Cập nhật ngày: 1/10/2021

VOV4.VN - Cùng với việc hỗ trợ người dân từng bước chuyển sang cơ giới hóa trong việc trồng và thu hoạch mía, các địa phương miền núi của Phú Yên liên kết với các nhà máy đảm bảo thu mua hết lượng mía người dân trồng.

 

Những ngày gần đây, thời tiết ở huyện Sơn Hòa thường xuyên có mưa nên cây mía xanh tốt trở lại sau thời gian khô hạn kéo dài. Cây mía đã mang lại thu nhập ổn định cho bà con vùng đồng bào dân tộc thiểu số xã miền núi Sơn Hội

Gia đình Anh Y Kiên (33 tuổi), người dân tộc Chăm H'roi ở thôn Tân Hội, xã Sơn Hội canh tác 1,9 héc ta mía, trung bình hàng năm gia đình anh thu hơn 120 tấn mía. Với giá bán 1,1 triệu đồng/tấn mía (giá bán năm 2020), trừ tất cả chi phí, gia đình anh Y Kiên còn lãi hơn 70 triệu đồng/vụ.

Anh Y Kiên cho biết: Năm vừa rồi, tính cả chở đường thanh lý, mình đạt 900 nghìn đồng/tấn. Với giá tiền nhà máy thu mua, mình thì thấy ổn định.

Từ năm 2017 đến 2019, giá mía ở tỉnh Phú Yên xuống thấp, nắng hạn kéo dài ảnh hưởng đến năng suất, nên nhiều người ở huyện Sơn Hòa đã bỏ cây mía chuyển sang cây trồng khác, diện tích mía giảm đáng kể.

Từ năm 2019 đến nay, khi giá mía ổn định, các nhà máy thu mua mía và chính quyền địa phương tăng cường việc chuyển giao công nghệ mới về trồng cây mía cho người dân nên diện tích mía nguyên liệu đã tăng trở lại.

Vụ mía năm nay, huyện Sơn Hòa sản xuất khoảng 8.500 héc ta, khi cây mía đến mùa thu hoạch sẽ được Công ty TNHH Công nghiệp KCP Việt Nam (công suất 10.000 tấn mía/ngày) đóng ở huyện Sơn Hòa thu mua hết mía cho người dân.

Huyện Sơn Hòa xác định: cây mía và cây sắn là 2 loại cây chủ lực trong phát triển kinh tế của địa phương. Tuy nhiên, hiện nay, huyện Sơn Hòa đang gặp một số khó khăn trong việc trồng cây mía, cụ thể là thiếu nhân lực thu hoạch mía cuối vụ:

Ông Phạm Đình Phụng, Phó Chủ tịch UBND huyện Sơn Hòa, tỉnh Phú Yên chia sẻ: Làm sao chuyển đổi dần cơ giới hóa với người nông dân, đây là vấn đề hết sức quan trọng. Những năm tới, cạn kiệt lao động là vấn đề lớn nhất làm cho giá thành mía bị đẩy lên cao. Chúng tôi sẽ hướng tới người nông dân, dành một diện tích thích hợp để trồng mía và áp dụng cơ giới hóa vào sản xuất cây mía.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Phú Yên, niên vụ mía năm 2019-2020 năng suất mía đạt 65 tấn/héc ta, giá cao nhất từ trước đến nay với giá bán hơn 1,1 triệu đồng/tấn. Năm nay, toàn tỉnh Phú Yên sản xuất hơn 21.000 héc ta mía.

Người dân yên tâm hơn với  nghề trồng mía

Vùng nguyên liệu mía ở tỉnh Phú Yên chủ yếu ở 3 huyện miền núi như: Sông Hinh, Sơn Hòa, Đồng Xuân. Do địa hình miền núi và cây mía trồng tập trung ở các vùng gò đồi cao, điều kiện sản xuất còn khó khăn, khó áp dụng đồng bộ các biện pháp thâm canh, luân canh, xen canh nên khi mía chín tập trung đồng loạt gây trở ngại cho việc thu hoạch.

Mức độ cơ giới hoá trong sản xuất mía trên địa bàn tỉnh Phú Yên chưa đồng bộ, tập trung chủ yếu ở khâu làm đất và vận chuyển. Đây cũng là một trong những khó khăn mà ngành nông nghiệp tỉnh Phú Yên đang tập trung tháo gỡ cho bà con trồng mía ở miền núi. 

Ông Đào Lý Nhỉ, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Phú Yên cho biết, trong thời gian tới, ngành nông nghiệp tỉnh phối hợp với các cơ quan liên quan rà soát lại những vùng trồng mía chưa hiệu quả và đẩy mạnh việc hướng dẫn người dân trồng mía áp dụng công nghệ mới. Phú Yên sẽ có chế độ khuyến khích doanh nghiệp để hỗ trợ nông dân trồng mía theo công nghệ cao và hỗ trợ cả khâu thu hoạch. Phú Yên cũng xây dựng một số mô hình khuyến nông áp dụng công nghệ cao tưới nước tiết kiệm, trồng theo mô hình công nghệ mới./.

 

Thanh Thắng/VOV-Miền Trung

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Trần Sông Thao