Coh hêê tơơm bhăng xi buôn ng’choh coh prang c’moo, pay đươi bhrợ zr’ma lâng bhrợ za nươu, bha lâng lâng riah vêy tinh dầu, đh’hum. Ting cơnh Đông y, bhăng xi cha a há, choom bhrợ bil gr’hạc tợơ mr’loọng, pay đươi pa dưah k’ooh đh’mâl, k’hir, pa xưưng luônh, ca ay luônh, kiêng k’tặ. Tinh dầu bhăng xi choom bhrợ bil rau nặ k’heng lơơng, pa zưm lâng tinh dầu lơơng nắc choom đoọng xứt pa dưah ca ay mr’nịt, ca ay lệê la.

  Ting cơnh Đông y, a hứ t’mêê cha xợơng a há, đha huum, choom cha groong cha kệêt a chắc, bhrợ bil gr’hạc tợơ mr’loọng, doó choom k’tặ. A hứ nắc rau đhanuôr hêê buôn đươi bêl ca ay luônh, ch’hat mr’loọng, k’ooh. A hứ pa zưm lâng chanh, bhăng xi nắc pa dưah k’ooh đha mâl, cha pa xưưng luônh.

  Chanh nắc rau p’lêê vêy bấc vitamin C, ting cơnh apêê pa chăp lêy, chanh nắc rau ta nih liêm đoọng cha groong ca ay, pa bhlầng nắc zooi g’đech k’ooh đh’mâl. Chanh vêy  bấc kali zooi cha groong ca ay huyết áp dal, cha groong oxy hoá, lơi độc tợơ a chắc. Tinh dầu đhị k’đooh chanh zooi c’lâng a ham xó liêm, pa xiêr ca ay mr’loọng, zooi pa xiêr puih a chắc.

  Đác g’dớ nắc đươi dua xăl đường. Đác g’dớ bơơn đươi dua cơnh muy rau za nươu vêy bấc chất vitamin đoọng ha chắc hêê, lâh mơ nắc dzợ pa chô năng lượng đoọng ha ma nuyh oom ooch.

  Tơợ pazêng rau liêm choom âng tơơm  chr’noh coh bhươn đong âng lang a hay ơy đươi dua đoọng cha groong pr’luh cr’ay bơơn ta zư đớc tước t’ngay đâu. Ghit nắc, pr’loọng đong zi buôn đươi dua lâng pa choom tợơ ma nuyh nâu tước ma nuyh lơơng âm vêy chô đơơng bh’nơơn dal, nâu kêi  nắc xay moon lâng đhanuôr hêê xợơng coh đhr’năng pr’luh xoọc dưr vaih bấc k’rơ. Rơơm đoọng ha zập ngai ma mông c’rơ.

  Cơnh 1: Zệê đác chanh, bhăng xi ộm zập t’ngay

Pay: 3 a pul bhăng xi, 1 p’lêê chanh, 1 lit đác.

Zệê cơnh đâu: Rao pa sạch bhăng xi, cắt ting c’nặt xang nắc m’bhị đoọng u đal. Chanh đớc p’lêê cơnh đếêc, rao pa sạch. Pay 1 lit đác zệê đoọng k’jọoc, t’moọt bhăng xi, chanh zệê đanh mơ 3 phút nắc t’pắt oih. Pay đác nắc đoo âm coh zập t’ngay. Zập ngai coh đong zêng choom âm, âm cơnh đác a hêê buôn âm cơnh c’xu, ha dang âm lưch nắc n’toh cớ đác k’jọoc. Pa ghit lêy, âm coh t’ngay oó đớc đanh, t’ngay m’bhương nắc zệê âng t’mêê.

  Cơnh 2: Lúc đác chanh bhăng xi, đác g’dớ âm zập ra diu

Pay: m’pâng p’lêê chanh, 1 a pul bhăng xi, 10g a hứ, 1 zr’hố đác g’dớ.

Zệê cơnh đâu: Rao pa sạch zập rau n’têh, chanh lâng a hứ nắc xrặt ting c’lat k’đặ đớc k’đooh cơnh đếêc; bhăng xi cắt 2 c’nặt, bhrợ m’bhị đoọng đal;

Zệê cơnh đâu: Lúc 3 rau n’tếh ooy ly lâng 1 xi đác g’dớ, xang đếêc đoọng 300ml đác k’jọoc căh cợ đác puih coh tọ chai, đớc mơ 5 phút, cách pa kiêr, đương tước đác ngăn nắc âm 1 ly bêl ra diu, zooi a chắc hêê k’rơ lâh, mặ zêl vi khuẩn./.

 

Bài thuốc chanh sả mật ong uống phòng dịch bệnh của nghệ nhân Hồ Đắc Thiếu Anh

 Ăn uống đầy đủ và đúng cách trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 diễn biến rất phức tạp như hiện nay  là cách tốt nhất để nâng cao sức đề kháng cho cơ thể. Trên thị trường sản phẩm thức uống ngày nay rất phong phú và đa dạng, tuy nhiên, việc tận dụng cây nhà lá vườn để tự chế biến một vài thức uống đơn giản mà có tác dụng hữu hiệu giúp tăng cường sức đề kháng cho mọi người trong những ngày dịch dã như thế này là cần thiết.

Trong dân gian cây sả dễ trồng quanh năm, dùng làm gia vị và làm thuốc, thân và rễ có chứa tinh dầu, mùi thơm đậm. Theo Đông y, sả có vị cay tính ấm, có tác dụng hạ khí, tiêu đờm, dùng chữa cảm sốt, đầy hơi, đau bụng, buồn nôn. Tinh dầu sả có tác dụng khử mùi, phối hợp với một số loại tinh dầu khác để xoa bóp, chữa cảm cúm, giảm đau, chữa tê thấp.

Theo Đông y, gừng tươi (sinh khương) có vị cay, nóng, mùi thơm, tính ấm, có tác dụng chống lạnh, tiêu đờm, chặn nôn. Gừng là vị thuốc quen thuộc trong dân gian, giúp tiêu hóa và dùng trong các trường hợp cảm mạo, ho mất tiếng. Gừng khi phối hợp với chanh, sả chữa được các bệnh cảm ho, ăn không tiêu.

Chanh là loại trái cây chứa nhiều vitamin C, theo các nhà nghiên cứu, chanh thực sự cần thiết cho hệ miễn dịch cơ thể, đặc biệt giúp tránh cảm lạnh và cúm, đồng thời giảm stress rất hiệu quả. Chanh giàu kali giúp ngăn ngừa bệnh huyết áp cao, có tác dụng chống oxy hóa, thải độc. Tinh dầu trong vỏ chanh giúp thư giãn các mạch máu giảm đau họng, giúp cho bệnh nhân hạ sốt.

Mật ong là sản phẩm mật hoa được tạo ra từ con ong, được dùng để thay thế đường. Mật ong được sử dụng như một loại thuốc không những chứa nhiều thành phần vitamin có lợi cho cơ thể con người mà còn cung cấp nguồn năng lượng dồi dào cho người suy dinh dưỡng.

Từ những tác dụng của các nguyên liệu cây nhà lá vườn này mà ngày xưa ông bà ta đã sử dụng làm bài thuốc dân gian phòng các bệnh cảm cúm, kháng viêm được lưu truyền cho đến nay. Cụ thể, gia đình tôi thường áp dụng và truyền khẩu trong thân quyến thức uống này rất có hiệu quả, nay xin chia sẻ đến bà con mình trong mùa đại dịch đang làm giảm sức khỏe mọi người với một chút thành tâm mong cầu cho bá tánh được an yên.

Công thức 1: Nấu nước chanh sả uống mỗi ngày

Nguyên liệu:

- Sả cây 3 tép

- Chanh 1 trái

- Nước 1 lít

Thực hiện:

- Sả rửa sạch, cắt khúc, đập giập

- Chanh để nguyên trái, rửa sạch

Cho 1 lít nước vào nồi nấu sôi, thả sả và trái chanh vào nấu chừng 3 phút thì tắt bếp. Cho nước đã nấu vào bình (luôn sả và chanh) để uống trong ngày. Dùng cho mọi thành viên gia đình thay nước lọc, nếu uống hết thì chêm thêm nước sôi. Lưu ý nước chỉ được dùng trong ngày, sang ngày mai phải nấu nước mới.

Công thức 2: Pha nước chanh sả mật ong uống buổi sáng

Nguyên liệu

- Chanh ½ trái

- Sả 1 tép

- Gừng 10g

- Mật ong 1 muỗng canh

Thực hiện:

-Chanh rửa sạch cắt lát mỏng để nguyên vỏ

-Sả rửa sạch, cắt 2 khúc cỡ 2,5cm, đập giập

-Gừng rửa sạch, cắt lát mỏng, để nguyên vỏ

Cho chanh, sả, gừng vào ly với 1 muỗng canh mật ong, sau đó cho 300ml nước sôi hoặc nước nóng trong bình thủy chế vào ly, khuấy đều, đậy kín khoảng 5 phút, chờ nước còn âm ấm thì uống 1 ly vào buổi sáng sẽ giúp thanh lọc cơ thể, tăng cường sức khỏe, kháng khuẩn hiệu quả./.

                        Theo Tuổi trẻ Online

 

 

 

 

Hệ PA XUL P'RÁ ACOON CÓH VOV4 ZR'LỤ MIỀN TRUNG
Đông bhrợ bhiệc đhị: 40 Pasteur, thành phố Đà Nẵng
Giám đốc: Phạm Tấn Tư
Phó Giám đốc: Lê Hải Sơn