Cập nhật ngày: 6/9/2021

VOV4.VN - Sẵn sàng đi vào tâm dịch, đương đầu với những hiểm nguy cùng các lực lượng tuyến đầu trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 nơi miền Tây Bắc của Tổ Quốc, các phóng viên Cơ quan thường trú khu vực Tây Bắc - Đài Tiếng nói Việt Nam đã thực sự trở thành những “trạm sản xuất, phát sóng di động.

 

Các bản tin phát thanh của VOV Tây Bắc về tình hình dịch bệnh, công tác phòng chống dịch COVID-19 đã trở nên quen thuộc với đồng bào các dân tộc ở vùng cao Tây Bắc trong gần 2 năm nay.

Những thông tin cập nhật về tình hình dịch bệnh COVID-19 được bà con đặc biệt chú ý. Cảm nhận chung của đồng bào là các bản tin của Đài TNVN, trong đó có các bản tin Phát thanh Dân tộc thiểu số do CQTT khu vực Tây Bắc sản xuất rất gần gũi, được phát bằng nhiều thứ tiếng như Mông, Dao, Thái... nên rất dễ nghe, dễ hiểu.

Đặc biệt, với đồng bào, việc nghe thông tin trên  các chương trình của Đài rất thuận tiện; có thể vừa làm việc vừa nghe.

Sơn La hiện là địa bàn nóng nhất về dịch Covid -19 của khu vực Tây Bắc. Gần 2 tháng nay, Sơn La đã ghi nhận hơn 220 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 tại huyện Phù Yên, trong đó 190 trường hợp được phát hiện tại các Khu cách ly tập trung, hơn 30 trường hợp phát hiện tại cộng đồng... 

Trong tâm dịch, phóng viên phụ trách địa bàn đã không ngại khó, ngại khổ, không quản hiểm nguy, trực tiếp có mặt tại các “vùng đỏ” để thực hiện tuyến tin bài, đảm bảo yêu cầu thông tin trên làn sóng Đài TNVN. 

Phóng viên trẻ Hoàng Hữu Trấn Long chia sẻ: Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, anh luôn chủ động theo dõi, bám sát địa bàn, nỗ lực mang đến cho công chúng những thông tin nhanh, chính xác về diễn biến của dịch bệnh, nhất là thông tin về cách làm hay, sáng tạo, phù hợp với thực tế tại địa phương trong công tác phòng chống dịch để người dân cùng làm, góp phần thực hiện hiệu quả mục tiêu kép, vừa đảm bảo an sinh – xã hội, vừa thực hiện phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Cùng với việc đẩy mạnh mảng tin bài phát thanh trên các hệ sóng của Đài Tiếng nói Việt Nam, hiện nay phóng viên VOV Tây Bắc còn tập trung làm các sản phẩm đa phương tiện, cũng như làm mới các hình thức tuyên truyền, quảng bá sản phẩm thông qua các nền tảng công nghệ như Facebook, Zalo, Youtube… để tăng khả năng tiếp cận tới công chúng.

Nhờ đó, thay vì phải mang theo radio bên mình mỗi ngày đi nương, nay đồng bào có thể nghe, xem qua điện thoại, nhất là có thể theo dõi lại các thông tin đã được chia sẻ qua mạng xã hội, nếu có bỏ lỡ

VOV Tây Bắc hiện đang phụ trách 5 tỉnh được xem là những vùng khó khăn nhất của cả nước là Sơn La, Điện Biên, Lai Châu, Lào Cai và Yên Bái. Thời gian qua, các phóng viên của VOV Tây Bắc đã nỗ lực không ngừng  để truyền tải các thông tin hữu ích tới người dân.

Ông Phạm Ngọc Hân, Tổng Biên tập Báo Điện Biên Phủ, Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh Điện Biên cho biết: Những bản tin được VOV Tây Bắc sản xuất và phát đi ngay từ tâm “vùng đỏ”, được đăng tải kịp thời trong các bản tin hàng ngày ở nhiều hệ sóng của Đài Tiếng nói Việt Nam đã trở thành cánh tay nối dài, giúp người dân trong khu vực cập nhật kịp thời diễn biến của tình hình dịch bệnh.

Các bản tin cũng góp phần nâng cao nhận thức của bà con, đặc biệt là đồng bào các dân tộc thiểu số trong việc chung tay cùng cấp ủy, chính quyền các địa phương đẩy lùi dịch bệnh nguy hiểm COVID-19.

Các phóng viên VOV Tây Bắc cũng được nhận xét là luôn có mặt  kịp thời, thông tin trung thực, chính xác về tình hình, những nỗ lực, quyết liệt dập dịch ở các điểm nóng về dịch của Điện Biên.

Thêm vào đó, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, thấu hiểu những vất vả, thiếu thốn của bà con khi dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, các phóng viên của VOV Tây Bắc đã tích cực triển khai công tác thiện nguyện, giúp đồng bào vùng cao vượt qua đại dịch.

Phóng viên An Kiên (thường trú tại tỉnh Lào Cai) cùng các đồng nghiệp ở Lào Cai kết nối với các đơn vị và nhà hảo tâm đã gây dựng Cây ATM gạo “lưu động” vào tháng 4/2020. Đến nay, cây ATM gạo này đã cấp phát được gần 2 chục tấn gạo cho khoảng 2 nghìn người nghèo.

Dịch bệnh COVID-19 vẫn đang diễn biến phức tạp. Các phóng viên VOV Tây Bắc quyết tâm liên tục bám sát địa bàn, kịp thời phản ánh nỗ lực ứng phó với dịch bệnh của cấp ủy, chính quyền và lực lượng chức năng các địa phương, góp phần cổ vũ, động viên người dân trong khu vực và trên mọi miền Tổ quốc cùng đồng lòng, chung sức để chiến thắng dịch bệnh./.

Cùng xem một số hình ảnh tác nghiệp của phóng viên VOV Tây Bắc:


Hòa mình cùng đội ngũ y, bác sỹ vùng dịch


Tác nghiệp tại vùng tâm dịch phường Him Lam, thành phố Điện Biên Phủ.

Tác nghiệp ở tâm dịch xã Si Pa Phìn.

 

Cố gắng truyền tải thông tin nhanh nhất, chính xác nhất và trên cả 4 loại hình báo chí của VOV.

Tham gia đưa cơm cho các lực lượng y tế đang làm nhiệm vụ

 

                                                                                                    Nhóm phóng viên VOV Tây Bắc

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Trần Sông Thao