Cập nhật ngày: 27/7/2022

VOV4.VN - Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Yên Bái cùng Kênh Sức khoẻ và An toàn thực phẩm - Đài Tiếng nói Việt Nam vừa thống nhất triển khai phổ biến ứng dụng tư vấn khám, chữa bệnh từ xa VOV Bacsi24 tới đồng bào các dân tộc trên địa bàn tỉnh Yên Bái.

 

VOV Bacsi24 của Kênh Sức khoẻ và An toàn thực phẩm - Đài Tiếng nói Việt Nam là nền tảng tư vấn khám, chữa bệnh qua cuộc gọi trực tiếp bằng hình ảnh tới bác sĩ. Ứng dụng này đã được Bộ Thông tin và Truyền thông công nhận là nền tảng chuyển đổi số Quốc gia phục vụ người dân năm 2022 và đang được triển khai rộng rãi trên toàn quốc.

Ứng dụng cho phép tạo tài khoản bệnh nhân và bác sĩ tư vấn khám chữa bệnh qua Video call. Vì vậy, nó có nhiều lợi ích trong việc giúp giảm tải cho các bệnh viện tuyến trên; giảm chi phí cho xã hội, cho nhân dân; giảm chi phí chi trả Bảo hiểm Y tế và tạo một kênh mới trong hoạt động của ngành Y tế.

Khi sử dụng ứng dụng, bệnh nhân có thể nhận tư vấn khám, chữa bệnh vào bất cứ thời gian, địa điểm nào mình muốn; có thể nhận sự giúp đỡ, tư vấn từ các bác sĩ mà không tốn thời gian, chi phí đi lại; nhận được chỉ dẫn tức thời của các bác sĩ trong trường hợp khẩn cấp...

Ông Hoàng Minh Tiến, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Yên Bái cho biết, trước mắt sẽ thực hiện thí điểm ứng dụng này ở địa phương trong thời gian 3 tháng.

Việc triển khai ứng dụng tư vấn khám, chữa bệnh từ xa VOV Bacsi24 sẽ giúp người dân tỉnh Yên Bái được tư vấn, khám bệnh bởi các bác sĩ giỏi trên toàn quốc. Qua đó, người dân có cơ hội tiếp cận với nền y học hiện đại với chi phí thấp, đồng thời góp phần vào quá trình chuyển đổi số của ngành Y tế.

Ngày 23/7/2022, Trung tâm Chuyển đổi số tỉnh Yên Bái đã phối hợp với Kênh Sức khỏe và An toàn thực phẩm – Đài Tiếng nói Việt Nam tổ chức Hội nghị tập huấn hướng dẫn sử dụng nền tảng tư vấn khám, chữa bệnh từ xa VOV Bacsi24 cho các địa phương tỉnh Yên Bái với gần 3.600 người tham gia về các nội dung: Hướng dẫn cách tải app trên kho ứng dụng và cách tạo tài khoản trên app VOV Bacsi24; Hướng dẫn cách chọn bác sĩ và thực hiện đăng ký khám; Hướng dẫn các quy trình thực hiện trong quá trình tương tác với bác sĩ; Hướng dẫn cách nạp tiền vào tài khoản…

Lãnh đạo Kênh Sức khoẻ và An toàn thực thẩm - Đài Tiếng nói Việt Nam thông tin về nền tảng ứng dụng VOV Bacsi24.

Theo một số cán bộ, bác sỹ ở tỉnh Yên Bái, để việc triển khai ứng dụng tư vấn khám, chữa bệnh từ xa VOV Bacsi24 một cách có hiệu quả, cũng cần tính một số vấn đề như: hành lang pháp lý khi thực hiện; việc bảo mật thông tin người bệnh; trình độ nhận thức của đồng bào vùng cao; chi phí khám chữa bệnh cho hợp lý…  

Ông Hoàng Minh Tiến, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Yên Bái cho biết: Việc triển khai phổ biến ứng dụng tư vấn khám, chữa bệnh từ xa VOV Bacsi24 ở Yên Bái là cần thiết và hữu ích. Trước mắt, địa phương sẽ thực hiện thí điểm trong vòng 3 tháng (từ tháng 8 đến hết tháng 10/2022); sau đó sẽ có những đánh giá kỹ lưỡng để có hướng triển khai trong thời gian tiếp theo./.

 

Đinh Tuấn, Thừa Xuân/VOV Tây Bắc

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Trần Sông Thao