VOV4.VN - Để tăng cường mối quan hệ gắn bó mật thiết giữa cán bộ, đảng viên với Nhân dân, từ cuối tháng 6/2019, huyện Mù Cang Chải (Yên Bái) đã bắt đầu thực hiện mô hình “Ngày cuối tuần cùng dân”. (Chương trình Dân tộc và phát triển ngày 20/4/2021)

Nếu quý vị đã đặt chân đến mảnh đất Mù Cang Chải (Yên Bái) sẽ bắt gặp những dãy núi đá cao sừng sững, đất đai nhiều nơi khô cằn, không có nhiều mặt bằng rộng để sản xuất nông nghiệp, chắc hẳn nhiều người sẽ đặt câu hỏi: Người dân ở đây làm thế nào để có thể thoát đói, giảm nghèo?.

Đúng là Mù Cang Chải đang còn rất nhiều khó khăn, nhưng trong khoảng 2-3 năm trở lại đây, Mù Cang Chải lại luôn là địa phương dẫn đầu tỉnh Yên bái về công tác giảm nghèo. Nếu như năm 2019 toàn huyện giảm được 11,04% (bằng 1.136 hộ), thì năm năm 2020 tiếp tục giảm được 948 hộ (giảm 8,54% hộ nghèo). Để có được thành quả đó, ngoài sự nỗ lực vượt bậc của người dân, còn có sự chung tay của các cấp chính quyền, các ban ngành, đoàn thể thông qua mô hình “Ngày cuối tuần cùng dân”. Đó là: Mọi cán bộ, đảng viên trong các cơ quan đảng, chính quyền và các tổ chức xã hội của huyện Mù Cang Chải sẽ luân phiên mỗi tháng dành ít nhất 2 ngày cuối tuần thực hiện các phần việc trực tiếp cùng dân bản như làm đường, làm nhà cho hộ nghèo, trồng cây, đào hố rác.v.v. kết hợp tuyên truyền các chủ chương, chính sách của Đảng, pháp luật Nhà nước và vận động bà con tập trung phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo. Chương trình này khởi phát từ huyện vùng cao Mù Cang Chải, đến nay đã lan tỏa, trở thành mô hình điểm để tất cả các huyện, thị, thành phố của tỉnh Yên Bái học tập. 

Mù Cang Chải thực hiên ngày cuối tuần cùng dân. Ảnh HT

Bí thư Huyện ủy Nông Việt Yên động viên dân bản trong "Ngày cuối tuần cùng dân" làm đường từ bản Háng Chua Say đi bản Thào Chua Chải (xã Chế Cu Nha). Ảnh: HT

Hoàng Thái/VOV4

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Trần Sông Thao