Cập nhật ngày: 12/10/2021

VOV4.VN - Lào Cai đang triển khai chiến dịch tiêm phòng Covid-19 lớn nhất từ trước đến nay. Tại các tuyến xã, đặc biệt là các khu vực vùng cao của tỉnh, nhiều người dân, trong đó có những người mù chữ, tiếng phổ thông chưa thạo, cũng tìm đến các điểm tiêm chủng để được tư vấn, tiêm phòng.

 

Mấy ngày qua, điểm tiêm chủng tại Phòng khám đa khoa khu vực Cán Cấu, huyện Si Ma Cai, tỉnh Lào Cai lúc nào cũng đông người dân xếp hàng chờ tới lượt. Hầu hết họ là đồng bào thiểu số, ít va chạm, tiếp xúc, hiểu biết về Covid-19 cũng còn mơ hồ, nhưng họ rất tin vào chính quyền và các y bác sĩ.

Ông Hảng Seo Sú ở thôn Seng Sui, xã Lùng Thẩn chia sẻ: Chỉ nghe xã nói là tiêm để phòng Covid-19 thì mình ra tiêm. Mình còn bảo anh em nếu ai chưa tiêm thì đi ra tiêm để đảm bảo sức khỏe. Bác sĩ cũng bảo là tiêm cái này vào thì không bị lây Covid nữa.

Đa số dân xung quanh điểm tiêm Cán Cấu đều là người dân tộc Mông. Khoảng 40% người đến tiêm không biết chữ, sau khi tư vấn xong, người dân đồng ý thì cho điểm chỉ thay vì phải ký xác nhận. Nhưng như thế vẫn đỡ hơn những người còn không cả thành thạo tiếng phổ thông.

Nhiều người dân vùng cao còn chưa biết chữ

Trực tiếp phụ trách tại điểm tiêm Cán Cấu, cán bộ y tế Nguyễn Thị Lệ Quỳnh cho biết: Họ chỉ biết có người gọi đến đây nhưng khi hỏi bằng tiếng Kinh ai là người gọi, hướng dẫn đến địa điểm này thì họ không biết diễn đạt.

Một bản xác nhận đồng ý tiêm của người dân không biết chữ

Đây là lần đầu tiên Si Ma Cai mở rộng chiến dịch tiêm phòng Covid-19 đến cấp xã. Toàn huyện có 6 điểm, với 10 bàn tiêm, đặt tại các Trung tâm y tế xã và Phòng khám đa khoa khu vực. Tại các điểm tiêm đều có cán bộ người bản địa hỗ trợ, khiến việc giao tiếp với người dân bằng tiếng địa phương dễ dàng hơn. 

Cán bộ y tế hỗ trợ người dân điểm chỉ hoàn tất thủ tục tiêm chủng

Theo bác sĩ Bùi Hữu Nghĩa, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Si Ma Cai: Quan trọng nhất là phải tuyên truyền tốt. Người đồng bào vùng sâu vùng xa ý thức về vấn đề này vẫn chưa được như miền xuôi. Do đó phải tuyên truyền làm sao người dân tự giác đến tiêm mới hiệu quả, đồng thời họ cũng phải phối hợp với mình trong khai báo tiền sử để đảm bảo an toàn tiêm chủng.

Ngoài Si Ma Cai, 8 huyện, thành phố, thị xã khác của Lào Cai cũng đồng loạt triển khai chiến dịch tiêm phòng Covid-19 diện rộng kể từ ngày 7/10. Vừa qua, Lào Cai đã tiếp nhận gần 200.000 liều vaccine Vero Cell từ Bộ Y tế, tới đây dự kiến thêm 160.000 liều, cơ bản đủ tiêm mũi 1 cho tất cả công dân từ 18 tuổi trở lên.

Nhiều đồng bào thiểu số được tiêm vaccine khi mở rộng điểm tiêm xuống tận cấp xã

Trước khi chiến dịch triển khai, mọi công tác chuẩn bị về cơ sở vật chất, nhân lực y tế, vaccine đã được UBND tỉnh Lào Cai chỉ đạo ngành y tế và các địa phương lên phương án kỹ lưỡng./.

 

An Kiên, Hồng Loan/VOV Tây Bắc

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Trần Sông Thao