Cập nhật ngày: 1/11/2019

VOV4.VN – Sau 10 năm thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, tỉnh Đắk Lắk có 43 xã đạt chuẩn nông thôn mới, đạt tỷ lệ hơn 28%, bình quân đạt 14 tiêu chí/ xã.

 

Đó là thông tin được đưa ra tại Hội nghị Tổng kết 10 năm chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới và phong trào thi đua Đắk Lắk chung sức xây dựng nông thôn mới” giai đoạn 2010- 2020 diễn ra ngày 1/11

Dự kiến cuối năm 2019, tỉnh Đắk Lắk có 50 xã đạt chuẩn nông thôn mới, trong đó có một đơn vị cấp huyện hoàn thành nhiệm vụ nông thôn mới. Tổng vốn nguồn lực xây dựng nông thôn mới đến thời điểm này đạt 140 nghìn 700 tỷ đồng.

Trong quá trình triển khai, nhiều tổ chức, cá nhân tham gia hiến đất làm các công trình công cộng, đóng góp công sức lao động xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn. Các hộ dân đã hiến hơn 1 triệu m2 đất, đầu tư hơn 1.600 tỷ đồng và hơn 210 nghìn ngày công để xây dựng các công trình cơ sở hạ tầng thiết yếu….

Xây dựng Nông thôn mới tại Đắk Lắk đã góp phần hoàn thiện cơ sở hạ tầng nông thôn, xây dựng các thiết chế văn hoá, cải thiện mức sống của người dân tại khu vực nông thôn. Từ 2016-2019, tỷ lệ hộ nghèo ở nông thôn Đăk Lăk giảm hơn 6,5%.

(Ảnh minh họa)

Bên cạnh những kết quả đạt được. Chương trình nông thôn mới tại Đắk Lắk vẫn còn một số tồn tại hạn chế như: kết quả đạt được trong xây dựng nông thôn mới chưa đồng đều, còn khoảng cách lớn giữa các địa phương; Còn lúng túng, thiếu đồng bộ trong nhiều vấn đề; ở một số địa phương, việc xây dựng nông thôn mới còn hình thức...

Đắk Lắk phấn đấu đến năm 2020, toàn tỉnh có 61 xã đạt nông thôn mới; đến năm 2025 có 3 đơn vị cấp huyện và khoảng 100 xã đạt nông thôn mới, trong đó có 30 xã đạt mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu. Để thực hiện được mục tiêu này,cần sự vào cuộc của các lực lượng. Đối với những xã đã đạt mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới rồi thì tiếp tục xây dựng nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu.

(Nhiều tập thể và cá nhân được khen thưởng... Ảnh: VOV)

Dịp này, Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen cho 03 tập thể; Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk tặng Bằng khen cho 42 tập thể, 23 hộ gia đình và 42 cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “Đắk Lắk chung sức xây dựng nông thôn mới” giai đoạn 2011-2020./.


Nam Trang/VOV Tây Nguyên

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Trần Sông Thao