Cập nhật ngày: 4/11/2016

Làn sóng những người chăn gia súc và dân định cư đang tràn qua lãnh thổ của một bộ lạc mới được biết đến gần đây của Brazil, với sự ủng hộ của các chính trị gia địa phương. Nó được mô tả như là cuộc xâm lấn đất đai tồi tệ nhất trong các thập kỷ qua và có thể quét sạch những bộ lạc sống biệt lập quanh đó.


Người da đỏ Uru Eu Wau Wau được gọi là những thổ dân “đại bàng hung bạo”, khi họ dùng những chiếc lông chim lớn làm mũi tên đi săn và mũ đội đầu. Người Uru Eu Wau Wau gọi những người hàng xóm sống biệt lập là Jururei, nghĩa là “những người dũng cảm”.


Chúng tôi biết rất ít về những người sống biệt lập, nhưng chúng tôi biết rằng tất cả họ đang chết dần bởi bạo lực diệt chủng những người bên ngoài mang đến, những người đã cướp đất và nguồn sống của họ; và bởi bệnh tật như bệnh cúm, bệnh sởi, mà họ không có khả năng đề kháng.

 

Bệnh tật đến cùng những người lạ, và thổ dân chưa từng tiếp xúc với người lạ, dễ dàng nhiễm bệnh. Người Uru Eu Wau Wau đã bị mất đến 1/10 dân số sau cuộc tiếp xúc đầu tiên trong những năm 1980.

 

Người Uru Eu Wau Wau nổi tiếng với những hình xăm quanh miệng bằng genipapo, loại thuốc nhuộm màu đen làm từ một loại trái cây rừng Amazon


Chính quyền bang Rôndonia thực hiện một âm mưu thuộc địa hóa có từ lâu đời sát bên lãnh thổ của bộ lạc. Những người định cư nay xâm nhập vào vùng đất này, bất chấp thực tế một phần của nó thuộc về một công viên quốc gia, và 3 nhóm thổ dân chưa từng tiếp xúc với người ngoài đang sống trong đó. Các chủ đất địa phương và các chính trị gia đang đẩy mạnh một làn sóng lấn đất đai mới.


Các bức không ảnh cho thấy những vùng rộng lớn thuộc lãnh thổ của thổ dân đang bị đốt hạ khi những người định cư dọn đất. Cũng như thổ dân, vùng đất này là quê hương của loài thông Amazon đặc hữu, là nơi có một thắng cảnh đặc biệt gồm những thác nước, các hệ thống hang động và cao nguyên; những loài đang bị đe dọa đặc biệt như thú có túi Opốt vai đen, ta-tu khổng lồ, và loài chim curassow mỏ sắc (còn gọi là chim alagoas curassow). Tất cả, phụ thuộc vào môi trường này để tồn tại.

 

Phát quang vào sâu và đốt rừng ở Rôndonia. Không ảnh của tổ chức NGO Kaninde - Brazil, chụp gần khu vực của những thổ dân sống biệt lập và người Uru Eu Wau Wau

 

Một ngôi làng của người Uru Eu Wau Wau - ảnh chụp từ trên không

 

Các thành viên của bộ lạc đã gửi thư cho cảnh sát liên bang vào hôm 8/8/2016, nhưng nhà chức trách chưa hành động. Trong lá thư, những người da đỏ viết: “Chúng tôi rất lo lắng vì những cuộc xâm lấn đã tới gần các ngôi làng của chúng tôi và đặt cuộc sống của phụ nữ, người già, trẻ em và đàn ông vào nguy hiểm... Tình trạng rất nghiêm trọng và những người xâm lấn phải rời đi nhanh chóng trước khi thổ dân và những người kia sẽ chết trong những cuộc chạm trán bên trong lãnh thổ của người bản xứ”.

 

Bộ lạc Uru Eu Wau Wau đã liên lạc với đại diện chính phủ Brazil vào năm 1981. Chính sách chính thức tại thời điểm đó là bắt ép những bộ lạc sống cô lập trong rừng tiếp xúc với người ngoài. Điều này đã dẫn tới việc thổ dân bị nhiễm những căn bệnh lây truyền.


Mặc dù duyền sở hữu đất đai của thổ dân được Brazil chính thức công nhận năm 1991, những người tổ chức chiến dịch đòi quyền sở hữu đất cho thổ dân lo chính sách này không đủ để bảo vệ vùng đất đa dạng sinh học khổng lồ của họ. Các bộ lạc biệt lập là những người dễ bị tổn thương nhất trên hành tinh này, và đối mặt với thảm họa trừ khi quyền về đất đai của họ được tôn trọng.

 Theo Survival International

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Trần Sông Thao