VOV4.VN - Lễ tủ cải là nghi lễ quan trọng trong cuộc đời người đàn ông Dao Đầu Bằng ở bản Sì Thâu Chải, xã Hồ Thầu, Tam Đường, Lai Châu. Nghi lễ diễn ra khi các chàng trai trong độ tuổi 11 - 17 tuổi.

Lễ hội Tủ Cải là nghi lễ bắt buộc phải có trong cuộc đời của người đàn ông Dao Đầu bằng ở Sì Thâu Chải. Đây là lễ hội được tổ chức với quy mô cộng đồng, dành cho những nam thanh niên mới lớn. Tại đây, những cậu trai trẻ được đặt tên âm, được trình diện với tổ tiên người Dao và được rơi đài lễ để được công nhận là con cháu của Bàn Vương, là một người đàn ông trưởng thành, đủ tư cách tham gia vào các công việc lớn của bản và khi chết mới được tổ tiên đón nhận.
Người đàn ông Dao lớn lên từ nghi thức rơi đài trong lễ tù cải, trưởng thành theo tiếng kèn đồng và chỉ thực sự mạnh mẽ, cứng cáp khi có can đảm lăn mình qua đống lửa thiêng để trình diễn điệu nhảy lửa truyền thống.

Trích đoạn nghi thức rơi đài trong lễ tủ cải tại lễ khai mạc Tuần văn hóa Lai Châu tại Hà Nội:


Thầy cúng lên đài khai lễ


Thầy cầm chuông, cây phất thực hiện những động tác múa 


Sau khi thầy cúng làm lễ, chàng trai được làm lễ tủ cải leo lên đài lễ thực hiện nghi thức rơi đài


Các thầy phụ lễ căng chiếc chăn làm 4 góc phía dưới lễ đài để chàng trai tiến hành rớt đài


Khi rơi xuống, nếu chàng trai nằm trọn trong chiếc chăn lễ, nghi thức tủ cải thành công. Từ đó, chàng trai chính thức trở thành người đàn ông trưởng thành.

Đỗ Quyên/VOV4

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Trần Sông Thao