Cập nhật ngày: 31/3/2021

VOV4.VN - Sau khi VOV có bài phản ánh “Ai tiếp tay buôn bán thớt gỗ nghiến trên đỉnh đèo Pha Đin?” UBND tỉnh Sơn La đã chỉ đạo ngay Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Chi cục Kiểm lâm và huyện Thuận Châu thành lập đoàn kiểm tra rà soát, xác minh và báo cáo UBND tỉnh để xử lý.

 

Ông Nguyễn Thành Công, phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La cho biết: Ngay sau khi có phản ánh của VOV, Tỉnh ủy Sơn La đã chỉ đạo UBND tỉnh tiến hành xác minh, kiểm tra những nội dung mà VOV đề cập. UBND tỉnh đã chỉ đạo ngay Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Chi cục Kiểm lâm và huyện Thuận Châu phối  hợp, trước mắt xác minh, làm rõ nội dung mà VOV đã nêu; Tỉnh cũng yêu cầu tiến hành kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm để đảm bảo xử lý triệt để các vấn đề liên quan đến hành vi khai thác, mua bán, tàng trữ và chế biến lâm sản trái pháp luật.

Đặc biệt, sẽ xử lý triệt để những hộ buôn bán thớt gỗ nghiến không đủ các thủ tục pháp lý hoặc có vấn đề trong đó.

Sẽ xử lý triệt để những hộ vi phạm - Ảnh: VOV

UBND tỉnh cũng chỉ đạo Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tham mưu ban hành 2 văn bản. Thứ nhất, tỉnh sẽ thành lập đoàn kiểm tra liên ngành gồm: Kiểm lâm, Công an, quản lý thị trường để tiến hành xác minh, làm rõ và xử lý hành vi vi phạm để ngăn chặn triệt để từ đầu vào đến đầu ra đối với những sản phẩm là thớt mà không đủ thủ tục pháp lý về hồ sơ.

Sẽ xác minh, làm rõ những hành vi vi phạm - Ảnh: VOV

Thứ hai, UBND tỉnh Sơn La có văn bản gửi tỉnh Điện Biên để tỉnh Điện Biên cũng thành lập đoàn kiểm tra liên ngành xử lý những phần vi phạm thuộc địa giới hành chính của tỉnh Điện Biên.

Hai tỉnh sẽ phối hợp để xử lý tình trạng mua bán, vận chuyển, tàng trữ lâm sản trái pháp luật nói chung, và thớt gỗ nghiến,nói riêng, tại đỉnh đèo Pha Đin, nơi giáp ranh giữa 2 huyện của 2 tỉnh là Thuận Châu và Tuần Giáo.

Hai tỉnh sẽ phối hợp để xử lý những trường hợp vi phạm - Ảnh: 
VOV 

Hai tỉnh phải phối hợp chặt chẽ, để tránh tình trạng tỉnh này dồn cho tỉnh kia. Quan điểm của tỉnh Sơn La là không để hành vi vi phạm ngang nhiên hoạt động giữa 2 địa bàn giáp ranh, mà phải xử lý dứt điểm việc này.

Ngay sau chỉ đạo của UBND tỉnh, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Sơn La đã thành lập đoàn kiểm tra thực tế.

Ông Lương Ngọc Hoan, Chi cục trưởng chi cục Kiểm lâm tỉnh Sơn La cho biết: Qua kiểm tra bước đầu, phản ánh tình trạng buôn bán thớt gỗ nghiến trên đỉnh đèo Pha Đin của VOV là hoàn toàn chính xác.

Lực lượng kiểm lâm sẽ phối hợp với các lực lượng chức năng để điều tra làm rõ vấn đề số thớt đó có hợp pháp hay không và có việc tiếp tay hay không./.

 

VOV Tây Bắc

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Trần Sông Thao