Cập nhật ngày: 4/4/2022

VOV4.VN - Tuần lễ hội Đền Mẫu Thượng năm 2022 đang diễn ra hết sức sôi động tại Sa Pa, với nhiều hoạt động nổi bật, thu hút đông đảo du khách tham dự, xóa tan nét u ám gây ra bởi dịch bệnh Covid-19 suốt thời gian dài tại Khu du lịch Quốc gia này.

 

Gần 1 năm nay, Sa Pa mới náo nhiệt như vậy kể từ sau làn sóng dịch bùng phát dịp 30/4 năm trước. Đông đảo du khách đến Sa Pa lần này ít nhiều đều có cho riêng mình trải nghiệm về một “thành phố trong sương” giữa tiết thanh minh, rét nàng Bân kéo về kèm theo băng giá xuất hiện trên đỉnh Fansipan, hòa chung không khí lễ hội hiện hữu tới từng ngõ phố của Khu du lịch Quốc gia này.

Du khách Dương Thùy Dung chia sẻ: Lần đầu tiên đến đây được chứng kiến lễ hội, qua những phần biểu diễn tôi thấy được nét văn hóa rất đẹp của đồng bào thiểu số nơi đây. Hy vọng sẽ có nhiều dịp quay trở lại, ít nhất là mỗi năm một lần.

Du khách đến chiêm bái tại Đền Mẫu Thượng Sa Pa

Tuần lễ hội Đền Mẫu Thượng năm 2022 mở màn bằng đêm khai mạc ấn tượng với nhiều tiết mục nghệ thuật đặc sắc, mang đậm thanh âm núi rừng cùng sắc màu văn hóa Sa Pa gắn với không gian cõi Mẫu.

Văn nghệ đêm khai mạc

Những hoạt động nổi bật diễn ra trong suốt Tuần lễ gồm trình diễn nghi lễ rước kiệu, dâng hương, tế lễ theo phong tục; màn Festival “thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu”; Hội chợ Ẩm thực và nông sản Sa Pa; đặc biệt là Carnival đường phố tổ chức lần thứ 4 nhưng với sắc thái khác biệt, thể hiện qua tên gọi: “Các dân tộc Sa Pa và Thánh Mẫu”.

Tái hiện màn hát chầu văn

Bà Nguyễn Thị Thu Hường, Giám đốc Trung tâm Văn hóa – Thể thao và Truyền thông thị xã Sa Pa cho biết: Đây là hoạt động thu hút được đông đảo du khách. Những du khách đến đây sẽ được trải nghiệm cùng các nghệ nhân của 6 dân tộc anh em Sa Pa chúng tôi; được hòa mình để cảm nhận hơi thở cuộc sống của bà con từng bản làng ở Sa Pa.

Ngoài ý nghĩa tôn vinh tín ngưỡng thờ Mẫu, gắn với nơi thờ Thánh Mẫu Liễu Hạnh (1 trong 4 vị tứ bất tử của Việt Nam), Tuần lễ hội Đền Mẫu Thượng còn là sự kiện kích cầu ngành công nghiệp không khói của Khu Du lịch Quốc gia Sa Pa nhằm vượt qua những ảnh hưởng của Covid-19; từng bước khởi động mùa du lịch hè 2022 trong điều kiện Việt Nam mở cửa hoàn toàn đón khách quốc tế./.

 

An Kiên/VOV Tây Bắc

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Trần Sông Thao