Cập nhật ngày: 11/10/2021

VOV4.VN - Từng bị "xóa sổ" sau trận lũ quét lịch sử xảy ra vào tháng 7 năm 2018, quyết tâm vươn lên của người dân cùng sự giúp đỡ của của chính quyền các cấp, đến nay, thôn Bản Lùng đã có những hồi sinh mạnh mẽ.

 

Đã 3 năm trôi qua, nhưng nhiều người dân ở thôn Bản Lùng và nhiều thôn khác như Làng Than, Làng Dẹt... xã Phong Dụ Thượng, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái vẫn chưa quên trận lũ kinh hoàng xảy ra vào đêm về sáng ngày 20/7/2018.

Đêm ấy, khi bà con đang chìm trong giấc ngủ thì đất trời như rung chuyển trong mưa lớn sầm sập; dòng lũ dữ xuất hiện trong phút chốc đã cuốn phăng mọi thứ. Những ngôi nhà sàn truyền thống của đồng bào Dao, Tày đẹp đẽ, vững chãi là thế, sau lũ, người ta chỉ có thể nhận ra qua những chiếc chân cột còn sót lại. 

Bản Lùng tan hoang sau lũ quét năm 2018

Toàn bộ tài sản, nhà cửa trị giá cả nửa tỷ đồng của gia đình Anh La Tiến Sâm đã cuốn trôi trong cơn lũ dữ năm đó. Nhờ nhanh trí nên mấy bố con anh may mắn sống sót:

Anh La Tiến Sâm cho biết: Hôm đấy tôi thật sự hoảng loạn. Hai đứa con tôi trèo lên nóc nhà và tôi cũng trèo lên. Trên mái nhìn xuống thì thấy chăn màn cứ lần lượt bị cuốn trôi đi; một lúc sau thấy nhà cũng ngả. Sau đó 3 bố con nhanh chân trèo lên cột điện, ở đó đến 5 giờ sáng thì 3 bố con mới trèo xuống đi dần lên đồi Lên đó thấy mọi người  đều đang ở đó, may là không mất người.

Anh La Tiến Sâm thời điểm lũ mới quét qua, gương mặt buồn rầu vì lũ cuốn trôi mất nhà ở

Thôn Bản Lùng có 58 hộ thì trận lũ quét hôm ấy đã làm nhà ở của 16 hộ bị sập trôi hoàn toàn, nhà của 7 hộ khác hư hỏng nặng. Những hộ còn lại phải di dời khẩn cấp do sạt lở. Mất nhà cửa, tài sản, nhiều hộ lâm vào cảnh trắng tay...

3 tháng sau, một khu tái định cư mới được tỉnh Yên Bái cho xây dựng cách nơi ở cũ khoảng 1km. Với sự hỗ trợ của nhà nước, của các tổ chức, nhà hảo tâm, người dân ở Bản Lùng đã nương tựa vào nhau để vượt qua khó khăn, từng bước vươn lên trong cuộc sống.

Ông Ngô Văn Minh – Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Bản Lùng cho biết: Sau trận lũ đi qua, bà con trong bản đã đoàn kết, tập trung tư tưởng giúp đỡ nhau về chỗ ăn, chỗ ở, cùng nhau phát triển kinh tế gia đình. Bản thân tôi đã hỗ trợ 5 thửa đất cho 5 hộ gia đình mất nhà cửa về làm nhà ở.

Còn người là còn của, quyết tâm đó của người dân, cùng sự hỗ trợ, giúp đỡ của cấp ủy, chính quyền và các tổ chức đoàn thể địa phương, bà con trong thôn đã chủ động thu dọn, san gạt đất đá, làm lại từng thửa ruộng, mảnh nương để có đất gieo trồng, canh tác.

Sau lũ, thôn Bản Lùng đã được nhà nước đầu tư hơn 13 tỷ đồng để tái thiết như làm nhà ở, đường bê tông, nước sạch... Sự quan tâm đầu tư của Nhà nước, cùng nỗ lực của người dân đã khiến mảnh đất này hồi sinh mạnh mẽ.

Những diện tích ruộng không thể khôi phục được, bà con chuyển đổi sang trồng ngô, trồng lạc, đến nay đã cho nhiều vụ bội thu. 100% hộ dân trong thôn đã có nhà ở kiên cố; bản cũng đã khôi phục và khai hoang hơn 40 héc ta đất canh tác lúa 2 vụ, mỗi vụ đạt năng suất trên 20 tấn thóc. Cùng với đó là hàng chục héc ta ngô, quế được trồng mới... 

Anh La Tiến Sâm hiện tại, niềm vui, hạnh phúc đã hiện rõ qua nụ cười rất tươi

Bà Ngô Thị Mến - một hộ dân trong thôn chia sẻ: Cả làng người mất nhà, người mất của, chỉ giữ được mạng người thôi. Được Đảng, nhà nước quan tâm hỗ trợ chuyển lên đây, bây giờ kinh tế ai cũng đã ổn định, ai ai cũng phấn khởi, hạnh phúc, thực sự rất là mừng.

Ông Lương Văn Thu, Chủ tịch UBND Xã Phong Dụ Thượng cho biết:Tranh thủ được sự giúp đỡ của Đảng, nhà nước; sự đồng thuận cao của bà con nhân dân; sự sát sao của huyện, xã trong việc từng bức khắc phục các hạng mục, đến thời điểm hiện tại bản đã hồi sinh mạnh mẽ, khó tưởng tượng được sự tàn phá của hoàn lưu cơn bão số 3 năm đó.

Thôn Bản Lùng hôm nay đã khoác lên mình một diện mạo mới, tươi sáng, tràn đầy niềm tin vào tương lai bền vững, khi không còn hộ đói, tỷ lệ hộ nghèo chỉ còn dưới 10%. Thôn phấn đấu đến hết năm nay giảm thêm hơn 3% hộ nghèo nữa và nâng mức thu nhập bình quân đạt 30 triệu đồng/người/năm. 

Hiện tại thôn Bản Lùng đã có trên 10 mô hình phát triển trâu bò và một số mô hình như nuôi gà dưới tán quế, nuôi cá, phát triển buôn bán hàng tạp hóa...

Vui hơn cả, từ một vùng đất tan hoang do bị lũ quét “xóa sổ”, sau hơn 3 năm bà con các dân tộc Tày-Mông-Dao trong bản đoàn kết, nỗ lực vươn lên, đến tháng 11 tới, Bản Lùng sẽ trở thành thôn thứ hai của xã Phong Dụ Thượng, huyện Văn Yên được công bố đạt chuẩn nông thôn mới./.

Cùng xem một số hình ảnh về bản Lùng xưa và nay:

 

Cánh đồng Bản Lùng thời điểm lũ quét qua.jpg

Con đường dọc bờ suối vào bản ngổn ngang đá tảng 3 năm trước....

Nay đã được thay thế bằng con đường bê tông sạch, đẹp.jpg

Cánh đồng Bản Lùng hôm nay

 

 

Trịnh Thừa Xuân/VOV Tây Bắc

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Trần Sông Thao