Cập nhật ngày: 22/9/2020

VOV4.VN - Nhờ phát huy được tinh thần đại đoàn kết, chính quyền và người dân Đăk Tơ Lung đã chung sức, đồng lòng vươn lên hoàn thành 19/19 tiêu chí để trở thành xã vùng III đầu tiên của tỉnh Kon Tum đạt chuẩn nông thôn mới.

 

Đăk Tơ Lung là xã vùng III đặc biệt khó khăn với trên 95% dân số là người dân tộc thiểu số Xơ đăng.

Kon Mong Tu là một trong 8 làng của xã Đăk Tơ Lung, huyện Kon Rẫy. Khác với trước đây, con đường dẫn vào làng rồi tỏa ra các ngõ xóm đã không còn cảnh lầy lội trong mùa mưa và bụi bay mù mịt trong mùa khô. Hai bên đường bê tông sạch sẽ, dân làng còn trồng cây xanh lấy bóng mát rồi nhiều loại hoa khác nhau.

Một hộ dân trồng hoa, cây cảnh trước nhà - Ảnh: VOV

Không chỉ đường làng ngõ xóm phong quang sạch sẽ mà cuộc sống của 97 hộ dân cũng đã thay đổi. Trước đây làng có hàng chục hộ nghèo thì nay chỉ còn vài hộ. Có được điều này là nhờ tất cả người dân trong làng thấy rõ trách nhiệm và lợi ích nên đều chung sức, đồng lòng tích cực xây dựng nông thôn mới.

Để xây dựng được nông thôn mới ở xã vùng III, dân số chỉ hơn 2.500 người, với trên 95% là dân tộc thiểu số Xơ đăng, chính quyền xã Đăk Tơ Lung và huyện Kon Rẫy xác định công tác tuyên truyền phải đặt lên hàng đầu.

Nhờ thay đổi được nhận thức của người dân, có sự ủng hộ của các già làng, người có uy tín và đội ngũ cán bộ cơ sở nên nhiều việc ban đầu tưởng khó lại thành thuận lợi. Đơn cử như việc mở rộng đường sá hay xây dựng công trình công cộng. 25 hộ dân trong xã đã tự nguyện hiến trên 6.000m2 đất thổ cư và nông nghiệp.

Đường vào làng Kon Vi vàng - Ảnh: VOV

Trong đó điển hình là hộ bà Y Ne, làng Kon Mong Tu hiến 280m2 đất mặt tiền tỉnh lộ 677 để làm đường vào Nhà rông của làng và 1.200m2 đất nông nghiệp để làm đường đi khu sản xuất Nước Tơ Lung.

Ngoài ra người dân còn đóng góp trên 1 tỷ đồng, hàng chục nghìn ngày công lao động để dựng Nhà rông truyền thống, xây dựng công trình công cộng phục vụ sinh hoạt và sản xuất.

Cầu treo vững chắc dẫn vào làng Kon Bỉ - Ảnh: VOV

Khơi dậy được quyết tâm, phát huy đúng nội lực, trong gần 10 năm xây dựng nông thôn mới, xã Đăk Tơ Lung, huyện Kon Rẫy đã huy động được tổng vốn đầu tư trên 150 tỷ đồng để cải tạo, cứng hóa gần 42km đường giao thông nông thôn; hỗ trợ xây dựng 8 Nhà rông văn hóa của 8 làng trong xã; kiên cố hóa trường lớp; kênh mương thủy lợi; xóa nhà tạm cho các hộ khó khăn; đầu tư cho người dân phát triển sản xuất, sử dụng hiệu quả trên 8.500ha đất nông, lâm nghiệp…

Tỷ lệ hộ nghèo của xã từ trên 41% hiện chỉ còn 6,93%. Thu nhập bình quân đầu người trên năm từ 7,8 triệu đồng đã tăng lên hơn 31,6 triệu đồng. Đáng mừng hơn nữa là cả người dân và chính quyền địa phương đều không tỏ ra bằng lòng, thỏa mãn với kết quả đạt được mà tiếp tục nỗ lực để giữ vững và nâng cao các tiêu chí.

Ông Nguyễn Minh Trí, Chủ tịch UBND xã Đăk Tơ Lung, cho biết: các tiêu chí về thu nhập, về hộ nghèo tuy đã đạt nhưng còn thiếu tính bền vững. Trong thời gian tới Ủy ban xã tập trung chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, chuyển dần những diện tích đất sản xuất cây trồng kém hiệu quả sang trồng những cây có giá trị kinh tế cao.

Bên cạnh đó tập trung đầu tư, phát triển các Tổ hợp tác trên địa bàn cũng như Hợp tác xã để thông qua đó tạo điều kiện thuận lợi cho bà con trong quá trình tiêu thụ sản phẩm cũng như gắn với chuỗi liên kết giá trị.

Với việc đạt đủ 19/19 tiêu chí Quốc gia xây dựng nông thôn mới, tháng 6 vừa qua chính quyền và người dân xã Đăk Tơ Lung, huyện Kon Rẫy được đón nhận Quyết định của UBND tỉnh Kon Tum công nhận xã Đăk Tơ Lung đạt chuẩn nông thôn mới năm 2019.

Đại diện chính quyền xã Đăk Tơ Lung nhận Quyết định Công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới của UBND tỉnh Kon Tum -  Ảnh Báo Kon Tum.

Vinh dự hơn nữa là trong 27 xã đạt chuẩn nông thôn mới của tỉnh Kon Tum tính đến thời điểm này, thì Đăk Tơ Lung là xã vùng III đầu tiên ghi được tên vào danh sách xã nông thôn mới của tỉnh./.

    

Khoa Điềm/VOV Tây Nguyên

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Trần Sông Thao