Cập nhật ngày: 30/5/2022

VOV.VN - Sáng 29/5 tại Sơn La, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đối thoại trực tiếp với nông dân tại Hội nghị Thủ tướng Chính phủ đối thoại với nông dân Việt Nam lần thứ 4 năm 2022.

 

Hội nghị do Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, phối hợp với Tỉnh ủy, UBND tỉnh Sơn La chủ tổ chức.

Tham dự Hội nghị có các thành viên Chính phủ; lãnh đạo các ban Đảng, các ủy ban của Quốc hội; Hội đồng dân tộc của Quốc hội, lãnh đạo các bộ, ngành, đoàn thể Trung ương; lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Sơn La và các tỉnh, thành phố tại 62 điểm cầu trên cả nước; cùng hơn 500 đại biểu có mặt trực tiếp tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Sơn La.  

Hội nghị Thủ tướng Chính phủ đối thoại với nông dân Việt Nam lần thứ 4 năm 2022 có ý nghĩa rất quan trọng, nhất là sau khi Hội nghị Trung ương 5, khóa XIII đã thảo luận, cho ý kiến về nhiều vấn đề lớn, tầm chiến lược về nông nghiệp, nông thôn và nông dân. 

Với chủ đề “Tiếp sức, hỗ trợ nông dân, thực hiện tầm nhìn phát triển nông nghiệp, nông thôn bền vững”, Hội nghị là cơ hội cho Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, bộ, ngành trực tiếp nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của bà con nông dân; trao đổi về những khó khăn, vướng mắc, thách thức và các kiến nghị, giải pháp. 

Hội nghị là cơ hội để Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, bộ, ngành trực tiếp nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của bà con nông dân

Trên tinh thần cởi mở, thẳng thắn, trách nhiệm, người đứng đầu Chính phủ và đại diện các Bộ, ngành Trung ương đã lần lượt tiếp thu, giải đáp cặn kẽ từng câu hỏi, băn khoăn của bà con. Những câu hỏi đề xuất, kiến nghị của nông dân tập trung vào 8 nhóm vấn đề bao gồm nhóm giải pháp nhằm khôi phục sản xuất nông nghiệp sau dịch COVID-19, nhất là tình hình giá cả vật tư nông nghiệp; vấn đề đất đai và cơ chế chính sách; Nhóm câu hỏi về thúc đẩy chuỗi liên kết giữa nhà nông - doanh nghiệp, đặc biệt phát huy vai trò của hợp tác xã nông nghiệp; vấn đề đào tạo nghề cho lao động nông thôn nông dân;

Nhóm câu hỏi về vốn, tín dụng; môi trường ở nông thôn; vấn đề di cư lao động từ nông thôn lên thành phố thành công nhân và giải pháp để ly nông nhưng không ly hương, và các vấn đề, kiến nghị, đề xuất khác như: Tình trạng biến đổi khí hậu ở ĐBSCL, nâng cấp và xây mới cơ sở hạ tầng vùng Tây Bắc, phát triển và giữ rừng, công tác KHCN với nghiên cứu giống…

Tại cuộc đối thoại Thủ tướng yêu cầu, thẳng thắn trao đổi, thảo luận, làm rõ, về nhiều vấn đề quan trọng từ định hướng chiến lược, khó khăn, vướng mắc, giải pháp phát triển nông nghiệp, nông thôn, nông dân. 

Những câu hỏi đưa ra để đối thoại cũng là nỗi niềm, tâm tư, nguyện vọng của đông đảo nông dân Việt Nam, bao quanh các vấn đề về giá vật tư nông nghiệp, giống, thức ăn chăn nuôi tăng cao; vấn đề khó khăn trong nguồn vốn sản xuất nông nghiệp; vấn đề kiểm soát đất đai; phát triển hạ tầng; cơ chế, chính sách hỗ trợ cho phát triển nông nghiệp như về vốn vay, đào tạo việc làm cho lao động nông thôn.

Trực tiếp tham dự cuộc đối thoại, ông Trần Như Kiên, Giám đốc HTX nông nghiệp Phương Nam, huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La chia sẻ: Tôi rất ấn tượng với câu trả lời của Thủ tướng, Thủ tướng đã trực tiếp chỉ đạo các bộ, ngành phải có một nhà máy chiếu xạ ở ngoài miền Bắc, để giảm giá thành, giảm chi phí cho người nông dân. Đây là mong muốn và mơ ước của chúng tôi. Chúng tôi chân thành cảm ơn người đứng đầu Chính phủ.

Cùng tham dự Hội nghị đối thoại, chị Chảo Thị Yến, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai nói: Hôm nay tôi có một câu hỏi cho Thủ tướng, liên quan về việc người trẻ ở lại để phát triển quê hương. Tôi thấy đây là một buổi trao đổi rất cởi mở, ý nghĩa. Những tâm tư nguyện vọng của chúng tôi đã được Thủ tướng, các bộ, ngành giải đáp và có những định hướng cụ thể.

Nông dân Chảo Thị Yến (Lào Cai) đặt câu hỏi tại Hội nghị. 

Hội nghị cũng dành thời gian đối thoại giữa Thủ tướng với các với các hợp tác xã, các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn; các chuyên gia, nhà khoa học. Đây cũng là điểm mới của Hội nghị lần này.

Trong quá trình đối thoại, Thủ tướng Phạm Minh Chính bày tỏ cảm thông, chia sẻ với bà con nông dân và ngành nông nghiệp trước những khó khăn thực tại, sau ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, xung đột Nga - Ucraina, lạm phát trên toàn cầu…

Thủ tướng nhấn mạnh, chúng ta phải xây dựng nền kinh tế nói chung và kinh tế nông nghiệp nói riêng bảo đảm độc lập, tự chủ nhưng vẫn phải chủ động hội nhập sâu rộng, thực chất và hiệu quả. Vì hai yếu tố này có mối quan hệ biện chứng hai chiều.

Tuy nhiên, đi đôi với quá trình hội nhập, trong một thế giới phẳng như hiện nay thì những tác động thường có xu hướng toàn cầu; cũng bởi thế mà khó khăn luôn hiện hữu, hết khó khăn này sẽ đến khó khăn khác. Thủ tướng lưu ý, chúng ta không thể xa rời thực tiễn, phải đối mặt nhưng quan trọng nhất là không được mất bình tĩnh, không cầu toàn hay nóng vội, nắm chắc thông tin để tìm mọi cách hóa giải khó khăn.

 

Thủ tướng cũng khích lệ việc phải tự chủ vươn lên, dựa vào nội lực, yếu tố con người là chính. Nhưng cũng không thể bỏ qua ngoại lực. Lấy nông nghiệp làm trụ đỡ của nền kinh tế, trong đó nông dân là chủ thể thì cần có sự đoàn kết, thống nhất, phối hợp chặt chẽ, đồng bộ, hiệu quả giữa tất cả các cấp ngành và bà con.

Thủ tướng nêu rõ cuộc đối thoại hôm nay không thể giải quyết được hết mọi vấn đề. Vấn đề phân cấp phân quyền, những gì thuộc thẩm quyền của các cấp thì các cấp phải tích cực chủ động giải quyết. Khó khăn, thách thức đã nhìn thấy rõ, nhưng phải tìm cách thoát khỏi khó khăn. Mỗi người, trên cương vị của mình, phải có trách nhiệm, để giải quyết khó khăn, thách thức, làm hết trách nhiệm, hết mình, vượt qua chính mình mới là điều quan trọng nhất.

Thủ tướng đề nghị các bộ, ngành đặc biệt quan tâm, nắm chắc thực tiễn, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của nông dân

Thủ tướng nhấn mạnh, các vấn đề, nội dung thảo luận, trao đổi tại Hội nghị đối thoại góp phần bổ sung căn cứ thực tiễn để xây dựng chiến lược phát triển nông nghiệp, nông thôn bền vững, nâng cao đời sông nông dân.

Thủ tướng đề nghị các bộ, ngành, địa phương phải đặc biệt quan tâm, nắm chắc thực tiễn, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của bà con nông dân, nhất là những vấn đề nảy sinh, vấn đề búc xúc để có giải pháp phù hợp, kịp thời./.

 

Vũ Khuyên/VOV

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Trần Sông Thao