Cập nhật ngày: 19/5/2022

VOV4.VN - Gắn bó với công việc giảng dạy tại ngôi trường ở huyện vùng sâu Krông Bông, tỉnh Đắk Lắk, thầy giáo Nguyễn Viết Lân dành nhiều thời gian nghiên cứu, tìm hiểu về Chủ tịch Hồ Chí Minh. Với anh, tìm hiểu về Bác không chỉ là để làm giàu vốn tri thức mà còn để tự rèn luyện, phấn đấu học và làm theo Bác trong từng việc nhỏ hàng ngày.

 

Sau những giờ giảng dạy trên lớp, thầy giáo Nguyễn Viết Lân, giáo viên môn Tin học, trường THPT Krông Bông, huyện Krông Bông, tỉnh Đắk Lắk dành nhiều thời gian ở thư viện trường hay lên mạng để tìm hiểu về Bác Hồ. Tuy dạy Tin học nhưng anh Lân rất thích tìm hiểu về lịch sử. Từ khi còn nhỏ, những câu chuyện về Bác Hồ được cha mẹ, thầy cô kể lại đã cho anh những cảm xúc rất riêng. Chính những câu chuyện về giáo dục của Bác đã nhen lên trong anh tình yêu nghề giáo, và vùng đất căn cứ cách mạng Krông Bông trở thành quê hương thứ 2 mà anh gắn bó công tác suốt gần chục năm qua.

Thầy Lân cùng Chi đoàn thăm và tặng quà Mẹ Việt Nam anh hùng.

Anh Lân kể, mình hay tìm hiểu lịch sử về Bác. Tất cả những sự kiện lịch sử liên quan đến Bác mình đều thích và tìm hiểu. Mình tiếp cận các nội dung mới để đưa vào các cái nội dung bài giảng cho sinh động và giúp học sinh đỡ nhàm chán. Về hoạt động Đoàn, trong quá trình tổ chức, mình đều cố gắng đưa ra các nội dung thiết thực, làm cho học sinh thích thú, từ đó lôi cuốn được những em nhút nhát, rụt rè tham gia các cuộc thi, các hoạt động tập thể, từ đó cho học sinh xích lại gần nhau hơn.

Tốt nghiệp Đại học Sư phạm Huế, năm 2014, thầy Lân được tuyển dụng về dạy học tại huyện Krông Bông. Thương học trò vùng sâu còn nhiều thiệt thòi, khó khăn, anh mang hết đam mê, kiến thức để giảng dạy. Anh chủ động lên mạng tìm tài liệu để bài giảng thêm sinh động, cuốn hút. Mỗi tiết học, anh luôn cố gắng tương tác với học sinh, tạo cho các em tinh thần thoải mái, tăng khả năng tự học, sáng tạo và giúp các em tìm thấy niềm vui, hứng thú trong mỗi bài học.

Học sinh Hoàng Thị Kim Ngân, lớp 11A7, trường THPT Krông Bông cho biết: thầy Lân luôn nhiệt tình, chủ động kết nối với các bạn học sinh trong giảng dạy. Thầy đã cố gắng giảng dạy hết sức chậm rãi để bọn em hiểu được. Thầy cũng luôn lắng nghe ý kiến của học sinh. Sau một quá trình mà em tiếp thu kiến thức của thầy Lân và nghe thầy Lân giảng dạy, thì em tiếp thu thêm được nhiều những kiến thức để hoàn thiện bản thân hơn.

Không chỉ là giáo viên tâm huyết, thầy giáo trẻ Nguyễn Viết Lân còn là cán bộ đoàn năng nổ. Anh hiện là Bí thư chi đoàn giáo viên, Ủy viên Ban chấp hành Đoàn trường và Chủ tịch Hội liên hiệp thanh niên trường THPT Krông Bông.

Trong con mắt các đồng nghiệp ở Trường THPT Krông Bông, thầy Lân luôn được đánh giá cao. Dù còn trẻ tuổi, điều kiện kinh tế khó khăn và phải ở nhà tập thể, con nhỏ, vợ lại công tác xa nhà, nhưng thầy Lân vẫn luôn tự sắp xếp công việc cá nhân để hoàn thành tốt các nhiệm vụ chung. Thầy cũng có nhiều sáng kiến kinh nghiệm trong giảng dạy, hỗ trợ các giáo viên khác về công nghệ thông tin, nhất là trong thời điểm nhà trường phải dạy và học trực tuyến để phòng chống dịch Covid-19.

Ông Dương Kim Thạch, Hiệu trưởng Trường THPT Krông Bông cho biếtThầy Lân là là giáo viên trẻ năng động, sáng tạo và tích cực, có trách nhiệm trong các hoạt động, phong trào đoàn thanh niên. Thầy đi vận động các mạnh thường quân, các bạn học sinh các lớp, rồi bạn bè, đồng nghiệp để hỗ trợ nhu yếu phẩm, tiền mặt để tổ chức các đợt xuống buôn giúp các cháu về áo lạnh mùa đông. Thầy còn thay mặt Đoàn trường đi thăm, tặng quà mẹ Việt Nam anh hùng. Đặc biệt năm 2021, thầy đã dành thời gian cho chương trình thi tìm hiểu về tư tưởng đạo đức Hồ Chí Minh, đoạt giải nhì toàn quốc.

Thầy Nguyễn Viết Lân tổ chức quyên góp chương trình thiện nguyện tại trường.

Say mê tìm hiểu về cuộc đời và sự nghiệp của chủ tịch Hồ Chí Minh, thầy giáo trẻ Nguyễn Viết Lân đã tự tích lũy cho mình những tài liệu quý giá về Bác. Điều đó giúp anh đạt được nhiều thành tích ấn tượng như Giải Nhất Hội thi Tìm hiểu 110 năm Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước do Tỉnh đoàn Đắk Lắk tổ chức năm 2021; 2 năm liền đạt giải cao tại Cuộc thi “Tuổi trẻ học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” của Bộ Giáo dục và Đào tạo vào năm 2020 -2021. Anh cũng là một trong 45 thanh niên được tuyên dương về gương Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác tỉnh Đắk Lắk năm 2022.

Việc tham gia mỗi cuộc thi giúp anh có cơ hội hiểu thêm về Bác, từ đó nâng cao hơn trách nhiệm của bản thân, nỗ lực phấn đấu học Bác từ những việc nhỏ mỗi ngày./.

 

H Xíu/VOV Tây Nguyên

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Trần Sông Thao