Cập nhật ngày: 25/2/2022

VOV4.VN - Tại một số trường học ở miền núi tỉnh Quảng Bình, học sinh ngại trời rét không đi học, thầy cô giáo phải dậy sớm, lặn lội vào bản vận động các em tới trường.

 

5 giờ sáng, thời tiết nơi biên giới rét buốt, thầy giáo Đinh Tuyên Huấn, Trường Bán trú Tiểu học và Trung học cơ sở Trọng Hóa, huyện miền núi Minh Hóa quấn thêm khăn quàng cổ, khoác chiếc áo ấm, lặn lội gần 10 cây số đường đèo để vào bản vận động học sinh đến trường.

Mấy ngày nay trời rét đậm, học sinh ngại rét không đến trường. Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, thầy Huấn cùng nhiều thầy, cô giáo khác đi vận động các em trở lại trường. Được một thời gian các em đến lớp đầy đủ, gặp đợt rét đậm này, nhiều học sinh lại nghỉ học.

Nhiệt độ thấp, học sinh miền núi nghỉ học nhiều

Thầy Đinh Tuyên Huấn tâm sự: Quãng đường từ bản đến trường của học sinh vùng núi rất xa, trời thì rét, nhiều phụ huynh chưa muốn cho con đến trường. Nhà trường với giáo viên tích cực vận động các em đến trường, lập danh sách để theo dõi em nào chưa đến trường thì đi vận động. Sáng sớm khoảng 5 giờ là giáo viên thức dậy đi xung quanh các bản gọi các em. Trời lạnh nhưng ai cũng cố gắng cả.

Trời rét đậm kéo dài khiến anh Hồ Thân, ở bản La Trọng 2, xã Trọng Hóa, huyện Minh Hóa rất lo lắng cho sức khỏe của 2 con. Mỗi sáng anh dậy sớm nấu xôi cho con ăn uống đầy đủ, mang thêm áo ấm cho các cháu rồi mới đưa con đến trường học.

Ở nhiều bản của xã Trọng Hóa, huyện Minh Hoá, nhiều gia đình vẫn giữ tục lệ “buộc tay đầu năm” và cho các em ở nhà, một số thì đưa con cái lên rừng hái đót ảnh hưởng đến việc học hành.

Thời tiết rét đậm, rét hại ảnh hưởng cuộc sống, sinh hoạt, học tập của người dân, học sinh

Những ngày này, nhiệt độ ở miền núi tỉnh Quảng Bình giảm đột ngột xuống 8 độ C vào ban đêm và sáng sớm. Trường Bán trú Tiểu học và Trung học cơ sở Trọng Hóa, huyện Minh Hóa có 1 điểm trường chính và 7 điểm trường lẻ với gần 500 học sinh. Nhà trường tổ chức cho học sinh ở lại buổi trưa, ăn uống và nghỉ ngơi tại trường để buổi chiều tiếp tục học tập, có phương án phòng, chống rét, bảo đảm sức khỏe cho học sinh và giáo viên.

Trường hợp nhà xa trường, đi lại khó khăn, nhà trường tạo điều kiện cho các em ở lại trường, ăn cơm ngày 3 bữa, phát thêm áo ấm để mặc chống rét. Nhưng 3 tuần nay, tỷ lệ học sinh vắng tới 15% trong tổng số học sinh toàn trường.

Thầy giáo Cao Viết Hương, Hiệu trưởng Trường Bán trú Tiểu học và Trung học cơ sở Trọng Hóa, huyện Minh Hóa cho biết: Việc học sinh đi học chưa chuyên cần lác đác tất cả các bản trong xã đều có. Khi trong bản có 1-2 em nghỉ học thì các em khác cũng nghỉ theo, công tác vận động học sinh rất khó khăn, cũng do tính đặc thù. Năm nay ra Tết trời rét đậm, giáo viên chủ nhiệm các lớp có học sinh thường xuyên bỏ học phải vào bản vận động hoặc nếu đi xe máy vào bản thì chở học sinh ra trường.”

Tỉnh Quảng Bình đã chỉ đạo các ngành, địa phương chủ động ứng phó với rét đậm, rét hại. Theo đó, khi nhiệt độ xuống dưới 10 độ C cho trẻ mầm non và học sinh tiểu học nghỉ học và nghỉ học với tất cả các cấp học khi nhiệt độ xuống dưới 7 độ C. Hiện tại, các cơ sở y tế tại tỉnh Quảng Bình đang phối hợp với các trường học để theo dõi và chăm sóc sức khỏe cho học sinh, đặc biệt là ở vùng núi, biên giới.


Tỉnh Quảng Bình yêu cầu các trường học có kế hoạch phòng chống rét cho học sinh, giáo viên,đảm bảo sức khỏe khi học sinh đến trường

Y tế cơ sở cùng các địa phương quan tâm chăm sóc sức khỏe người già và trẻ em, phòng tránh các bệnh về hô hấp, đột quỵ, tim mạch khi nhiệt độ giảm sâu đột ngột.

Ông Đinh Viễn Anh, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Bình cho biết: Rét đậm, rét hại thế này, lứa tuổi học sinh, đặc biệt các em bậc tiểu học và mầm non rất dễ mắc các bệnh hô hấp, chính vì vậy  ngành y tế phối hợp với các trường học quán triệt đến y tế học đường hướng dẫn phụ huynh học sinh giữ ấm cho trẻ, đến trường an toàn, phòng tránh những bệnh lý có thể xảy ra./.

 

Thanh Hiếu/VOV miền Trung

 

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Trần Sông Thao