Cập nhật ngày: 11/10/2021

VOV4.VN - Câu chuyện sạt lở trở thành nỗi lo thường trực của người dân, là sự khó khăn, nguy hiểm trên con đường đến trường của học sinh vùng biên giới. Trong đại dịch Covid-19, sự học của trẻ em nơi đây càng gian nan

 

Bản Bạch Đàn, xã Lâm Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình nằm cách trung tâm xã chừng 5 cây số đường chim bay nhưng con đường vào bản lại quá hiểm trở, việc đi lại cực kỳ gian khó.

Mùa mưa lũ, đường vào bản Bạch Đàn ngập ngụa bùn lầy, sạt lở. Không một phương tiện nào có thể đi được trên con đường này ngoài việc đi bộ.


Con đường gập ghềnh hiểm trở dẫn vào bản Bạch Đàn

Hơn 4 tháng nay, 2 chị em ruột là Hồ Thị Thanh Huyền, lớp 11 và Hồ Thị Son, lớp 12, cùng học tại trường Phổ thông Dân tộc Nội trú tỉnh Quảng Bình phải dừng việc lên lớp do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Cả hai chị em phải ra sườn núi tìm chỗ có sóng điện thoại để tham gia học trực tuyến,

Em Hồ Thị Thanh Huyền cho biết: Trong bản không có mạng internet nên chúng em ra đây dựng lán để ngồi học hy vọng đuổi kịp theo các bạn. Ở đây thì cũng hứng được sóng, bọn em vẫn cố gắng lên đây để ngồi học.

Bản bạch Đàn có gần 60 hộ thì 70% là hộ nghèo, còn lại là hộ cận nghèo. Người dân bản sống dựa vào lúa nước, lúa rẫy, trồng sắn... Nghèo khó nhưng người dân nơi đây luôn quan tâm đến việc học của con cái.

Bà Hồ Thị Lài, mẹ của Hồ Thị Thanh Huyền và Hồ Thị Son đã dùng số tiền dành dụm từ bán sắn mua cho con mỗi đứa 1 chiếc điện thoại thông minh để học trực tuyến.

Ông Hoàng Lý, Chủ tịch UBND xã Lâm Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình cho biết: Việc học hành của con trẻ còn nhiều trắc trở. Mùa mưa lũ cũng chỉ có 1 con đường duy nhất, bị sạt lở thì cô lập bản Bạch Đàn, sạt lở tắc đường là chịu. Học sinh trên địa bàn cũng gặp khó khăn, đặc biệt là không có sóng điện thoại và thiết bị học trực tuyến. Vì vậy, rất khó khăn khi chỉ đạo về phòng chống thiên tai ợc, nhiều lúc phải cử người đi bộ vào tận bản để nắm tình hình.

Không sóng điện thoại, không mạng internet, học sinh nhiều bản làng ở xã Lâm Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình không thể học trực tuyến. Để đưa con chữ tới với học sinh, thầy cô giáo nơi đây phải vượt đường hiểm trở, băng rừng, lội suối để vào bản.

 Để vào với học sinh, thầy cô giáo phải vượt qua con đường đầy điểm sạt lở

Tháng 10, mưa gió bất thường, con đường lởm chởm các điểm sạt lở, lầy lội níu lấy chân người đi. Hầu hết học sinh là con em đồng bào dân tộc thiểu số, sống ở các bản cách xa trường. Chưa thể tựu trường, không thể học trực tuyến, không còn cách nào khác, thầy cô phải mang tài liệu vào cho học sinh tự học.

Quãng đường dài khoảng 10 cây số nhưng vào mùa mưa, núi lở, mọi người phải đi bộ, vào đến bản cũng mất 2- 3 tiếng đồng hồ. Có khi giáo viên vào bản ở lại cả tháng trời không thể về được điểm trường trung tâm.

Thầy giáo Nguyễn Văn Hiếu, giáo viên trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học và Trung học cơ sở Lâm Thủy cho biết: Phương tiện để giúp các em học trực tuyến như máy tính, điện thoại rất ít, mạng internet hầu như không có. Chúng tôi hướng dẫn học sinh tự học bằng cách giáo viên sẽ soạn thảo nội dung cốt lõi, cơ bản nhất sau đó photo ra rồi đi phát cho học sinh, cứ mỗi tuần giáo viên sẽ vào bản phát 2 đợt.

Câu chuyện vượt khó để học chữ của các em học sinh ở bản Bạch Đàn, xã Lâm Thủy khiến nhiều người xúc động. Để giúp các em có điều kiện học trực tuyến, tỉnh Quảng Bình đã làm việc với Tập đoàn Viettel chi nhánh Quảng Bình khảo sát vị trí, địa điểm để tiến hành lắp Trạm phát sóng phù hợp, đảm bảo phủ sóng 4G đến tận bản làng xa xôi.

Việc phủ sóng cho các bản làng vùng biên giới không chỉ tạo thuận lợi cho công tác giáo dục mà còn đảm bảo thông tin liên lạc cho cứu hộ cứu nạn, quốc phòng an ninh, bảo vệ rừng.

Ngoài việc lắp đặt Trạm phát sóng tại xã Lâm Thủy, huyện Lệ Thủy, lãnh đao tỉnh  Quảng Bình đang chỉ đạo các đơn vị dành nguồn lực, trang thiết bị hỗ trợ để học sinh ở các xã biên giới có thể tiếp cận được với việc học trực tuyến trong những ngày giãn cách phòng chống dịch hiện nay.

Ông Hồ An Phong, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình cho biết: chúng tôi đang tìm các cách hỗ trợ về đường truyền, thiết bị; kêu gọi các doanh nghiệp hỗ trợ, đảm bảo điều kiện để các cháu có thể tiếp cận các phương pháp học online tốt nhất.

Câu chuyện lên núi tìm chỗ hứng sóng học trực tuyến của các học sinh vùng biên giới thể hiện tinh thần hiếu học đáng khích lệ. Chỉ có sự chung tay của lãnh đạo địa phương và các doanh nghiệp mới tiếp sức cho sự nghiệp giáo dục vùng cao, hỗ trợ học sinh sớm tiếp cận và ứng dụng công nghệ 4.0 trong việc học tập, góp phần thu hẹp khoảng cách giữa học sinh miền núi với miền xuôi./.

Cùng xem thêm môt số hình ảnh về sự học của các em nhỏ bản Bạch Đàn

Học sinh ở bản Bạch Đàn tự học tập ở nhà

Phát tài liệu, sách vở cho các em học sinh học tập tại nhà.jpg

Thầy cô giáo đến tận nhà hướng dẫn cho học sinh học tập

Thầy cô giáo mang sách vở, tài liệu vào bản cho học sinh

Vượt qua chặng đường nguy hiểm, thầy cô giáo vào bản thăm học sinh

 

Thanh Hiếu- VOV miền Trung

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Trần Sông Thao