VOV4.VN - Nhuộm răng đen là phong tục truyền đời của người Lự ở Bản Hon, Tam Đường, Lai Châu. Đó là nét duyên của con gái Lự nơi ven trời Tây Bắc.

Tục nhuộm răng đen của người Lự không biết có từ bao giờ, nhưng theo các cụ già ở Bản Hon kể lại, xưa kia, 13 - 14 tuổi các cô gái Lự đã bắt đầu nhuộm răng. Đó là điều bắt buộc đối với mỗi thiếu nữ trước khi về nhà chồng.


Dụng cụ nhuộm răng đen của người phụ nữ Lự

Tối nào cũng vậy, sau khi cơm nước xong, người phụ nữ Lự luôn ngồi bên bếp lửa nhuộm răng. Mỗi lần nhuộm chừng khoảng 1 tiếng đồng hồ.

Một bộ dụng cụ nhuộm răng đen bao gồm một ống nhuộm. Ống có thể là ống tre, trong đó để một loại than của cây ngứa. Tiếng dân tộc gọi là mạy chung cài


Họ tỉ mẩn mỗi tối để nhuộm một bộ răng đen nhánh

Khi kiếm được cây về, người ta đem phơi khô, đốt thành than rồi cho vào ống tre. Khi khói bốc hơi, lấy miếng gang úp lại sao cho lớp khói đen bám vào bề mặt miếng gang. Sau đó, người phụ nữ nhanh tay quẹt một lớp lên răng, chà đi chà lại sao cho lớp khói bám vào răng thật chắc.

Muội của cây ngứa bám vào miếng gang tạo thành lớp bảo vệ răng của người phụ nữ Lự

Tục nhuộm răng xuất phát từ quan niệm về chuẩn đẹp của người Lự: răng đen mới là răng đẹp, cô gái nào nhuộm răng đen mới chính là người có nhiều chàng trai để ý.

Thu Cúc/VOV4

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Trần Sông Thao