Cập nhật ngày: 18/1/2022

VOV4.VN - Đạ Rsal là xã vùng xa đầu tiên của huyện Đam Rông (Lâm Đồng) hoàn thành Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới nâng cao. Chính quyền và nhân dân Đạ Rsal đang hướng đến mục tiêu xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu cấp tỉnh.

 

Đến thôn Phi Jút, xã Đạ Rsal, huyện Đam Rông (Lâm Đồng) những ngày cận Tết Nhâm Dần 2022, chúng tôi cảm nhận rõ sự thay đổi của một làng quê ở vùng Tây Nguyên. Dọc hai bên đường dài hơn chục cây số dẫn vào thôn bạt ngàn rẫy cà phê, hồ tiêu, dâu tằm; phía xa là những cánh rừng tự nhiên xanh thẳm.

Năm 2021 dịch Covid - 19 diễn biến phức tạp, thôn Phi Jút may mắn không có ca nhiễm, người dân cũng được tiêm đủ vaccine. Dịch bệnh khiến giá vật tư nông nghiệp tăng cao, nhưng nông sản được mùa được giá, nên gia đình ông Triết K’Soong, một người dân thôn Phi Jút  vẫn duy trì được thu nhập ổn định, thậm chí tăng gần 10% so với năm trước.

Với 4 ha cà phê kinh doanh và nhận khoán bảo vệ chăm sóc 25 ha rừng, năm 2021 gia đình ông Triết K’Soong thu được 300 triệu đồng. Tết này gia đình đón Tết ấm cúng sum vầy.

Ông Triết K’Soong cho biết: Vụ năm nay nhà tôi thu được hơn 6 tấn cà phê nhân, bán được trên 280 triệu đồng; ngoài ra còn được nhận gần 20 triệu tiền chi trả dịch vụ môi trường rừng cho việc nhận khoán trông coi bảo vệ 25 ha. Tết năm nay gia đình cũng phấn khởi bởi mặc dù dịch bệnh nhưng thu nhập vẫn nhỉnh hơn năm ngoái. Tôi sẽ trích một khoản để mua cây mai về chơi Tết, mua gạo nếp gói bánh chưng và mua sắm quần áo mới cho các con cũng như sơn sửa lại nhà cửa để đón năm mới 2022.

Thôn Phi Jút có 197 hộ, gần1.000 khẩu, 87 % là người M’nông sinh sống. Toàn thôn có trên 450 ha cây công nghiệp gồm: Cà phê, hồ tiêu, điều, dâu tằm; nghề chăn nuôi gia súc bò, dê cũng phát triển mạnh; ngoài ra 22 nhóm hộ còn nhận khoán bảo vệ 450 ha rừng. Thu nhập bình quân của các hộ đạt từ 100 - 120 triệu đồng/năm. Thôn chỉ còn vài hộ nghèo.

Hưởng ứng phong trào xây dựng nông thôn mới, những năm qua bà con không chỉ đẩy mạnh áp dụng khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi trồng trọt phát triển kinh tế, mà còn hiến gần 2.700 m2 đất, đóng góp 700 triệu đồng và hơn 400 ngày công làm đường giao thông, xây nhà văn hóa hay các công trình công cộng khác; xây dựng đời sống văn hóa khu dân cư, giữ gìn vệ sinh môi trường...

Đạ Rsal đang phấn đấu hết năm 2023, xã sẽ đạt chuẩn xã nông thôn mới kiểu mẫu cấp tỉnh.

Tết Nhâm Dần năm 2022 này, dù dịch Covid – 19 tiếp tục diễn biến phức tạp, nhưng đời sống của người dân vẫn được đảm bảo. Ban tự quản thôn đang tích cực tuyên truyền, vận động bà con vui xuân đón Tết an toàn, tiết kiệm.

Ông Pang Pế Y Nhanh - Trưởng thôn Phi Jút chia sẻ: Dịch bệnh Covid - 19 diễn biến phức tạp nhưng thu nhập của bà con trong thôn từ cà phê, hồ tiêu, chăn nuôi bò, dê, tiền dịch vụ môi trường rừng vẫn đảm bảo. Đón Tết năm nay, Ban tự quản thôn tích cực tuyên truyền, vận động người dân trong thôn ăn Tết tiết kiệm, đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid – 19, chấp hành nghiêm việc không sử dụng pháo nổ, chơi bài bạc, hạn chế bia rượu nhằm đảm bảo an ninh trật tự.

Đạ Rsal là xã xa nhất của huyện Đam Rông, giáp ranh với huyện Krông Nô tỉnh Đắk Nông và huyện Lắk của tỉnh Đắk Lắk. Xã có 7 thôn, với 2.742 hộ, gần 10.000 khẩu, 80% là người đồng bào M’nông, K’hor. Khi bắt tay vào xây dựng nông thôn mới năm 2011, xã chỉ có 12/19 tiêu chí đạt chuẩn. Các tiêu chí cần nguồn đầu tư lớn như: Giao thông, thủy lợi, chợ, trường học, trạm y tế…. đều chưa hoàn thành.

Riêng trong năm 2021, dù dịch Covid – 19 diễn biến phức tạp, xã vẫn đạt được “mục tiêu kép” khi vừa phòng chống dịch hiệu quả, vừa hoàn thành các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội. Về công tác chăm lo Tết Nhâm Dần 2022, xã đang huy động các nguồn lực hỗ trợ nhân dân vui Xuân đón Tết, đặc biệt là các hộ nghèo, gia đình chính sách.

Năm 2021 dù dịch Covid - 19 diễn biến phức tạp, thu nhập của người dân Đạ Rsal vẫn đạt 62 triệu đồng/người.

Bà Siu H’Bing – Phó Chủ tịch UBND xã cho biết: Chăm lo Tết cho bà con năm 2022, chúng tôi chú trọng tập trung hỗ trợ các hộ nghèo, cận nghèo, gia đình chính sách. Ngoài nguồn hỗ trợ của Nhà nước, hiện xã đang huy động được một khoản tiền từ các nhà hảo tâm là doanh nghiệp, cá nhân, tổ chức để mua 60 – 100 suất quà tặng các đối tượng này. Chúng tôi cũng chia ra các mức quà khác nhau phù hợp với từng đối tượng để hỗ trợ, làm sao bào con có một cái Tết vui tươi, đầm ấm và hạnh phúc.”./.  

 

Tuấn Long/VOV Tây Nguyên

 

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Trần Sông Thao