VOV4.VN - Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, với hàng nghìn ca mắc mới mỗi ngày, các cán bộ, nhân viên ngành y tế Sơn La đã và đang đối mặt với khối lượng công việc lớn và cường độ làm việc chưa từng có.

 

Từ khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát, ngoài nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân, các cán bộ, nhân viên Trạm Y tế phường Tô Hiệu, TP Sơn La, tỉnh Sơn La phải đảm nhiệm thêm nhiều phần việc, như tiếp nhận các ca F0; “đi từng ngõ, gõ từng nhà” để phối hợp rà soát, truy vết, quản lý, chăm sóc F0 có triệu chứng điều trị tại nhà... Những công việc này khiến mỗi người luôn đối mặt với nguy cơ lây nhiễm bệnh cho bản thân và gia đình.

Chị Lã Thị Hà Thương, Y sỹ Trạm Y tế phường Tô Hiệu, TP Sơn La chia sẻ: Trong quá trình lấy mẫu và tiếp xúc với dân, dù đã bảo hộ rất cẩn thận, không may tôi bị lây nhiễm. Dù chế độ của F0 được nghỉ, nhưng tôi vẫn làm việc hằng ngày, bởi nếu nghỉ thì ở trạm sẽ thiếu người làm, mà những mảng như kế hoạch, báo cáo vẫn phải đảm bảo có hằng ngày. Chúng tôi cố gắng để chia sẻ công việc với nhau.

Những ngày gần đây, Trạm Y tế phường Tô Hiệu tiếp nhận trung bình khoảng 100 ca F0 mỗi ngày. Hiện, các cán bộ, y bác sỹ của Phường đang quản lý, chăm sóc hơn 1.200 F0 điều trị tại nhà. Cùng với đó, Trạm vẫn song song thực hiện nhiệm vụ chuyên môn như khám chữa bệnh, cấp phát thuốc, tiêm chủng mở rộng cho trẻ em, tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho người dân trên địa bàn…

 

Quan tâm chăm sóc, tư vấn điều trị cho F0 có triệu chứng tại nhà. 

Bà Lộc Thị Thu, Trạm trưởng Trạm Y tế phường Tô Hiệu, TP Sơn La cho biết, các cán bộ, nhân viên y tế của Trạm hiện đang nỗ lực thực hiện khối lượng công việc lớn và cường độ làm việc chưa từng có. Lực lượng mỏng, cả trạm có 7 cán bộ y tế, nhưng chúng tôi đã hết sức cố gắng, mỗi ngày làm từ 7 giờ sáng đến khi kết thúc công việc trong ngày. Ngoài đón các F0 đến khai báo, chúng tôi trực điện thoại 24/24h, vừa tiếp nhận thông tin F0, vừa tư vấn, hỗ trợ cho F0 có triệu chứng tại nhà. Trong khi thực hiện nhiệm vụ, việc các cán bộ bị lây nhiễm là điều không tránh khỏi, trong trạm đã có 3 cán bộ mắc Covid-19.

...đối mặt với nhiều áp lực, nguy cơ lây nhiễm Covid-19 cao.

Khó khăn của Trạm Y tế phường Tô Hiệu cũng là những khó khăn chung của 204 Trạm Y tế xã, phường, thị trấn và các bệnh viện, cơ sở y tế ở Sơn La. Chung tay phòng, chống dịch, thời gian qua, không chỉ các lực lượng thuộc y tế công lập, mà cả y tế tư nhân, đội ngũ bác sĩ về hưu, các ngành, đoàn thể của tỉnh... đều sẵn sàng đi vào tâm dịch.

Nhiều tình nguyện viên là sinh viên ngành Y của tỉnh Sơn La đã tình nguyện về các Trạm Y tế cơ sở để thực hiện nhiệm vụ. Đồng hành và chia sẻ với tuyến đầu, hơn 2 năm qua, các cấp, các ngành ở Sơn La đã quan tâm, động viên cả vật chất và tinh thần với các cán bộ, y bác sỹ. Công đoàn ngành Y tế cũng đã triển khai nhiều hoạt động, đảm bảo điều kiện làm việc an toàn cho đoàn viên công đoàn và người lao động thuộc ngành; quan tâm chế độ, chính sách và trang bị bảo hộ cho lực lượng y tế tham gia chống dịch.

Nhiều sinh viên ngành y tình nguyện xuống hỗ trợ các Trạm Y tế cơ sở thực hiện công tác phòng, chống dịch.

Bà Trần Thị Kim Quy, Chủ tịch Công đoàn Ngành Y tế Sơn La cho biết: Công đoàn ngành đã chỉ đạo công đoàn cơ sở đảm bảo chế độ chính sách cho người lao động. Phối hợp với các tổ chức chính trị - xã hội vận động các tập thể, cá nhân quan tâm, ủng hộ bằng tiền mặt, hiện vật để động viên đoàn viên công đoàn, lực lượng tuyến đầu chống dịch. Đồng thời, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của đoàn viên để động viên hỗ trợ kịp thời, giúp lực lượng tuyến đầu yên tâm công tác.

Dịch bệnh Covid-19 vẫn đang có diễn biến phức tạp, ngoài sự quan tâm, hỗ trợ của các cấp, các ngành, mỗi người dân cần nâng cao hơn nữa tinh thần, trách nhiệm, tuân thủ nghiêm túc các quy định phòng, chống dịch Covid-19, chủ động bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình, góp phần giảm bớt gánh nặng, áp lực cho cán bộ, nhân viên ngành y tế./.

 

Lê Hạnh/VOV Tây Bắc

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Trần Sông Thao