Cập nhật ngày: 2/6/2022

VOV4.VN - Diễn ra từ ngày 1 – 3/6, với hơn 30 gian hàng trưng bày, bán các loại trái cây đặc sản trồng theo tiêu chuẩn VietGap của các Hợp tác xã, tổ hợp tác và nông dân trên địa bàn huyện Phong Điền, TP Cần Thơ, Hội chợ trái cây nhà nông huyện Phong Điền lần thứ I năm 2022 đã thu hút đông đảo khách đến tham quan.

 

Hội chợ là nơi các nhà vườn giới thiệu các loại trái cây sản xuất theo hướng VietGAP. Thông qua hội chợ, huyện Phong Điền sẽ giới thiệu, quảng bá các thương hiệu trái cây, kết nối với các sàn giao dịch thương mại điện tử để du khách trong và ngoài nước biết đến các loại trái cây đặc sản trên địa bàn.


Để có được những quả ngon và sản phẩm đặc trưng nổi tiếng, ngoài thiên nhiên ưu đãi, ban tặng cho Phong Điền một vùng thổ nhưỡng, khí hậu đặc biệt thích hợp để phát triển nhiều loại cây ăn quả chất lượng cao, còn có sự cần cù, ham học hỏi, có trách nhiệm của người dân nơi đây.

Nhiều thương hiệu nông sản gắn liền với mảnh đất Phong Điền như: dâu Hạ Châu, sầu riêng Ri6, vú sữa, nhãn Idol, cam mật Phong Điền, chanh không hạt, măng cụt... được nhiều người biết đến không những tiêu thụ thị trường trong nước mà còn xuất khẩu ra nước ngoài.


Tuy sản lượng lớn và chất lượng song hành nhưng người dân chỉ liên kết bán, chưa trực tiếp đứng ra giao dịch tại các kênh giao lưu buôn bán. Do vậy Hội chợ trái cây lần này được tổ chức để người dân trực tiếp giới thiệu sản phẩm vườn nhà.

Tại các gian hàng trái cây đặc sản đều được trưng bày những loại trái cây đặc trưng của mỗi xã thuộc huyện Phong Điền, như xã Mỹ Khánh có dâu hạ châu, cam xoàn; xã Tân Thới góp mặt với gian hàng sầu riêng đầy ắp; thị trấn Phong Điền với những thúng măng cụt tươi ngon…

Hội chợ trái cây huyện Phong Điền có khoảng 10 gian hàng trưng bày, bán sầu riêng, trong đó phần lớn là sầu riêng Ri6, số ít là sầu riêng Monthong

Tại hội chợ còn diễn ra nhiều hoạt động phong phú để thu hút khách du lịch và người dân đến tham quan mua sắm như: hội thi trưng bày trái cây, bánh dân gian, hội thi đờn ca tài tử...

Các gian tạo hình trái cây rồng, phụng, thuyền trái cây, tháp trái cây vô cùng kỳ công, độc đáo. Những vạt lá dừa nước non xanh, ớt chín còn lẫn màu xanh đỏ, những quả cau nho nhỏ vừa tay, những nhánh cau non, trái đậu đũa hay dừa nước, tai khóm,... qua bàn tay khéo léo sẽ trở thành rồng, phụng sum vầy, vừa sang trọng, vừa dân dã lại đậm chất truyền thống và hết sức “miền Tây”.

Với thiết kế tỉ mỉ, những gian hàng đã tạo điểm nhấn tới khách tham quan, mua trái; qua đó cũng giới thiệu nét độc đáo trưng bày mâm quả của xứ miệt vườn đến tất cả mọi người.

 

Nguyễn Đắc Hồng Phương/VOV ĐB Sông Cửu Long

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Trần Sông Thao