ngay trên đất rừng  - Ảnh: VOV.

Ngoài khai thác đá chẻ, tình trạng san bạt núi đồi để lấy đá và khai thác cát trái phép trong khu vực cũng diễn ra rầm rộ. Các đối tượng khai thác cát đá luôn biết trước mọi hoạt động kiểm tra, nên luôn trốn tránh kịp thời.

Các đầu nậu ngang nhiên san ủi đất rừng để khai thac đá  - Ảnh: VOV

Ông Liêng Hót Quil, Cán bộ địa chính – nông nghiệp – xây dựng – môi trường xã Tà Nung cho biết: Khó khăn là mỗi lần anh em đi xuống thì họ đều đã phát hiện trước rồi, giống như họ luôn trực chiến ở trên này vậy. Khi mình xuống bởi vì họ biết nên tạm ngưng toàn bộ hết.

Lãnh đạo xã Tà Nung, TP Đà Lạt đã nhiều lần lập biên bản xử lý vi phạm hành chính việc khai thác khoáng sản trái phép ở khu vực Bãi Sậy này, nhưng xử lý xong, lực lượng rút về thì hoạt động khai thác trái phép lại xảy ra. Đây là thực trạng nhức nhối khiến chính quyền địa phương rất đau đầu. 

Cán bộ UBND xã Tà Nung phân trần về sự khó khăn trong công tác quản lý Nhà nước của mình  - Ảnh: VOV

Ông Kră Jăn Ha Djiệp, Phó Chủ tịch UBND xã Tà Nung, TP Đà Lạt cho biết: Khó khăn của địa phương là việc xử lý khá phức tạp. Xử lý xong một hai tuần sau là họ lại vào làm tiếp.

Theo hồ sơ mà UBND xã Tà Nung cung cấp, quyết định xử phạt vi phạm hành chính lĩnh vực khoáng sản và lĩnh vực đất đai gần đây nhất tại khu vực Bãi Sậy là ngày 5/1/2021.

Như vậy, hơn 5 tháng tiếp đó, việc kiểm tra, xử lý khai thác khoáng sản trái phép tại khu vực này đã bị buông lỏng; tình trạng khai thác khoáng sản trái phép nơi đây càng trở nên công khai và bùng phát./.

 

 

Quang Sáng/VOV Tây Nguyên

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Trần Sông Thao