Cập nhật ngày: 10/9/2021

VOV4.VN - Từng là ổ dịch đầu tiên lớn nhất tỉnh Đắk Lắk ở thời điểm nửa cuối tháng 7-2021 với 51 ca F0. Nhịp sống của người dân buôn Ea Bhok đang dần trở lại với những công việc thường ngày.

 

Ôm bó lá ngô cho bò ăn xong, ông Y Doen Mlo, ở buôn Ea Bhok, xã Ea Bhok, huyện Cư Kuin lại chuẩn bị ra đồng thăm lúa. Những công việc này mới trở lại với ông Y Doen Mlo  được 1 tuần nay.

Gia đình 9 người của ông Y Doen Mlo gồm 2 vợ chồng ông cùng 3 người con và 5 người cháu đều bị bệnh COVID -19 từ ngày 24/7.  Đến nay chỉ còn vợ ông đang điều trị bệnh, 8 người còn lại trong gia đình đã được điều trị khỏi và cũng hoàn thành xong 14 ngày cách ly tại nhà sau khi xuất viện.

Khi biết cả gia đình đều là F0, ông Y Doen Mlo rất hoang mang và lo lắng. Không ngờ rằng, dịch bệnh COVID -19 lại tấn công buôn làng và gia đình ông nhanh như vậy.

Ngày cả gia đình đi điều trị bệnh COVID -19 ông vừa lo cho sức khỏe của mọi người, vừa lo cho đàn gia súc, ruộng rẫy ở nhà biết phải làm sao? Khi được chính quyền địa phương cam đoan sẽ cắt cử người chăm sóc cho 2 con bò , 4 con heo và 1,5 sào ruộng ông mới yên tâm cùng gia đình nhập viện.

Ông Y Doen Mlo chia sẻ: Về tới nhà thấy rất vui, sức khỏe của mình trở lại bình thường. Ruộng rẫy, heo bò cũng có người giúp đỡ, chăm sóc cho, mình trở về mình thấy tốt, ruộng đang trổ rồi mình cũng cảm ơn.


Ông Y Doen Mlo trở lại công việc thường ngày sau hơn 1 tháng điều trị bệnh COVID -19 

Cũng như ông Y Doen Mlo, bà H’Noen Ksor trở thành bệnh nhân COVID -19  vào ngày 22/7 khi tiếp xúc gần với người bà con là F0 ở trong buôn. 5 người khác trong gia đình của bà trở thành F1 và phải đi cách ly tập trung 21 ngày.

Trở lại cuộc sống bình thường sau 1 tháng rưỡi điều trị và cách ly vì COVID -19, bà H’Noen Ksor nhận thức rõ hơn về giá trị của cuộc sống và ý thức hơn trong việc phòng tránh dịch bệnh.

H’Noen Ksor chia sẻ: Bác sĩ dặn khi về nhà, không được đi đâu chỉ ở nhà thôi, không được tiếp xúc với ai hết, kể cả con cái trong nhà, tự cách ly, cơm canh đồ ăn đồ uống con cháu trong nhà nấu rồi mang cho tôi, một vài hôm sau khi về nhà cũng được y bác sĩ đến thăm khám. Bây giờ thì khoẻ rồi, người ta cho lên xã làm giấy tờ được phép đi lại, đi nương làm rẫy.

Bà H'Noen Ksor cùng con cháu thu hoạch lúa

Ngày 19/7, khi buôn Ea Bhok phát hiện ca bệnh đầu tiên là người dân trong buôn trở về từ tỉnh Bình Dương, chỉ sau 3 ngày, số ca bệnh đã tăng lên 36 trường hợp; và sau 10 ngày, toàn buôn ghi nhận 51 ca bệnh. 70 hộ dân bị ảnh hưởng vì có người nhà là F0 và F1.

Để  chủ động đẩy lùi dịch bệnh COVID -19, nhiều giải pháp quyết liệt được chính quyền địa phương triển khai như: phong tỏa toàn buôn Ea Bhok, áp dụng CT 16 trên địa bàn toàn xã.

Công tác dân sinh cũng được hỗ trợ kịp thời, đảm bảo không có hộ nào đói, hộ nào thiếu ăn trong thời gian buôn thực hiện phong tỏa để dập dịch.

Nhờ sự đồng lòng của người dân, sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền địa phương, đến nay, buôn Ea Bhok đã trải qua 25 ngày không phát sinh ca bệnh mới, 44 bệnh nhân COVID – 19 đã được xuất viện và hoàn thành thời gian cách ly sau điều trị.

Các chốt phong tỏa phòng dịch cũng đã được gỡ bỏ, cuộc sống của người dân đã dần trở lại bình thường.

Ông Đào Huy Cường, trưởng buôn Ea Bhok cho biết: Bây giờ bắt đầu cuộc sống tạm thời quay trở lại. Buôn đã nhận được thông báo của Khuyến nông xã về việc hỗ trợ  bà con một số kỹ thuật xử lý bệnh tật cho cây nông nghiệp sau thời gian dài mình không được ra xử lý. Có một trang hướng dẫn cụ thể từng loại thuốc đặc trị cho lúa, cà phê và tiêu để bà con cố gắng đi vào sản xuất đạt năng suất cao nhất để tránh thiệt hại cho bà con.

Ảnh minh họa

 

Cùng với việc hỗ trợ bà con phòng trừ sâu bệnh, phục hồi sản xuất nông nghiệp trong thời gian buôn bị phong tỏa, chính quyền xã cũng kêu gọi các mạnh thường quân tặng nhu yếu phẩm, lương thực cho những hộ nghèo, hộ bị ảnh hưởng bởi COVID -19 để họ sớm ổn định cuộc sống. Các chính sách hỗ trợ cũng được địa phương triển khai kịp thời.

Ông Nguyễn Văn Dũng, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Ea Bhok chi biết: Xã đã tham mưu xin Huyện ủy, Ủy ban hỗ trợ mỗi F0 10 kg gạo, F1 về địa phương là 5kg. Những lao động tự do trở về địa phương thì xã thực hiện Nghị Quyết 68 để hỗ trợ kịp thời để bà con có tiền vốn tiếp tục làm ăn tại địa phương. Chúng tôi cũng tiếp tục tuyên truyền để bà con không lơ là chủ quan, thực hiện tốt khuyến cáo 5K của Bộ y tế.

 

Nam Trang/VOV Tây Nguyên

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Trần Sông Thao