Cập nhật ngày: 27/10/2020

VOV4.VN - Từ khi các hội, đoàn thể tỉnh triển khai mô hình tổ vay vốn để tiếp cận những khoản vay lớn từ Ngân hàng, rất nhiều cựu chiến binh, nông dân, phụ nữ ở Gia Lai đã có điều kiện để mở rộng quy mô sản xuất, thực hiện thành công những mô hình kinh tế mới.

 

Năm 2017, thông qua tổ vay vốn của Hội cựu chiến binh huyện Chư Păh, Gia Lai, cựu chiến binh Đặng Thanh Vân (ở thị trấn Phú Hoà) mạnh dạn vay 800 triệu đồng để chuyển đổi một phần vườn cà phê sang trồng ổi, trồng xen nhiều loại cây ăn trái và đào mở rộng thêm 2 ao cá, xây dựng trại nuôi gà, nuôi heo, thực hiện mô hình vườn- ao – chuồng.

Tới nay 800 cây ổi của gia đình ông đã cho thu hoạch ổn định, hệ thống chuồng trại cũng phát huy hiệu quả khi giá heo và gà tăng cao. Năm nay, ông Đặng Thanh Vân tiếp tục gia hạn khoản vay để đầu tư củng cố mô hình kinh tế gia đình.

Ông Đặng Thanh Vân tái cơ cấu vườn cây thành mô hình vườn - ao - chuồng - Ảnh: VOV

Hiện nay, các hội viên cựu chiến binh của huyện Chư Păh tiếp cận nguồn vốn lớn từ Ngân hàng nông nghiệp phát triển nông thôn thông qua hình thức tổ vay vốn. Không chỉ kết nối tốt với ngân hàng để có nguồn vốn lớn phục vụ nhu cầu mở rộng sản xuất, phát triển kinh tế, tổ vay vốn còn gắn kết hỗ trợ các tổ viên sử dụng hiệu quả nguồn vốn vay.

Nhờ nguồn vốn 30 tỷ đồng từ ngân hàng nông nghiệp mà nhiều cựu chiến binh ở huyện đã thực hiện thành công các mô hình kinh tế trang trại.

Ông Nguyễn Duy Cường, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh huyện Chư Păh, Gia Lai cho biết, đầu tư ban đầu rất là lớn, bởi vậy cần có sự đồng hành của Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Chư Păh, bên cạnh đó là sự nỗ lực của hội viên cựu chiến binh. CLB cựu chiến binh sản xuất kinh doanh giỏi huyện Chư Păh hiện nay có những mô hình trang trại tốt, theo hướng sinh học, bền vững ví dụ sầu riêng, bơ, xen canh. Một số anh em đang tiến tới phát triển mô hình trang trại phục vụ du lịch.

Cùng với hội cựu chiến binh, hiện nay, Hội nông dân và Hội phụ nữ huyện Chư Păh cũng hỗ trợ hơn 1900 hội viên thực hiện vay vốn tại ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn chi nhánh Chư Păh, với dư nợ hơn 183 tỷ đồng.

Vay 800 triệu đồng từ ngân hàng thông qua tổ vay vốn Hội Nông dân, gia đình ông Vũ Hồng Duân (thôn 4, thị trấn Phú Hoà, Chư Păh) đã xây dựng được hệ thống trại lạnh và tái đàn thành công 500 con heo thịt.

Với trang trại thiết kế lưu thông không khí theo 1 chiều, được xử lý khử khuẩn, nhiệt độ trong trại luôn giữ ổn định cả ngày và đêm, ông đã nuôi gần 30 heo nái, tự cung cấp heo giống. Trong nửa năm trại heo đi vào hoạt động, gia đình ông Vũ Hồng Duân đã thu về lợi nhuận 1 tỷ đồng.

Gia đình ông Vũ Hồng Duân tái cơ cấu đàn heo  - Ảnh: VOV

Đến nay, chi nhánh ngân hàng Agribank chi nhánh Chư Păh (thuộc Agribank Đông Gia Lai) đã triển khai 82 tổ vay vốn qua các tổ chức hội đoàn thể, cho hơn 2.100 khách hàng vay hơn 201 tỷ đồng. Nguồn vốn này đã góp phần giúp nông dân phát huy thế mạnh về đất đai, kinh nghiệm sản xuất, thực hiện những mô hình kinh tế cho hiệu quả cao.

Nông dân Chư Păh tái canh cà phê - Ảnh: VOV

Bà Bùi Phương Liên, Phó giám đốc ngân hàng Agribank chi nhánh Chư Păh (thuộc Agribank Đông Gia Lai) cho biết” Ngân hàng Agrbank đã phối hợp với các hội, đoàn thể, tham mưu cấp uỷ, chính quyền địa phương cùng Agribank thành lập các tổ vay vốn, tuyên truyền về tác hại của tín dụng đen. Từ đó, chi nhánh cho vay thấu chi, tiêu dùng, thông qua hạn mức hộ, giảm nghèo, nâng cao quy mô sản xuất, nâng cao đời sống của nhân dân. Từ đó, Agribank khẳng định được vai trò của mình trong phong trào các tổ chức hội và xây dựng nông thôn mới.

Mở rộng ra toàn tỉnh Gia Lai, hiện nay, Agribank Đông Gia Lai đã triển khai được 912 tổ vay vốn phối hợp với các tổ chức, hội đoàn thể, giúp người dân tiếp cận các gói tín dụng hỗ trợ sản xuất nông nghiệp, tổng dư nợ gần 2000 tỷ đồng. Các gói tín dụng mà Agribank Đông Gia Lai đã triển khai trong lĩnh vực nông nghiệp đang phát huy hiệu quả cao, góp phần tích cực trong hoạt động tái cơ cấu cây trồng và xây dựng nông thôn mới tại địa phương../.


Nguyễn Thảo/VOV Tây Nguyên

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Trần Sông Thao