Năc têy đay t’moot ha roo ooy máy, k’đhơợng bhrợ máy móc, đợ hun bh’rợ k’noọ năc pa bhlâng k’đhap cơnh lâng apêê k’bang, n’đhang Hồ Văn Xút, n’đhơ k’bang 2 n’đăh măt, công choom bhrợ muy cơnh buôn bă. Căh muy cơnh đêêc, bêl máy xat ha roo căh choom xul, đha đhâm k’bang n’nâu dzợ choom bhrợ bhr’lâ. Căh muy  k’đhơợng bhrợ máy xat ha roo, a noo Hồ Văn Xút dzợ băn xư k’noọ 100 p’nong a đhat lâng bhrợ đợ bh\rợ zâp t’ngay zooi pr’loọng đong cơnh z’zêệ, băn a xiu… A noo Hồ Văn Xút xay moon:“Acu k’bang tơợ tứi, lươt ra vach n’đhang acu công p’zay zooi a mế a ma xat ha roo, băn a tứi, băn a đha, băn a xiu. Lâh n’năc a cu dzợ ma k’rang lêy c’la đay.”

A noo Hồ Văn Xút crêê k’bang tơợ bêl tơơp pr’ang. Pr’đơợ pr’loọng đong zr’năh k’đhap, tu cơnh đêêc lum khám, zư pa dưah đăn cơnh căh vêy choom, tơợ đêêc cr’liêng măt Hồ Văn Xut căh choom la lêy. Đha đhâm ma nưih Vân Kiều n’nâu căh tộ ăt prngâu đhị râu a bhuy bhrợ t’vaih. A đoo pa choom bhrợ zâp râu bh’rợ coh pr’ăt tr’mông zâp t’ngay, chơơc pa choom học thuộc bảng cửu chương, năl dap zên. Tươc đâu âi 40 c’moo, đơơng coh a chăc k’bang khuch n’đhang Hồ Văn Xút doó bool bhrợ k’đhap zr’năh ha pr’loọng đong lâng vel bhươl. A noo dzợ năc ma nưih đoọng ha bâc ngai ting lêy. T’cooh Hồ Văn Giang, Chủ tịch UBND chr’val Hướng Linh, chr’hoong Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị đoọng năl:“A noo Hồ Văn Xút k’bang mị n’đăh. A noo dzợ bơơn bhrợ bâc râu liêm choom ha pr’loọng đong lâng vel bhươl. C’la a noo Hồ Văn Xút âi mă z’lâh c’la đay. Nâu đoo năc ma nưih liêm choom đoọng zâp ngai ting lêy bhrợ têng. Coh bâc bêl têt toc, chr’val công k’rang tươc, vêy đợ hun pr’hêl đơc đoọng ha a noo Xut, p’too moon, zooi a noo dưr z’lâh coh pr’ăt tr’mông.”

  Râu t’bhlâng căh đhêy âng c’la đoo lâng loom cr’er âng pr’loọng đong lâng râu zooi đoọng âng chính quyền vel đong, đha nuôr vel bhươl âi zooi Hồ Văn Xút công cơnh bâc ngai khuch k’bang n’lơơng doó k’chit, doó da dô loom bêl ăt ma mông đh’rưah lâng vel bhươl, vêy râu chroi đoọng liêm choom ha vel ma nang lâng xơợng bhrợ cơnh cr’noọ cr’niêng âng đay./.

 

Nghị lực của chàng trai Vân Kiều khuyết tật

CTV Bích Liên

Nhiều người sinh ra và lớn không may bị khiếm khuyết cơ thể. Trong hoàn cảnh đó, không ít người đã buông xuôi bỏ mặc cho số phận, tự ti với những người xung quanh. Vậy nhưng vẫn có nhiều người không chịu đầu hàng số phận, phấn đấu vươn lên trở thành những người có ích cho gia đình và xã hội. Anh Hồ Văn Xút, ở thôn Hoong Mới, xã Hướng Linh, huyện Hướng Hóa là một trong những tấm gương như thế. Bị mù bẩm sinh, không nhìn thấy ánh sáng nhưng Hồ Văn Xút luôn khao khát chiến thắng bản thân mình, không trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội.

       Tự tay bưng lúa bỏ vào máy, vận hành bóc vỏ rồi đánh bóng gạo, những phần việc tưởng như rất khó khăn với những người khiếm thị, nhưng Hồ Văn Xút, dù 2 mắt không nhìn thấy ánh sáng, vẫn làm  một cách dễ dàng. Không chỉ vậy, khi máy xay xát gặp sự cố, chàng thanh niên khiếm thị này còn có thể tự mình khắc phục. Không chỉ vận hành được máy xay xát, anh Hồ Văn Xút còn tự tay chăm đàn vịt gần 100 con làm những công việc hàng ngày phụ giúp gia đình như nấu cơm, cho cá ăn…Anh Hồ Văn Xút chia sẻ: “Mình bị mù bẩm sinh, đi lại khó khăn nhưng mình vẫn cố gắng giúp bố mẹ xay lúa, cho gà, cho vịt, cho cá ăn. Ngoài ra mình cũng tự chăm sóc cho bản thân.”

Anh Hồ Văn Xút bị mù từ lúc mới lọt lòng. Điều kiện gia đình khó khăn, nên việc thăm khám, chữa trị gần như không thể, từ đó đôi mắt Hồ Văn Xút bị hỏng hoàn toàn. Chàng thanh niên người Vân Kiều này không cam chịu số phận. Anh tự làm quen với những thanh âm của cuộc sống hàng ngày, rồi tìm tòi, mày mò học thuộc cả bảng cửu chương, tự biết đếm tiền. Đến nay đã 40 tuổi, mang trên mình khiếm khuyết nhưng Hồ Văn Xút chưa bào giờ là gánh nặng của gia đình, xã hội. Anh còn là tấm gương cho nhiều người noi theo. Ông Hồ Văn Giang – Chủ tịch UBND xã Hướng Linh, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị cho biết: Anh Hồ Văn Xút bị khuyết tật nặng. Anh làm được nhiều điều có ích cho gia đình và xã hội. Bản thân anh Hồ Văn Xút đã vượt qua chính mình. Đây là gương điển hình để mọi người học tập và noi theo. Trong các dịp lễ, tết, xã cũng rất quan tâm, có những phần quà dành cho anh Xút, động viên, hỗ trợ anh vươn lên trong cuộc sống.” 

Sự nỗ lực không ngừng của bản thân cùng tình yêu thương của gia đình sự hỗ trợ của chính quyền địa phương, bà con hàng xóm đã giúp Hồ Văn Xút cũng như những  người khuyết tật khác sẽ hòa nhập tốt với cộng đồng, có những đóng góp hữu ích cho xã hộithực hiện những ước mơ, hoài bão của mình./.

                                           Ảnh: Bá Cường

 

Hệ PA XUL P'RÁ ACOON CÓH VOV4 ZR'LỤ MIỀN TRUNG
Đông bhrợ bhiệc đhị: 40 Pasteur, thành phố Đà Nẵng
Giám đốc: Phạm Tấn Tư
Phó Giám đốc: Lê Hải Sơn