Cập nhật ngày: 29/9/2020

VOV4.VN - Điện mặt trời “bùng nổ” tại Đắk Lắk với hơn 2000 công trình điện mặt trời trên mái nhà.

 

Đầu tư hơn 10 tỷ đồng xây dựng trang trại trồng nấm và nuôi gà theo hợp đồng với 1 công ty liên doanh, đồng thời lắp đặt hệ thống điện mặt trời trên mái trang trại, ông Lê Hoàng Đức Uy, chủ trang trại Nhật Minh, ở thôn 6, xã Cư Dliê Mnông, huyện Cư M’Ga, tỉnh Đăk Lăk, khẳng định hiệu quả kinh tế là rất rõ ràng.

Điện mặt trời áp mái không chỉ tăng thêm nguồn thu nhập nhờ hưởng giá bán điện tốt, mà còn có tác dụng làm mát và chống ồn cho trang trại, góp phần cho việc sản xuất hiệu quả hơn.

Điện mặt trời trên mái trang trại Nhật Minh - Ảnh: VOV

Điện mặt trời trên mái nhà không chỉ phục vụ người dân, doanh nghiệp tiết kiệm điện trong sinh hoạt, sản xuất, mà còn có thêm thu nhập khi bán điện dư cho nhà nước.

Những lợi ích thiết thực trong đời sống cùng với chính sách khuyến khích về giá, và suất đầu tư cho mỗi kWh điện áp mái thấp hơn nhiều so với trước (hiện khoảng 12 triệu đồng 1kWp), đã tạo cơn sốt đầu tư điện mặt trời tại Đăk Lăk. Mạnh dạn bỏ ra hơn 700 triệu đồng lắp hệ thống điện mặt trời trên mái nhà.

Gia tăng hiệu quả kinh tế khi phía dưới nuôi gà, trên mái làm điện mặt trời  - Ảnh: VOV

Chị Mai Thị Ánh Kiều, ở thị trấn Quảng Phú, huyện Cư M’ga, cho biết: Nhà chị lắp đặt hệ thống 60kWp, hết khoảng 720 triệu đồng. Mới mắc điện mặt trời chưa đầy 1 tháng, nhưng mỗi ngày đã được khoảng 300kWh.

Từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh đã có thêm 1.500 công trình điện mặt trời áp mái với tổng công suất gần 100.000 kWp hòa lưới điện, tăng gấp 5 lần so với năm trước.

Năm nay, tại Đăk Lăk "bùng nổ" tới 1500 công trình điện mặt trời áp mái, tổng công suất gần 100.000 kWp - Ảnh: VOV

Điện mặt trời áp mái “bùng nổ” khiến lưới điện một số vùng thuộc các huyện Buôn Đôn, Ea Súp, Cư M’ga đầy tải, Công ty điện lực Đăk Lăk đang chủ động lập kế hoạch để đầu tư nâng cấp lưới điện địa phương, đáp ứng nhu cầu của người dân.

Ông Hà Văn Chương, Phó giám đốc Điện lực Đăk Lăk, cho biết: Các đường dây 22 và trạm trung gian 35KV cũng như các đường dây phụ tải thì công ty có thể dựa trên cơ sở đăng ký nhanh nguồn vốn và xin phép Tổng công ty cho được đầu tư giải quyết sớm. Đầu tiên là bị nghẽn ở khu vực Buôn Đôn, thì Công ty Điện lực Đăk Lăk đề xuất với Tổng công ty, và giao kế hoạch cho nâng cấp trạm 35KV ở Buôn Đôn, để giải quyết một phần khu vực quá tải, áp ứng nhu cầu của các nhà đầu tư nhỏ lẻ và các hộ gia đình khu vực đó tiếp tục lắp đặt hệ thống điện mặt trời trên mái nhà.

Với diện tích đất rộng và có mức độ bức xạ mặt trời cao, tỉnh Đăk Lăk có nhiều lợi thế để khai thác nguồn năng lượng sạch từ mặt trời. Bên cạnh những dự án điện mặt trời quy mô lớn hàng đầu Đông Nam Á đang được đầu tư xây dựng tại Đăk Lăk, điện mặt trời áp mái đang tạo ra cơn sốt đầu tư ở địa phương này, góp phần gia tăng hiệu quả kinh tế cho người dân./.


Minh Huệ / VOV Tây Nguyên

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Trần Sông Thao