Cập nhật ngày: 5/10/2021

VOV4.VN - Cứ mỗi độ thu về, từng thảm hoa vàng trên nền xanh của bầu trời và những nương rẫy tạo nên bức tranh thiên nhiên sống động, nhiều màu sắc cho vùng đất cao nguyên Chư Prông.

 

Cách thành phố Pleiku chừng 25 km về phía nam, muồng vàng được trồng nhiều ở nông trường chè Bầu Cạn (thôn Tây Hồ, xã Bầu Cạn, huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai). Nở rộ từ cuối tháng 9 đến tháng 12 hàng năm, hoa muồng vàng có màu sắc rực rỡ và hương thơm dịu nhẹ.

Cây muồng vàng còn có nhiều tên gọi khác là hoàng hậu, hoàng yến, mai nở muộn, mai dây, … là một loài thân gỗ, thích hợp ở những nơi có đất xốp, thoát nước tốt và nhiều nắng.

Tại Bàu Cạn, cây muồng vàng được trồng trải dài trên diện tích 400 ha chè, bao quanh hồ nước ngọt rộng 100 ha.

Muồng vàng được trồng để che bóng, chắn gió cho cây chè.

Từ trên cao nhìn xuống, sắc vàng rực rỡ của hoa muồng trên nền xanh của những vạt chè, tạo nên bức tranh thiên nhiên sống động.


Nhiều năm nay, đây là điểm đến, điểm vui chơi quen thuộc của du khách và người dân địa phương mỗi dịp cuối tuần.


Hương hoa muồng vàng dịu nhẹ, thoang thoảng trong không khí trong lành, tươi mát của đồi chè giúp du khách có những phút nghỉ ngơi, thư giãn sau những ngày làm việc căng thẳng.

Lễ hội hoa muồng vàng được huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai tổ chức thường niên vào đầu tháng 10. Tuy nhiên, năm nay, lễ hội không được tổ chức do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

 

Nguyễn Thảo/VOV Tây Nguyên

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Trần Sông Thao