Cập nhật ngày: 13/9/2021

VOV4.VN - Tối 12/9, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chủ trì lễ phát động Chương trình “Sóng và máy tính cho em”. Lễ phát động được tổ chức theo hình thức trực tuyến giữa đầu cầu Trụ sở Chính phủ với đầu cầu 63 tỉnh/thành phố.

 

Chương trình nhằm xây dựng phương án hỗ trợ các nhà trường, giáo viên, học sinh, sinh viên tiếp cận hạ tầng số, dịch vụ truy nhập Internet tốc độ cao an toàn, dễ sử dụng để đảm bảo đáp ứng nhu cầu dạy và học trực tuyến;

Chương trình cũng vận động cung cấp, hỗ trợ máy tính, các thiết bị công nghệ, nền tảng công nghệ, dịch vụ viễn thông cho học sinh, sinh viên vùng sâu, vùng xa, các hộ nghèo, hộ cận nghèo tại các địa phương  đang thực hiện giãn cách theo Chỉ thị số 16/CT-TTg và triển khai học trực tuyến. 

Trong thời gian tới, chương trình sẽ phủ sóng toàn bộ 283 điểm chưa có kết nối Internet di động tại các địa phương đang thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16/CT-TTg và thực hiện học trực tuyến, đồng thời, phủ sóng toàn bộ 1.910 điểm chưa kết nối Internet di động trên toàn quốc.

Đặc biệt, chương trình miễn phí 100% việc sử dụng các nền tảng dạy, học trực tuyến Việt Nam đã được công bố; Hỗ trợ các gói cước, hạ tầng công nghệ thông tin phục vụ việc dạy và học trực tuyến bao gồm: máy chủ, chỗ đặt máy chủ, đường truyền Internet bảo đảm việc dạy, học trực tuyến.

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng cho biết: Từ nay đến hết năm 2021, các nhà mạng đã thống nhất miễn phí cước viễn thông di động học trực tuyến cho các máy tính thuộc chương trình này. Vấn đề cần giải quyết là nhiều em thuộc hộ nghèo chưa có máy tính. Giai đoạn 1 của chương trình này sẽ kêu gọi một triệu chiếc máy tính cho em, kêu gọi cộng đồng doanh nghiệp toàn quốc hỗ trợ các em, thể hiện trách nhiệm xã hội của các doanh nghiệp với cộng đồng, với các em học sinh- tương lai của đất nước.

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính khẳng định: Đảng và Nhà nước hiểu và chia sẻ với những khó khăn mà các gia đình và các cháu đang phải đối mặt để thích ứng với việc học trong điều kiện dịch bệnh. Chương trình “Sóng và máy tính cho em” là thông điệp thích ứng phù hợp với tình hình, quản lý sự thay đổi và lan tỏa lòng nhân ái. Tôi tin rằng, Chương trình sẽ truyền đi năng lượng tích cực, ý nghĩa nhân văn đến với cộng đồng để góp phần xây dựng một xã hội ngày càng tốt đẹp hơn trong kỷ nguyên công nghệ số và đặc biệt làm cho các em học sinh vùng sâu vùng xa, biên giới hải đảo, các em học sinh có điều kiện khó khăn được tiếp cận bình đẳng với những gì mà Đảng và Nhà nước đã dành cho nhân dân ta.

Thủ tường Phạm Minh Chính phát biểu tại buổi lễ

Ngay tại Lễ phát động, các doanh nghiệp lớn thuộc ngành TT&TT, Giáo dục & Đào tạo, Ngân hàng, các doanh nghiệp thuộc Uỷ ban quản lý vốn Nhà nước tại Doanh nghiệp đã công bố ủng hộ 1 triệu máy tính cho học sinh, sinh viên thuộc hộ nghèo, cận nghèo tại các địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg và thực hiện học trực tuyến.

Các doanh nghiệp công nghệ sẽ công bố và miễn phí 6 nền tảng dạy, học trực tuyến Việt Nam bao gồm: VNEdu; ViettelStudy; MobiEdu; Onluyen; Hocmai, Misa EMIS; Giá trị ủng hộ lên tới 200 tỷ đồng.

Các doanh nghiệp viễn thông cam kết phủ sóng 100% các vùng lõm 

Các doanh nghiệp viễn thông gồm Viettel, VNPT, Mobifone cam kết phủ sóng 100% các vùng lõm chưa có kết nối Internet di động tại các địa phương đang thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16/CT-TTg trong tháng 9/2021 và trên toàn quốc trong năm 2021; tổng kinh phí triển khai lên tới gần 3.000 tỷ đồng.

Miễn phí 4Gb/ngày cho 1 triệu học sinh, sinh viên thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo khi được tặng máy tính trong thời gian 3 tháng để học tập trực tuyến; Hỗ trợ các gói cước, hạ tầng công nghệ thông tin phục vụ việc dạy và học trực tuyến bao gồm: máy chủ, chỗ đặt máy chủ, đường truyền Internet bảo đảm việc dạy, học trực tuyến. Kinh phí dự kiến 450 tỷ đồng (trong 3 tháng).

Sau Lễ phát động, các doanh nghiệp, các bộ, ngành, địa phương và một số tổ chức đã hỗ trợ chương trình hơn 1 triệu chiếc máy tính, trị giá hơn 2.500 tỷ đồng. Riêng Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel) công bố ủng hộ 37.000 máy tính cho học sinh, sinh viên thuộc hộ nghèo, cận nghèo trên toàn quốc./.

 

Vũ Khuyên/VOV

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Trần Sông Thao