Cập nhật ngày: 14/1/2022

VOV4.VN- Các địa phương trong tỉnh Sơn đang tích cực chuẩn bị các điều kiện để đón công dân học tập, lao động ngoại tỉnh trở về nghỉ Tết, đảm bảo an toàn phòng dịch covid-19.

 

Là trung tâm chính trị - kinh tế - văn hóa của tỉnh, với dân cư đông, thành phố Sơn La nhận định từ nay đến Tết nguyên đán sẽ có nhiều người dân từ ngoại tỉnh trở về, gồm các nhóm người lao động, học sinh, sinh viên, người thăm thân… Bám sát Nghị quyết 128 của Chính phủ, thành phố đã xây dựng kế hoạch, chuẩn bị các điều kiện đón công dân về ăn Tết vừa đảm bảo không để ảnh hưởng đến các hoạt động của đời sống xã hội, vừa an toàn phòng dịch.

Qua rà soát, toàn thành phố có gần 2.000 người sẽ trở về trong dịp Tết. Số lượng tuy không lớn, nhưng có thể tiềm ẩn nguy cơ dịch bệnh xâm nhập và lây lan trên địa bàn. Vì vậy, cùng với các phương án đã xây dựng, thành phố Sơn La đã quán triệt các xã, phường và các tổ, bản đẩy mạnh tuyên truyền với tinh thần đón công dân về ăn Tết an toàn, không hoang mang, lo lắng, không thực hiện các biện pháp mang tính cực đoan. Đặc biệt, nâng cao vai trò của hệ thống y tế cơ sở và các tổ, bản, cùng ý thức của người dân.

Khuyến khích người dân từ ngoại tỉnh trở về khai báo y tế và thực hiện test nhanh Covid-19.

Ông Trần Công Chính, Phó chủ tịch UBND Thành phố Sơn La, tỉnh Sơn La cho biết: Chúng tôi chỉ đạo các xã, phường điều chỉnh hương ước, quy ước, trong đó có nội dung cụ thể là các tổ, bản, khu dân cư, tổ Covid cộng đồng sẽ trực tiếp vận động người dân trở về địa bàn phải thực hiện ngay việc khai báo y tế, vận động test nhanh xác định yếu tố liên quan đến dịch bệnh, để sớm có biện pháp phòng, điều trị.

Thứ 2 là tăng cường công tác quản lý của hệ thống y tế cơ sở, nắm bắt tình hình, theo dõi diễn biến liên quan đến những người có yếu tố dịch tễ; hướng dẫn, chăm sóc, nếu có liên quan đến các trường hợp ca bệnh thì truy vết, cách ly và điều trị.

Việc chuẩn bị đón công dân cũng được huyện Mai Sơn - địa phương có nhiều xã vùng sâu, vùng xa, vùng cao, biên giới tập trung triển khai. Thời gian qua, Mai Sơn đã ghi nhận nhiều ca mắc Covid-19 ngoài cộng đồng và ổ dịch bùng phát.

Toàn huyện có 22 xã, thị trấn thì 2 xã là Nà Bó và Phiêng Cằm cấp độ dịch đang ở vùng đỏ - vùng nguy cơ rất cao; 5 xã vùng vàng, còn lại là vùng xanh. Tùy theo từng cấp độ dịch, các địa phương đã xây dựng phương án cụ thể theo hướng dẫn của Bộ Y tế và quy định của tỉnh, huyện.

Các hộ dân thực hiện nghiêm quy định cách ly tại nhà.

Ông Phạm Bá Tính, Chủ tịch UBND xã Cò Nòi, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La chia sẻ: Chúng tôi đã xây dựng phương án phòng, chống dịch theo từng cấp độ, đảm bảo cho bà con dân về ăn Tết, ctrước, trong và sau Tết. Chú trọng tuyên truyền vận động bà con nhân dân thực hiện theo 5K của Bộ Y tế, thực hiện phương án mỗi nhà phải đảm bảo điều kiện cách ly F0, F1. Để thực hiện được, phải có sự đồng hành của các hộ dân thực hiện khai báo y tế.

Tích cực tuyên truyền kiến thức phòng, chống dịch cho người dân.

Tính từ tháng 10 năm 2021 đến nay, tỉnh Sơn La đã ghi nhận hơn 2.100 ca mắc Covid-19 tại 12/12 huyện, thành phố. Hiện toàn tỉnh có gần 900 ca đang điều trị, trong đó, hơn 200 ca được điều trị tại nhà. Sơn La cũng đã tiếp nhận gần 1,6 triệu liều vaccine, tỷ lệ tiêm vaccine cho người từ 18 tuổi trở lên đối với mũi 1 đạt 100%, mũi 2 trên 88%; đối với trẻ em từ 12 đến dưới 18 tuổi, tỷ lệ tiêm mũi 1 đạt 100%, mũi 2 đạt 66%.

Ngành Y tế đã cùng chính quyền các địa phương trong tỉnh chủ động xây dựng kịch bản, phương án sẵn sàng ứng phó với các diễn biến của dịch trong dịp Tết; chú trọng nâng cao năng lực hệ thống y tế cơ sở, bảo đảm thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế trong điều trị F0; tăng cường phân tầng điều trị F0 tại nhà đối với các trường hợp nhẹ, giảm tải cho lực lượng y tế và kinh phí Nhà nước. 

Ông Nguyễn Tiến Dũng, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Sơn La cho biếtSơn La chỉ đạo rất quyết liệt, thống nhất, xuyên suốt từ cấp tỉnh cho đến cấp thôn bản. Huy động các nguồn lực, sự vào cuộc của toàn dân vào công tác phòng chống dịch. Chúng tôi cố gắng phát hiện sớm, khoanh vùng hẹp nhất, đáp ứng dịch bằng cách là xét nghiệm, phát hiện rồi điều trị, cách ly. Với tinh thần chung, chúng ta sẽ cố gắng làm tất cả để làm sao không để ổ dịch lớn, không để số mắc quá nhiều, quá tải cho hệ thống y tế.

Để làm tốt công tác phòng, chống dịch bệnh trong dịp tết Nguyên đán, tỉnh Sơn La cũng tiếp tục phát huy vai trò của tổ Covid cộng đồng, quản lý tốt người dân ra vào địa bàn; hướng dẫn các huyện xây dựng các trạm y tế lưu động để triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh, nhất là tại bệnh viện, cơ sở sản xuất, chợ, siêu thị, bến xe…

Sơn La cũng chỉ đạo các địa phương quan tâm thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội và phúc lợi xã hội, chăm lo đời sống nhân dân, đặc biệt là các gia đình chính sách, người có hoàn cảnh khó khăn, bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Qua đó, góp phần giúp nhân dân được đón Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 đầm ấm, an toàn; để mọi người, mọi nhà đều có Tết./.

 

Lê Hạnh/VOV Tây Bắc

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Trần Sông Thao