Cập nhật ngày: 17/6/2022

VOV4.VN - Tối 16/6, tại huyện miền núi Vĩnh Thạnh, Sở Văn hóa Thể thao tỉnh Bình Định tổ chức khai mạc Ngày hội Văn Văn hóa và Thể thao các dân tộc thiểu số tỉnh Bình Định lần thứ 16 với chủ đề “Bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc thiểu số tỉnh Bình Ðịnh trong thời kỳ hội nhập và phát triển bền vững đất nước”.

 

Ngày hội Văn hóa và Thể thao các dân tộc thiểu số miền núi tỉnh Bình Định được tổ chức luân phiên 2 năm một lần tại các huyện trung du và miền núi của tỉnh. Ngày hội đã trở thành hoạt động sinh hoạt văn hóa tinh thần không thể thiếu của đồng bào các dân tộc Bana, Chăm, H’rê trên địa bàn.

Thiếu nữ Chăm H'roi tham gia ngày hội.

Thông qua ngày hội, những sắc thái văn hóa truyền thống của các dân tộc được trình diễn, bảo tồn, phát huy và nâng cao ở nhiều lĩnh vực như: các lễ hội dân gian, dân ca, dân vũ, dân nhạc, văn hóa ẩm thực, phong tục tập quán, cùng những hoạt động văn hóa - thể thao khác..., góp phần tích cực trong việc xây dựng đời sống văn hóa cơ sở, từng bước cải thiện và nâng cao đời sống văn hóa tinh thần của đồng bào, hướng đến mục tiêu phát triển bền vững trong cộng đồng các dân tộc thiểu số.

Tiết mục cồng chiêng tại lễ khai mạc Ngày hội

Ngày hội thu hút hàng trăm nghệ nhân, diễn viên, vận động viên và đồng bào ở 6 huyện miền núi tỉnh Bình Định tham gia. Ngày hội có 5 phần thi gồm: Trại đẹp, biểu diễn nghệ thuật quần chúng, người đẹp ngày hội, trình diễn lễ hội dân gian, nghề thủ công truyền thống, giao lưu nghệ thuật cồng chiêng, nghệ thuật ẩm thực.

Cổng trại của huyện Vân Canh tham gia ngày hội.

Ông Tạ Xuân Chánh, Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao tỉnh Bình Định cho biết: Lần này chúng tôi tổ chức ngày hội có một ý nghĩa hết sức đặc biệt. Mong muốn làm thế nào để gắn kết bà con dân tộc thiểu số ở các huyện miền núi./.

 

Thanh Thắng/VOV Miền Trung

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Trần Sông Thao