Cập nhật ngày: 8/6/2022

VOV4.VN - Với những công trình Thắp sáng đường quê, đoàn viên thanh niên ở Đắk Lắk đang góp phần nâng cao ý thức người dân trong việc chung tay xây dựng những tuyến đường làng, ngõ xóm “Sáng – xanh – sạch – đẹp”.

 

Đều đặn từ 18 giờ mỗi ngày, những bóng đèn điện được bật lên dọc con đường chính tại thôn 1 xã Ea Tiêu, huyện Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk.

Ông Lê Đắc Cừ, người dân sống trên tuyến đường này chia sẻ, từ khi có đường điện chiếu sáng, tình hình an ninh trật tự trong khu vực được cải thiện đáng kể, người dân cũng phấn khởi, sớm tối ra đường đi dạo mát hay tham gia các hoạt động thể dục thể thao. Tình làng nghĩa xóm càng thêm thắt chặt.

 Công trình đường điện chiếu sáng dài hơn 1,2km, trị giá 25 triệu đồng do Huyện đoàn Cư Kuin hỗ trợ kinh phí vật tư, đoàn viên xã Ea Tiêu và người dân địa phương góp ngày công lắp đặt, được triển khai từ tháng 3 năm nay.

Công trình Thắp sáng đường quê được tuổi trẻ huyện Cư Kuin lắp đặt tại thôn 1, xã Ea Tiêu, huyện Cư Kuin.

Ông Mai Văn Hùng, Bí thư chi bộ thôn 1, xã Ea Tiêu cho biết, ngay từ khi mới lắp đặt đường điện, bà con trong thôn đã tích cực tham gia tổng dọn vệ sinh đường làng ngõ xóm, phát quang bụi rậm để con đường trở nên sạch đẹp hơn. Thôn cũng cử ra ban quản lý để theo dõi, bảo quản đường điện nhằm sử dụng hiệu quả, lâu dài.

Các công trình thanh niên “Thắp sáng đường quê” được tổ chức đoàn triển khai từ năm 2017 tại nhiều tuyến đường ở các buôn làng trong toàn huyện. Không chỉ nhờ vào nguồn kinh phí từ đoàn cấp trên cấp xuống, nhiều đoàn cơ sở đã tích cực kêu gọi các nguồn lực xã hội hóa để triển khai. Nhờ vậy, trong những năm qua, hàng chục kilomet đường tại các thôn, buôn đã được thắp sáng, tạo thuận lợi cho người dân đi lại vào ban đêm. Đồng thời góp phần hạn chế tai nạn giao thông, đảm bảo an ninh trật tự tại địa phương.

Công trình điện chiếu sáng đã góp phần thay đổi diện mạo tuyến đường, phục vụ nhu cầu đi lại của người dân

Chị Đặng Thị Vân, Bí thư Huyện đoàn Cư Kuin, xuyên suốt từ năm 2017 cho đến nay, công trình thắp sáng đường quê này nhằm hỗ trợ cho bà con nhân dân thuận tiện trong việc tham gia giao thông vào ban đêm. Đây cũng là công trình khẳng định việc chung tay xây dựng nông thôn mới của đoàn viên, thanh niên.

Từ năm 2014, công trình Thắp sáng đường quê được tuổi trẻ Đắk Lắk phối hợp với ngành điện lực thực hiện ở nhiều địa phương trong tỉnh, trong đó, hướng đến các buôn làng vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn, khu vực biên giới. Những năm gần đây, cùng với sử dụng các loại bóng đèn truyền thống mắc trực tiếp vào hệ thống điện của người dân, ở một số công trình, đoàn viên thanh niên đã sử dụng các loại đèn thế hệ mới, bóng đèn năng lượng mặt trời để lắp đặt, đảm bảo an toàn, tiết kiệm. Công trình đã góp phần làm thay đổi diện mạo tuyến đường, phục vụ nhu cầu đi lại của người dân ngày càng tốt hơn.

 

H Xíu/VOV Tây Nguyên

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Trần Sông Thao