VOV4.VN - “Vũ điệu kết đoàn” - tác phẩm hiệu triệu tình đoàn kết dân tộc do đồng chí Tòng Thị Phóng, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội sáng tác, đã và đang được lan tỏa rộng khắp, hiện diện trong nhịp sống văn hóa tinh thần của người dân Sơn La.

 

Đã nhiều ngày qua, cứ đúng 8 giờ tối, góc sinh hoạt văn nghệ quen thuộc của Câu lạc bộ khiêu vũ Tổ 3, phường Tô Hiệu, thành phố Sơn La lại ngân vang “Vũ điệu kết đoàn”. Trên nền nhạc cuốn hút, các hạt nhân văn nghệ say sưa thể hiện từng động tác, vừa uyển chuyển, tinh tế, vừa khỏe khoắn, sinh động.

Chị Lê Thị Hương Liên, Phó Chủ nhiệm Câu lạc bộ chia sẻ: Các thành viên của câu lạc bộ đang tập bài “Vũ điệu kết đoàn” để chuẩn bị cho chương trình văn nghệ sắp tới của tổ, đặc biệt là chương trình chào xuân năm 2022. Các động tác múa rất đẹp, ai cũng có thể tập được. Giai điệu âm nhạc cũng rất quen thuộc, rộn ràng, mang lại cho người xem cảm xúc tươi vui.

Dường như không có bất cứ khoảng cách nào, vũ điệu thu hút đông đảo người dân ở nhiều độ tuổi, công việc, ngành nghề tham gia tập luyện. Bà Nguyễn Thị Hoa, hội viên cao tuổi nhất của câu lạc bộ khiêu vũ, tác phẩm "Vũ điệu kết đoàn" cho biết: Tôi là một hội viên đã ngoài 70 tuổi, nhưng tôi thấy rất dễ nhớ, dễ thuộc, dễ tập, chị em ai cũng hào hứng, nhiệt tình tập luyện. Tôi cũng rất tự hào khi mảnh đất Sơn La, con người Sơn La được quảng bá qua tác phẩm của bà Tóng Thị Phóng.

Tác phẩm đã, đang được tập huấn, truyền dạy và lan tỏa rộng khắp trên địa bàn tỉnh Sơn La.

 “Vũ điệu kết đoàn” một tác phẩm nghệ thuật đặc biệt, được tác giả Tòng Thị Phóng sáng tác bằng những tình cảm, tâm huyết của một người con sinh ra và lớn lên trên mảnh đất Sơn La giàu truyền thống cách mạng, văn hóa, thấm đượm tình đoàn kết giữa các dân Được tiếp nhận ý tưởng từ tác giả, tham gia dàn dựng, biên đạo tác phẩm, nghệ sĩ ưu tú Phạm Hồng Thu, Giám đốc Nhà hát ca múa nhạc Sơn La cho biết: điểm độc đáo của tác phẩm là sự hội tụ những điệu múa dân gian của 12 dân tộc sinh sống tại Sơn La, cùng những nét đẹp văn hóa của các dân tộc Việt Nam và thế giới. Tác phẩm chỉ gần năm phút, nhưng chứa đựng dung lượng lớn về ngôn ngữ múa của các dân tộc, tích hợp sự giao thoa về văn hóa nói chung, nghệ thuật múa nói riêng. Thậm chí có những động tác múa tích hợp ngôn ngữ múa phương Tây, như trong bước nhảy của Đông Âu, chào xòe tay của các nền văn hóa tiên tiến như Pháp, Đức.

  Tác phẩm "Vũ điệu kết đoàn" thu hút người xem bởi nhiều động tác sinh động, đẹp mắt.

Tháng 11 vừa qua, tác phẩm "Vũ điệu kết đoàn" đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trao giấy chứng nhận đăng ký bản quyền tác giả. Với mong muốn, tác phẩm cùng thông điệp ý nghĩa được lan tỏa sâu rộng, các sở, ngành, địa phương của tỉnh Sơn La đã tích cực triển khai kế hoạch ghi hình, sản xuất và phổ biến tác phẩm "Vũ điệu kết đoàn".

Ông Trần Tân Phong, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Sơn La chia sẻ: Chúng tôi đã phối hợp triển khai chỉnh sửa, biên soạn, dàn dựng hoàn chỉnh tác phẩm. Tổ chức lớp tập huấn truyền dạy, phổ biến tác phẩm cho cán bộ, hạt nhân văn hóa cơ sở, tại xã, phường, thị trấn nhận được sự hưởng ứng và tham gia nhiệt tình của nhân dân. Có thể khẳng định, tác phẩm múa “Vũ điệu kết đoàn” đã thực sự đi vào lòng người một cách tự nhiên bằng chính những giá trị mà nó hàm chứa, góp phần bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa các dân tộc.

Áo cờ đỏ sao vàng cũng là một trang phục được lựa chọn để trình diễn tác phẩm.

Mùa xuân mới đang về, “Vũ điệu kết đoàn” cũng ngày một lan tỏa, là thông điệp kết nối tình đoàn kết dân tộc, là niềm tự hào của cộng đồng các dân tộc vùng cao Sơn La và lan xa tới mọi miền Tổ quốc và thế giới./.


Video: Các hạt nhân văn nghệ của Sơn La trình diễn tác phẩm "Vũ điệu kết đoàn"

 

Lê Hạnh/VOV Tây Bắc

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Trần Sông Thao