Apêê c’leh âng pr’luh lâng buôn u vaih âng biến thể Delta

        Bêl vi rút SARS-CoV-2 xoọc vaih cơnh lalay, apêê chuyên gia ơy moon pa rớơt nắc apêê c’leh Covid-19 buôn vaih nắc lalay cơnh lâng đhr’năng n’leh vaih cơnh lalăm a hay. Ha dang tước đâu, apêê đhr’năng n’leh âng Covid-19 nắc k’hir, ca ay a cọ lâng huynh xợơng, nắc rau t’mêê bhlầng đoọng lêy pazêng ngai bọo pr’luh vêy n’leh lalay cơnh lalăm a hay.

        Ca ay acọ, ca ay mr’lọong lâng hooi đác moh nắc bơơn lêy n;leh vaih đhị ma nuyh boọ SARS-CoV-2, đh’rưah lâng k’hiir puih.

        Vêy bơr pêê cơnh đoọng a hêê đâh bơơn năl đhr’năng n’leh vaih. Nắc tu apêê ca ay tước bệnh viện, đhr’năng ca ay ngân lâh. Lâng đhr’năng tiêm t’bấc nắc coh ruh k’bhuh t’ha, pazêng ma nuyh p’niên lâh xoọc crêê bọo pr’luh Covid-19 bấc  lâng đhr’năng cr’ay âng apêê  doó lâh ngân.

        Đhơ a hêê dzợ bấc rau đoọng chếêc năl ooy biến thể Delta ha dợ rau t’mêê bhrợ nâu nắc chr’năp bhlầng tu đoọng a hêê lêy pazêng rau ahêê pa chăp tước nắc c’leh âng g’luh cr’ooh đh’mâl doó ngân cơnh, hooi đác moh căh cợ ca ay mr’lọong, nắc nâu kêi dzợ buôn  vaih Covid-19.

        Tiêm cha groong Covid-19 doó bhrợ căh liêm tước apêê đh’năng lơơng căh?

        Đhơ apêê biến thể Covid-19 t’mêê bhrợ pa xiêr rau đơ tiêng âng vắc xin, ha dợ pazêng vắc xin cơnh Pfizer lâng AstraZeneca dzợ u tiêng zêl Covid-19 tợơ ơy tiêm xang 2 chu. Ting cơnh xay moon, mị rau vắc xin n’têh zêng ơy pa căh rau liêm choom nắc nắc choom cha groong lâh 90% cr’ay ngân lêy pa dưah đhị bệnh viện.

        Muy g’luh “trơơi boọ bấc pa bhlầng đhị đăn đâu coh New South Wales ơy pa căh rau chr’năp liêm âng bhiệc tiêm chủng. Coh đợ 30 cha nắc ting pâh g’luh sinh  nhật nâu, apêê xay moon nắc doó ngai coh đợ 24 cha nắc bọo biến thể Delta ơy bơơn tiêm cha groong. 6 cha nắc bơơn tiêm doó ngai boọ Covid-19 đhị bêl pâh bhiệc bhan nâu. Cơnh lâng apêê đhr’năng, dzợ vêy ngai boọ pr’luh đhơ ơy tiêm za nươu cha groong, ha dợ doó lâh ngân cơnh apêê căh vêy ta tiêm.

        Biến thể Delta xoọc trơơi pậ bhưah lâng nâu đoo nắc pazêng rau ahêê lêy bhrợ

       Ahêê ơy lêy biến thể Delta trơơi boọ đâh pa bhlầng t’piing lâng chủng vi rút SARS-CoV-2 xọoc tr’nợơp lâng apêê biến thể lơơng. Rau chr’năp  bhlầng mắc năl ghit môi trường cung xoọc tr’xăl. Zập ngai lu lơ lâh bêl đoọng ặt pa tuông tợơp ta đoọng l’thai lâh, bêl pleng k’tiếc p’lăh t’ngay c’xêê lâng đợ ma nuyh bơơn ta tiêm bấc lâh. Đhơ cơnh đếêc nắc apêê bhrợ khoa học moon pa ghit lâh mơ nắc biến thể Delta buôn trơơi boọ đâh lâh mơ./.

 

Chảy nước mũi - triệu chứng mới của COVID-19

                                           Theo VOV.VN

         Nếu như tới nay các triệu chứng phổ biến của COVID-19 vẫn là sốt, nhức đầu và mất khứu giác, thì các dữ liệu mới nhất cho thấy những người mắc biến thể Delta đang gặp phải các triệu chứng không hoàn toàn giống với trước đây. Điều này có nghĩa là cùng một loại virus có thể tạo ra các dấu hiệu và triệu chứng khác nhau theo những cách khác nhau. 

        Các dấu hiệu và triệu chứng phổ biến của biến thể Delta

       Khi virus SARS-CoV-2 đang đột biến, các chuyên gia đã cảnh báo rằng các triệu chứng COVID-19 phổ biến nhất có thể đã thay đổi so với những triệu chứng truyền thống. Nếu như các dấu hiệu ban đầu của việc mắc COVID-19 là mất khứu giác hoặc vị giác, ho dai dẳng và sốt, thì các dữ liệu mới nhất lại cho thấy hiện các dấu hiệu nói trên ít phổ biến hơn.

       Đau đầu, đau họng và sổ mũi hiện được cho là các triệu chứng của người nhiễm virus SARS-CoV-2, thay vì ho và mất khứu giác hoặc vị giác, trong khi tình trạng sốt vẫn thường xảy ra.

       Có một số lý do khiến chúng ta có thể thấy các triệu chứng tiến triển theo cách này. Có thể là do dữ liệu ban đầu chủ yếu đến từ những bệnh nhân đến bệnh viện, do đó, có khả năng bị bệnh nặng hơn. Và do tỷ lệ bao phủ tiêm chủng ở các nhóm tuổi cao hơn, những người trẻ tuổi hiện đang chiếm tỷ lệ lớn hơn trong các trường hợp COVID-19 và họ có xu hướng gặp các triệu chứng nhẹ hơn.

      Lý do tại sao những người trẻ hơn có thể gặp các triệu chứng nhẹ hơn của nhiễm virus SARS-CoV-2 có thể là do sự tiến hóa của virus và các đặc điểm khác nhau của biến thể Delta. Nhưng tại sao chính xác các triệu chứng có thể thay đổi vẫn chưa chắc chắn.

        Mặc dù chúng ta vẫn còn nhiều điều để tìm hiểu về biến thể Delta, nhưng dữ liệu mới này rất quan trọng vì cho chúng ta thấy rằng những gì chúng ta có thể nghĩ đến chỉ  là triệu chứng của một cơn cảm lạnh mùa đông nhẹ như sổ mũi hay đau họng, thì nay có thể là COVID-19.

        Tiêm phòng COVID-19 có ảnh hưởng đến các triệu chứng không?

        Mặc dù các biến thể COVID-19 mới có thể ảnh hưởng đến hiệu quả của vaccine, song những vaccine như Pfizer và AstraZeneca dường như vẫn bảo vệ tốt chống lại COVID-19 có triệu chứng sau hai liều. Theo các báo cáo, cả hai loại vaccine trên đều đã được chứng minh là có khả năng bảo vệ hơn 90% khỏi một căn bệnh nghiêm trọng cần điều trị tại bệnh viện.

       Một sự kiện “siêu lây lan” gần đây ở New South Wales đã nêu bật tầm quan trọng của việc tiêm chủng. Trong số 30 người tham dự bữa tiệc sinh nhật này, các báo cáo chỉ ra rằng không ai trong số 24 người bị nhiễm biến thể Delta đã được tiêm phòng. Sáu người được tiêm chủng tại bữa tiệc không bị nhiễm COVID-19. Trong một số trường hợp, nhiễm trùng vẫn có thể xảy ra sau khi tiêm phòng, nhưng rất có thể tải lượng virus sẽ thấp hơn và các triệu chứng nhẹ hơn nhiều so với khi không tiêm phòng.

       Biến thể Delta đang lan rộng và đây là những gì bạn có thể làm

      Bằng chứng cho thấy Delta có khả năng lây nhiễm cao hơn so với chủng virus SARS-CoV-2 ban đầu và các biến thể khác. Điều quan trọng là phải hiểu môi trường cũng đang thay đổi. Mọi người dường như đã trở nên chủ quan hơn khi các biện pháp giãn cách bắt đầu được nới lỏng, khi thời tiết chuyển mùa và khi tỷ lệ tiêm chủng ngày càng được nâng lên. Tuy nhiên các nhà khoa học ngày càng chắc chắn rằng biến thể Delta dễ lây truyền hơn nhiều./.

 

Hệ PA XUL P'RÁ ACOON CÓH VOV4 ZR'LỤ MIỀN TRUNG
Đông bhrợ bhiệc đhị: 40 Pasteur, thành phố Đà Nẵng
Giám đốc: Phạm Tấn Tư
Phó Giám đốc: Lê Hải Sơn