Cập nhật ngày: 29/7/2022

LTS- Một trong những điểm thu hút nhất khi nhắc đến du lịch Trà Vinh là các ngôi chùa Khmer nguy nga, lộng lẫy giữa không gian miền Tây sông nước hữu tình.

 

Để check-in hết các ngôi chùa có ở Trà Vinh, hẳn sẽ mất tới nhiều ngày. Với những du khách không có nhiều thời gian thì việc lựa chọn một vài địa điểm nổi bật trong hành trình tham quan là phương án hợp lý nhất. Trong số đó, chùa Vàm Ray chắc chắn sẽ là một ngôi chùa mà du khách không muốn bỏ lỡ. 

Ngôi chùa rực rỡ với sắc vàng là chủ đạo.

Tọa lạc trên một diện tích rộng lớn thuộc xã Hàm Tâm, huyện Trà Cú, chùa Vàm Ray cách thành phố Trà Vinh khoảng 35km. Đây là ngôi chùa theo hệ Phật giáo Nam tông lớn nhất Việt Nam với thời gian tồn tại đã hơn 600 năm. Dù đã được xây mới dựa trên nền ngôi chùa cũ mục nát từ xưa, Vàm Ray lộng lẫy, tráng lệ vẫn giữ được nét cổ kính truyền thống của một nơi tu tập linh thiêng. 

Ngay từ đằng xa, du khách đã có thể nhận thấy chùa Vàm Ray nổi bật với sắc vàng rực rỡ và mang đậm phong cách kiến trúc Angkor. 

Vàm Ray mang phong cách kiến trúc Angkor.

Sắc vàng phủ khắp các công trình trong khuôn viên cùng với vẻ đồ sộ của ngôi chùa mang lại cảm giác như đang lạc vào một cung điện, nhìn đâu cũng thấy lấp lánh ánh vàng, từ cổng vào, mái vòm, tường, cột đến các bức phù điêu…  

Bên trong chính điện được trang hoàng tỉ mì và lộng lẫy.

Đó mới chỉ là ấn tượng ban đầu, càng đi sâu khám phá các công trình kiến trúc ở chùa Vàm Ray, du khách càng thấy hấp dẫn và sẽ liên tục đi từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác. 

Trung tâm chùa là ngôi chánh điện được xây dựng công phu, tinh xảo với kiểu kiến trúc Khmer. Khu vực bên trong được trang hoàng lộng lẫy với các bức tranh nhiều màu sắc thể hiện giáo lý nhà Phật.

Bên cạnh chánh điện, rải rác khắp khuôn viên chùa là nhiều công trình kiến trúc ấn tượng khác như tượng đầu vị thánh bốn mặt Maraprum, nữ thần Kayno nửa người nửa chim, chim thần Marakrit…

Khắp khuôn viên chùa có rất nhiều công trình lớn nhỏ ấn tượng

Nổi bật nhất của ngôi chùa là bức tượng Phật Thích Ca nhập Niết Bàn to lớn với chiều dài 54m. Toàn bộ tượng và bệ được sơn son thiếp vàng đầy uy nghi và nghiêm trang. Đây cũng là một trong những bức tượng Phật nằm ngoài trời lớn nhất Việt Nam. 

Tượng Phật dát vàng nằm chếch về hướng Đông Nam của chính điện.

Bên cạnh việc chiêm ngưỡng và chụp ảnh với những góc kiến trúc độc đáo, du khách còn có cơ hội khám phá và trải nghiệm văn hóa Khmer ở chùa Vàm Ray. Ngôi chùa không chỉ là nơi người dân đến lễ Phật cầu bình an mà còn là địa điểm sinh hoạt của cộng đồng người Khmer. 

Vào mỗi dịp Chôl Chnăm Thmây hay Đôl Ta, Ok-om-bok.., chùa Vàm Ray đông đúc cư dân đến cầu an.

Vào mỗi dịp tết, lễ hội, ngôi chùa ngập tràn trong không gian vừa mang đậm sự thiêng liêng của tôn giáo, vừa rộn ràng màu sắc văn hóa đặc trưng của người Khmer Nam bộ. Nếu là người yêu thích trải nghiệm văn hóa, đồng thời sưu tập những bộ ảnh đẹp, chùa Vàm Ray nhất định là địa điểm bạn không thể bỏ qua khi đến Trà Vinh./. 

 

(Theo VTC News)

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Trần Sông Thao