Cập nhật ngày: 23/5/2022

VOV4.VN - Đồng bào các dân tộc tỉnh Sơn La đã sẵn sàng cho Festival trái cây và sản phẩm OCOP Việt Nam năm 2022 dự kiến diễn ra vào ngày 28/5 tại thành phố Sơn La.

 

Những ngày này, HTX nông nghiệp an toàn Chiềng Hặc ở huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La đang tất bật chuẩn bị cho sự kiện Festival trái cây và sản phẩm OCOP Việt Nam năm 2022. Toàn bộ diện tích xoài đã được các xã viên cẩn thận bao trái từng quả để phòng chống nám hoặc thối rụng do bị ruồi vàng chích. Việc chăm sóc kỹ lưỡng đến từng khâu để đảm bảo sản phẩm chất lượng, mẫu mã đẹp.

HTX hiện có gần 15 héc ta xoài theo tiêu chuẩn VietGap và cấp mã số vùng trồng xuất khẩu; HTX cũng liên kết với 30 hộ dân trồng xoài với diện tích 25 héc ta.

Lựa chọn những sản phẩm có mẫu mã, chất lượng tốt nhất mang đến ngày hội.

Ông Hà Văn Sơn, Giám đốc HTX cho hay, chúng tôi rất vinh dự vì tới đây sản phẩm của HTX được chọn tham gia Festival trái cây tại Sơn La. Thông qua chương trình chúng tôi mong nhiều khách hàng biết đến sản phẩm của chúng tôi và ký kết thêm được nhiều hợp đồng với các đối tác để mở rộng thị trường hơn nữa

Đến với Festival trái cây và sản phẩm OCOP năm 2022, huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La đăng ký 24 sản phẩm nông sản tiêu biểu của huyện như: Thanh long ruột đỏ, quả sơn tra, chanh leo, trà Ô Long, chè Trọng Nguyên, thịt hun khói và các sản phẩm văn hóa đặc trưng của đồng bào dân tộc Thái địa phương.

Các doanh nghiệp, HTX, hộ nông dân Sơn La phấn khởi chờ đợi Festival trái cây và sản phẩm OCOP năm 2022.

Tham gia chuỗi sự kiện, các doanh nghiệp, HTX, hộ sản xuất trên địa bàn sẽ có dịp tiếp cận các tiến bộ khoa học kỹ thuật, kinh nghiệm làm ăn từ các hộ nông dân sản xuất giỏi trên toàn quốc, mở rộng thị trường tiêu thụ.

Ông Nguyễn Xuân Hoàng, Phó Chủ tịch UBND huyện Thuận Châu chia sẻ, chương trình sẽ mở ra hướng đi mới cho các doanh nghiệp, HTX, đồng thời, các hộ nông dân thấy được các sản phẩm đa dạng của toàn quốc. Từ đó, tăng thêm niềm tin cho các doanh nghiệp, HTX, hộ nông dân trong việc sản xuất nông nghiệp theo hướng xanh, sạch và bền vững.

Sơn La là một trong những vùng sản xuất nông sản trọng điểm của miền Bắc. Toàn tỉnh hiện có trên 84.000 ha cây ăn quả các loại, sản lượng ước đạt gần 450.000 tấn/năm; có 24 sản phẩm nông sản được Cục Sở hữu trí tuệ cấp văn bằng bảo hộ; được cấp 220 mã số vùng trồng, diện tích trên 4.800 héc ta cây ăn quả phục vụ xuất khẩu; xây dựng, duy trì và phát triển 235 chuỗi cung ứng thực phẩm nông sản, thủy sản an toàn.

Đến thời điểm này, tỉnh Sơn La đã lựa chọn được hơn 220 mặt hàng nông, lâm, thủy sản của 12 huyện, thành phố tham gia trưng bày tại Festival trái cây và sản phẩm OCOP Việt Nam năm 2022. Trong đó, có hơn 70 sản phẩm OCOP, gồm: Nông sản tươi sống và nông sản chế biến; các loại đồ uống; các sản phẩm có thành phẩm từ cây dược liệu, làm từ bông, sợi, gỗ, mây tre, kim loại, gốm sứ, dệt may.

Chuỗi sự kiện Hội nghị Thủ tướng Chính phủ đối thoại với nông dân Việt Nam, Festival trái cây và sản phẩm OCOP Việt Nam năm 2022 tại tỉnh Sơn La là cơ hội lớn cho Sơn La quảng bá, giới thiệu các thành tựu phát triển kinh tế, nông nghiệp, du lịch, con người Sơn La. Hiện tỉnh Sơn La đang tích cực chuẩn bị chu đáo các điều kiện, đảm bảo chuỗi sự kiễn diễn ra thành công tốt đẹp.

Tác phẩm tham dự Festival đều được làm từ các sản phẩm nông sản chất lượng cao, đặc trưng của địa phương

Ông Nguyễn Thành Công, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La cho biết:, đến giờ phút này, công tác chuẩn bị cho chuỗi sự kiện này đã được lãnh đạo, chỉ đạo hết sức bài bản, chi tiết. Từ tổ chức chuỗi sự kiện này thì chúng ta khẳng định những thành tựu trong sản xuất nông nghiệp của tỉnh Sơn La qua quá trình chuyển đổi cơ cấu sản xuất nông nghiệp để hướng tới kinh tế nông nghiệp, sản xuất hàng hóa lớn. Đồng thời, tiếp tục thu hút các đầu tư lớn trong lĩnh vực nông nghiệp nói riêng và thu hút đầu tư trong nền kinh tế của tỉnh Sơn La, nói chung.

Tỉnh Sơn La đã sẵn sàng cho Festival trái cây và sản phẩm OCOP Việt Nam năm 2022, với sự chuẩn bị chu đáo và niềm tin có thêm nhiều cơ hội hợp tác tiêu thụ, đưa nông sản Sơn La ngày càng vươn xa./.

 

Trấn Long/VOV Tây Bắc

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Trần Sông Thao