THỔ CẨM Ê ĐÊ KHƠI NGUỒN TRUYỀN THỐNG
Cập nhật: 25/6/2022 5:8
VOV4.VN - Theo truyền thống người Ê Đê, từ khi còn nhỏ, các bé gái đã được bà và mẹ dạy cách dệt thổ cẩm để khi lớn lên, những tấm chăn, địu hay váy áo thổ cẩm do cô gái làm ra không chỉ ủ ấm người thân, mà còn là những lễ vật tặng gia đình nhà trai khi đi “bắt” chồng. Thổ cẩm vì thế có thể xem là thước đo độ khéo léo đảm đang đối với người phụ nữ Ê Đê.
5:8 | 25/6/2022
VOV4.VN - Cơn sốt nhà đất ở các tỉnh Tây Nguyên đang phá hư các quy hoạch đô thị, bạt núi, san đồi, nắn suối, băm nát cảnh quan thiên nhiên. Càng đáng lo ngại hơn là nhiều diện tích rừng tự nhiên cũng bị chặt hạ, biến thành đất bất động sản trang trại.
5:8 | 25/6/2022
VOV4.VN - Trà Vinh là địa phương có nhiều dân tộc cùng chung sống, nhiều nhất là đồng bào người Kinh, Khmer và Hoa. Trải qua bao khó khăn, hy sinh, ngày nay trong công cuộc xây dựng đất nước, tình cảm của bà con ngày càng gắn bó, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội tại địa phương.
5:8 | 25/6/2022
VOV4.VN - Trên bản Mông Khuổi Khâu, xã Cốc Pàng, huyện Bảo Lạc, tỉnh Cao Bằng, câu chuyện về những đứa trẻ ở tuổi 15,16 đã phải làm cha, làm mẹ tồn tại từ bao đời nay. Tình yêu của chúng cứ hồn nhiên như cỏ cây bên bìa rừng và cứ thế“Tảo hôn-đói nghèo” vòng luẩn quẩn này cứ tiếp diễn cay đắng và vô vọng trong cuộc sống của không ít người Mông nơi đây.
5:8 | 25/6/2022
VOV 4.VN - Để hướng tới việc trồng cây thanh long hiệu quả, bền vững, ngoài xây dựng vùng sản xuất, tạo sự liên kết vùng thì cần đào tạo để có những người trồng thanh long chuyên nghiệp, am hiểu thị trường, biết sản xuất và vận hành theo quy luật của thị trường. Có như vậy, mới giải được lời nguyền “Manh mún, nhỏ lẻ, tự phát” cho cây thanh long.
5:8 | 25/6/2022
VOV4.VN - Thực trạng khó khăn về thị trường khiến người trồng bắt đầu chặt bỏ cây thanh long, giống cây trồng giúp người nông dân thoát nghèo và vươn lên làm giàu. Đấy là hệ quả của tập quán sản xuất kiểu nhỏ lẻ, tự phát, manh mún tại vùng trồng thanh long. Bên cạnh đó, vai trò quy tụ sản xuất của các hợp tác xã chưa phát huy mà đang vận hành theo kiểu "mạnh ai nấy làm".
5:8 | 25/6/2022
VOV4.VN - Thanh long từng là cây giúp người nông dân ở Bình Thuận, Long An và Tiền Giang thoát nghèo, vươn lên làm giàu. Song thời gian gần đây, hàng ngàn ha thanh long tại các vùng trồng lớn nhất cả nước đang bị chặt bỏ. Điều này khiến nhiều người lo lắng về số phận của loại trái cây có giá trị xuất khẩu tỷ đô la này.
5:8 | 25/6/2022
VOV4.VN - Từ đầu năm đến nay, tình trạng thiếu hụt lao động có tay nghề ở các công ty, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk rất phổ biến. Nhiều đơn vị chỉ có vài trăm lao động, trong khi nhu cầu thực tế để đáp ứng công việc lên đến cả ngàn lao động.
5:8 | 25/6/2022
VOV4.VN - Việc triển khai kịp thời, hiệu quả các chương trình mục tiêu Quốc gia, chính sách dân tộc, đầu tư cơ sở hạ tầng làm cho đời sống, kinh tế, xã hội các vùng nông thôn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số vùng ĐBSCL không ngừng khởi sắc.
5:8 | 25/6/2022
VOV4.VN - Then là hình thức sinh hoạt văn hoá tín ngưỡng lâu đời của người Tày, Nùng. Trải qua nhiều bước thăng trầm của lịch sử và những ảnh hưởng quá trình giao thoa văn hóa, Then vẫn tồn tại trong đời sống tinh thần của đồng bào Tày, Nùng như một minh chứng cho sức mạnh trường tồn của tinh thần và bản sắc dân tộc.
5:8 | 25/6/2022
VOV4.VN - Từ năm 2021 đến nay, lực lượng chức năng tỉnh Yên Bái đã điều tra, làm rõ nhiều vụ, bắt giữ nhiều đối tượng vi phạm luật bảo vệ và phát triển rừng.
5:8 | 25/6/2022
VOV4.VN - Là một trong những hoạt động của chương trình Tuần Du lịch-Văn hóa Lai Châu năm 2022, huyện Than Uyên đã tổ chức phục dựng Lễ hội Kin Pang của đồng bào Thái Đen.
5:8 | 25/6/2022
VOV4.VN - Dù liên tiếp phát hiện, phá nhổ nhiều diện tích trồng cây thuốc phiện, việc xóa bỏ cây thuốc phiện tại các bản làng vùng cao ở Cao Bằng vẫn còn không ít gian nan bởi cây thuốc phiện được trồng những khu vực heo hút, rất khó phát hiện người trồng.
5:8 | 25/6/2022
VOV4.VN - Để hoàn thành mục tiêu đến năm 2025 diện tích sâm Ngọc Linh “Quốc bảo” của tỉnh đạt khoảng 4.500ha như Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2020- 2025 đề ra thì Kon Tum còn nhiều khó khăn, vướng mắc cần phải được nhanh chóng tháo gỡ.
BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Trần Sông Thao