Cập nhật ngày: 7/2/2020

VOV4.VN - Thích ứng được với biến đổi khí hậu để duy trì sản xuất đang là yêu cầu cấp bách với nông dân và ngành nông nghiệp tỉnh Kon Tum.

 

Biến đổi khí hậu đang có tác động tiêu cực đến việc canh tác cây cà phê nói riêng và sản xuất nông nghiệp nói chung ở địa phương này. Là vùng chuyên canh cà phê, chiếm gần một nửa trong tổng diện tích hơn 21.000ha cà phê của tỉnh, nông dân huyện Đăk Hà rất thấm thía với sự biến đổi của khí hậu gây thiệt hại cho cây trồng. Mấy năm gần đây do trời nắng, khô hạn nhiều lượng nước các đập nước không đảm bảo cho nên năng suất cà phê cũng hạn chế. Thời gian tưới phải kéo dài vì không đảm bảo được cho nên thời gian tưới phải kéo thưa ra nên năng suất cà phê không đạt năng suất cao.

(Ảnh mình họa - Nguồn: Intetnet)

Niên vụ 2019, năng suất cà phê ở huyện Đăk Hà giảm đáng kể. Có những hộ dân mới vụ trước mỗi cây cà phê cho thu hoạch khoảng 20kg quả nay giảm gần một nửa.

Anh Trần Quốc Tuấn, nhà ở thôn 2, xã Đăk Ngọc cho biết, kinh tế gia đình trông cả vào cây cà phê. Vụ vừa rồi cà phê mất mùa, giá thu mua lại thấp khiến gia đình gặp rất nhiều khó khăn. Biến đổi khí hậu đang ảnh hưởng tiêu cực, gây thiệt hại lớn cho người trồng cà phê.

Muốn “trụ” được với cây trồng này cần có nhiều giải pháp, to trong đó trồng xen canh những cây ngắn ngày vào cây cà để cải thiện đời sống kinh tế, đầu tư những giống cà phù hợp với thời tiết. Việc áp dụng hệ thống tưới tiên tiến, tưới tiết kiệm nước được xem là yêu cầu cấp bách để duy trì phát triển ngành nông nghiệp bền vững, nhất là với các cây công nghiệp có giá trị kinh tế cao như cây cà phê.

Ngành Nông nghiệp tỉnh Kon Tum đã tổ chức cho người nông dân áp dụng các công nghệ tưới tưới kiệm để đảm bảo nguồn nước. Vận động nhân dân tưới theo nhu cầu của cây trồng và xác định thời điểm tưới vừa đủ nhu cầu để đảm bảo nguồn nước cho phục vụ sản xuất.

Cùng với cây cà phê, theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Kon Tum, biến đổi khí hậu đã tác động tiêu cực đến sản xuất nông nghiệp nói chung của địa phương và gây thiệt hại lớn về kinh tế của người dân.

Thống kê  trong gần 5 năm qua cho thấy, hạn hán ảnh hưởng tới khoảng 4.500 ha cây trồng, gây thiệt hại trên 190 tỷ đồng. Cùng với đó, mưa lũ cũng đã cuốn trôi và làm hư hại trên 1.800 ha cây trồng, ước thiệt hại trên 100 tỷ đồng. Thích ứng được với biến đổi khí hậu để duy trì, phát triển cây cà phê nói riêng và sản xuất nông nghiệp nói chung đang là yêu cầu cấp bách đối với ngành nông nghiệp tỉnh Kon Tum./.

 

Khoa Điềm/VOV Tây Nguyên

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Trần Sông Thao