Cập nhật ngày: 28/1/2022

VOV4.VN - Là địa phương đầu tiên ở khu vực Tây Bắc hoàn thành chương trình xây dựng nông thôn mới, khi mùa xuân mới đang về, khắp nơi trên miền đất chạy dọc con sông Hồng đỏ nặng phù sa Trấn Yên, Yên Bái là màu xanh ngút ngàn của bãi dâu, nương quế - màu của no ấm, hạnh phúc.

 

Tiết trời giáp Tết hửng nắng làm bừng lên sắc Xuân. Trên con đường hoa rực rỡ dẫn vào thôn Khuôn Bổ, xã Hồng Ca rộn rã tiếng bước chân, tiếng nói cười của người đi chơi, người đi chợ. Khi chuyển về nơi đây sinh sống vào những năm 2000, chưa bao giờ bà con người Mông nơi đây hình dung rằng cuộc sống lại đổi thay nhanh đến thế.

Phụ nữ thôn Khuôn Bổ may váy áo mới để đi chơi Tết.

Người dân trong thôn Khuôn Bổ trước đây lạc hậu, không biết canh tác hiệu quả, vệ sinh môi trường chưa được thường xuyên... Thế nhưng đến năm 2018, Khuôn Bổ đã là thôn nông thôn mới, khiến nhiều người ngỡ ngàng trước những nỗ lực của bà con nơi đây. Và càng thán phục hơn khi xuân này, Khuôn Bổ trở thành thôn đầu tiên của người Mông ở Yên Bái đạt chuẩn thôn nông thôn mới kiểu mẫu.

Bí thư Chi bộ thôn Khuôn Bổ - Cháng Thị Nhà chia sẻ: Qua thời gian tuyên truyền vận động người dân trong thôn rất hưởng ứng xây dựng nông thôn mới, ví dụ như làm đường giao thông nông thôn, cùng với sự hỗ trợ đầu tư của Nhà nước về xi măng thì bà con cũng đã tích cực làm xong hết các đường trục thôn, đường vào ngõ xóm.

Bí thư chi bộ Cháng Thị Nhà đến nắm tình hình đón Tết của nhân dân trong thôn.

Để xây dựng thôn Khuôn Bổ hoàn thành xây dựng nông thôn mới và đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu - là điểm sáng trong xây dựng nông thôn mới vùng đồng bào dân tộc thiểu số, huyện và xã đã chú trọng huy động, lồng ghép tối đa các nguồn lực để đầu tư xây dựng, hoàn thiện các tiêu chí về hạ tầng kinh tế - xã hội; hỗ trợ người dân trong thôn phát triển kinh tế nông nghiệp, chuyển đổi cơ cấu cây trồng và sản phẩm chủ lực như trồng tre Bát Độ, Quế, chăn nuôi đại gia súc...

Bên cạnh đó là vận động các doanh nghiệp, các cơ quan, đơn vị tham gia hỗ trợ đồng bào sửa chữa, nâng cấp nhà ở, làm đường giao thông nông thôn, trong đó đặc biệt chú trọng việc chỉnh trang nhà ở, sắp xếp đồ dùng gia đình ngăn nắp, sạch sẽ... Từ đó, thay đổi dần nếp sống sinh hoạt của đồng bào.

Ông Hà Cao Luận, Phó Chủ tịch UBND xã Hồng Ca, huyện Trấn Yên cho biết: Ban Chỉ đạo xây dựng nông thôn mới của xã thì định hướng thôi còn chủ yếu là người dân tham gia nhiệt tình để xây dựng, nhất là xây dựng nhà văn hóa, trồng hoa cây cảnh, làm đường điện và một số chương trình phát triển trọng tâm khác.

Cánh đồng dâu xanh mướt dọc bờ sông Hồng đỏ nặng phù sa; những đường hoa ngút ngàn tầm mắt; từng đồi quế tươi xanh bừng sắc màu no ấm... Đây là hình ảnh thân quen ở xã nông thôn mới nâng cao Việt Thành mùa xuân này.

Hết năm 2021, thu nhập bình quân đầu người của xã Hồng Ca đạt 50 triệu đồng/năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm mạnh, chỉ còn 0,12%; hệ thống đường giao thông nông thôn đi lại thuận lợi, với 100% tuyến đường liên thôn được bê tông hóa, 100% tuyến đường trục thôn có điện chiếu sáng, tất cả các tuyến đường trục xã, trục thôn đều được trồng hoa, cây bóng mát, đảm bảo môi trường xanh, sạch, đẹp... Miền đất tươi đẹp này xứng đáng là điển hình trong xây dựng nông thôn mới của huyện Trấn Yên và của tỉnh Yên Bái:

Đến nay, Trấn Yên đã có 01 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu; 05 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao; 73 thôn đạt chuẩn thôn nông thôn mới kiểu mẫu; toàn bộ 20/20 xã đều đang tiếp tục duy trì và nỗ lực nâng cao chất lượng tiêu chí xã nông thôn mới...

Người dân nông thôn mới Trấn Yên giữ gìn phát huy những nét văn hóa đặc sắc.

Nhờ đẩy mạnh phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới, nên thu nhập bình quân đầu người ở huyện đã đạt hơn 43 triệu đồng/người/năm; số hộ nghèo chỉ còn 1,16 %. Những kết quả này đã góp phần nâng cao chỉ số hạnh phúc của người dân trên địa bàn. 

Huyện đang tập trung xây dựng “Đề án xây dựng huyện Trấn Yên đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu gắn với đô thị hóa, giai đoạn 2021 - 2025” và Đề án phát triển các sản phẩm OCOP huyện Trấn Yên, giai đoạn 2021-2025. Mục tiêu đặt ra là đến năm 2025 sẽ có 100% số xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao; trên 30% số xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu và trên 90 thôn đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu; Trấn Yên sẽ trở thành huyện nông thôn mới kiểu mẫu của tỉnh Yên Bái.

Ông Trần Đông, Chủ tịch UBND huyện Trấn Yên cho biết: Thực hiện xây dựng nông thôn mới nâng cao và xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu cần có sự tập trung quyết liệt của cấp ủy, chính quyền, trước hết là giữ vững và duy trì các tiêu chí, đồng thời nâng cao các tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Cái thứ hai và quan trọng nhất là để người dân hiểu được mình là chủ thể trong xây dựng nông thôn mới, từ đó mọi người sẽ tích cực tham gia.

Chủ tịch UBND huyện Trấn Yên cho biết thêm: Xác định xây dựng nông thôn mới là nhiệm vụ trọng tâm của cả hệ thống chính trị và trở thành nhiệm vụ thường xuyên của cấp ủy, chính quyền và nhân dân trên địa bàn. Vì vậy, huyện sẽ tiếp tục phát huy những cách làm sáng tạo, khơi dậy nội lực trong nhân dân; phát huy tính tự lực, tự cường, ý chí khát vọng vươn lên của người dân trong xây dựng nông thôn mới để sớm hoàn thành các mục tiêu đề ra.

Một mùa Xuân mới lại về, những thành quả trong xây dựng nông thôn mới của Trấn Yên chắc chắn sẽ là kinh nghiệm quý báu để các địa phương vùng cao, miền núi, vùng đồng bào dân tộc thiểu số học tập, nhân rộng để hoàn thành các mục tiêu đề ra trong xây dựng nông thôn mới - một nông thôn giàu đẹp, bình yên và đáng sống./.

 

Đinh Tuấn/VOV Tây Bắc

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Trần Sông Thao