Cập nhật ngày: 16/6/2022

VOV4.VN - Nhiều bạn trẻ tại Gia Lai bị tội phạm công nghệ cao thông qua mạng internet lừa đảo, dẫn dụ sang Campuchia làm việc trong đường dây lừa đảo, rồi buộc gia đình phải chuyển hàng trăm triệu để chuộc thân.

 

Trong ngôi nhà tuềnh toàng ở tổ 4, thị trấn Kon Dơng, huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai, chị N.T.L nước mắt ngắn dài khi nhắc về cậu con trai Đ.V. T (15 tuổi) giờ chưa biết sống chết ra sao. Những mong kiếm tiền phụ giúp gia đình, cuối tháng 3 năm nay, theo thông tin trên mạng xã hội, T. bắt xe khách vào thành phố Hồ Chí Minh, rồi được 1 nhóm người đưa sang Campuchia làm việc. 

Khoảng giữa tháng 4, T. gọi điện, nhắn tin qua zalo tâm sự rằng, các đối tượng ở đây ép T. thông qua mạng xã hội dụ dỗ người Việt sang Campuchia làm việc. Nếu thành công, với mỗi người, T. sẽ được trả hoa hồng 30 triệu đồng. 

10 ngày sau, T. nhắn tin cầu cứu gia đình gửi 150 triệu đồng vào số tài khoản có tên Quách Thanh Tùng để em được thả về. Quá nghèo khó, tới nay, vợ chồng chị L. vẫn không thể xoay được số tiền lớn này để chuộc con.

chị L. nói trong nước mắt, gia đình khó khăn, không có tiền gửi sang, con tôi nhắn qua zalo là bên kia đánh đập, bỏ đói con tôi 2 ngày. Bây giờ nhờ công an Việt Nam, Campuchia, lãnh sự quán giải cứu con tôi về Việt Nam an toàn.

Bố mẹ nạn nhân T. hoang mang, lo lắng cho an nguy của con trai ở xứ người (ảnh: Nguyễn Thảo).

Chưa đầy 6 tháng đầu năm 2022, Phòng An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Công an tỉnh Gia Lai) đã nhận 43 thông tin trình báo bị lừa đảo qua mạng, với tổng số tiền thiệt hại tới trên 26 tỷ đồng.

Ngoài những thủ đoạn lừa đảo trước đây như tuyển cộng tác viên bán hàng, mời đầu tư tiền ảo, giả danh cán bộ thông báo án phạt…, thì nay xuất hiện thêm thủ đoạn mới là lừa đi làm việc tại Campuchia với mức lương hàng tháng 800 đến 1000 USD.

Theo thông tin trình báo của một số nạn nhân, khi sang Campuchia, họ được đưa vào sống trong các căn hộ chung cư do người Trung Quốc quản lý. Công việc hàng ngày là qua mạng xã hội gọi điện về Việt Nam lừa đảo người trong nước bằng các hình thức tuyển cộng tác viên bán hàng, kêu gọi đầu tư, lôi kéo dụ dỗ đi làm việc tại Campuchia…

Nếu không đạt chỉ tiêu, họ sẽ bị phạt ít nhất 1000 USD, bị đánh đập, bỏ đói rồi sau đó buộc phải gọi điện cho người nhà đòi tiền chuộc. Họ chỉ được thả khi gia đình đã nộp hàng trăm triệu đồng cho chúng để chuộc thân.

Trung tá Đinh Văn Sơn- Phó trưởng Phòng An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Công an tỉnh Gia Lai) cho biết, khuyến cáo người dân cần tỉnh táo, cảnh giác trước những lời mời làm việc nhẹ lương cao trên internet, nhằm tránh những bẫy lừa của tội phạm. Khi có nhu cầu tìm việc làm, cần tìm hiểu kỹ, muốn tìm việc ở nước ngoài thì thông qua các cơ quan của Sở Lao động Thương binh- Xã hội để có hướng dẫn, tư vấn cụ thể. Các gia đình có con em đang ở độ tuổi lao động thì cần có sự chia sẻ, gắn kết, hỗ trợ để tìm công việc phù hợp, tránh trường hợp bị các đối tượng dẫn dụ, lừa đảo.

 

Nguyễn Thảo/VOV Tây Nguyên

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Trần Sông Thao