Cập nhật ngày: 12/11/2021

VOV4.VN - Niên vụ sản xuất này, Công ty Cổ phần mía đường Sơn La đã có những chính sách khuyến khích, hỗ trợ người trồng mía, từ đó bà con phấn khởi mở rộng diện tích, đảm bảo nguồn nguyên liệu cho nhà máy hoạt động.

 

Nhiều năm liền giá mía thấp, các loại cây ăn quả lên ngôi khiến vùng nguyên liệu của Công ty Cổ phần mía đường Sơn La liên tục giảm. Vụ sản xuất năm ngoái, vùng nguyên liệu thu mua chỉ còn hơn 7.600 héc ta. Với công suất 5.000 tấn mía/ngày, nhà máy cần khoảng 600 ngàn tấn mía nguyên liệu,tương đương với khoảng 9.200 héc ta mía. 

Vụ sản xuất năm nay, Công ty Cổ phần mía đường Sơn La đã triển khai nhiều chính sách hỗ trợ cho bà con  như: Tăng giá thu mua mía từ 850.000/tấn lên 880.000đ; đẩy mạnh công tác khuyến nông, áp dụng khoa học kỹ thuật trong canh tác; đưa phân bón chuyên dùng cho cây mía vào đồng ruộng; phát triển giống mía mới có năng suất, chất lượng cao.

Công ty cũng đầu tư hỗ trợ toàn vùng nguyên liệu không hoàn lại; hỗ trợ cho nông dân tiền làm đất; hỗ trợ giống mía; hỗ trợ làm đường giao thông nội đồng với tổng trị giá gần 34 tỷ đồng. Đến nay, Công ty đã ký hợp đồng bao tiêu cho trên 10.000 hộ dân, dự kiến tổng sản lượng đạt 600 ngàn tấn.

 

Dự kiến tổng sản lượng vụ này đạt 600 ngàn tấn.

Ông Nguyễn Văn Tài, Giám đốc nhà máy chế biến đường, Công ty Cổ phần mía đường Sơn La cho biết: Công ty đã mở rộng những địa bàn trồng mía mới, có chương trình đầu tư, khuyến khích người dân. Mỗi hộ dân trồng mới hỗ trợ tiền làm đất từ 3-8 triệu đồng; hỗ trợ tiền giống mía mới. Đó là những chính sách thiết thực để thúc đẩy bà con gắn bó với mía, thâm canh nâng cao năng suất, cùng với Công ty phát triển bền vững.

Chiềng Lương là một trong những xã có diện tích mía lớn nhất huyện Mai Sơn. Từ nhiều năm nay cây mía đã trở thành cây trồng chủ lực ở địa phương, giúp nhiều gia đình thoát nghèo.


Cây mía giúp nhiều gia đình thoát nghèo

Ông Cầm Văn Thỏa, Chủ tịch UBND xã Chiềng Lương chia sẻ: Không có vốn sẽ được Công ty đầu tư vốn, mọi chi phí đầu tư Công ty lo và đầu ra của sản phẩm rất ổn định. Công ty có sự liên kết tốt với người dân, báo giá mía từ đầu năm. Từ khi có cây mía, thu nhập, đời sống của người dân tăng lên và xã cũng xác định cây mía là cây xóa đói giảm nghèo của địa phương.

Với người trồng mía ở Sơn La, việc đầu tư trồng cây mía không quá vất vả, từ khi bắt đầu trồng đến lúc thu hoạch, chỉ cần bón phân lót, bón thúc, làm cỏ 2 lần và phòng trừ sâu bệnh.

Hiện nay, đang trong điều kiện khó khăn của dịch bệnh Covid-19 nhưng bà con vẫn yên tâm mở rộng diện tích trồng mía, vì đã được Công ty Cổ phần mía đường Sơn La hỗ trợ giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật đến khi thu hoạch mới phải thanh toán.

Ông Cầm Văn Nén, bản Ý Lường, xã Chiềng Lương, huyện Mai Sơn cho biết: Gia đình tôi trồng mía từ rất nhiều năm nay rồi, gia đình đã mở rộng được diện tích lên hơn 2 héc ta, tổng thu nhập bình quân cũng ổn định, trừ chi phí cũng được 45-50 triệu đồng/héc ta.

Nhiều hộ nông dân đã mở rộng diện tích trồng mía

Năm ngoái gia đình ông Lò Văn Phường ở bản Hua Tát, xã Cò Nòi, huyện Mai Sơn cùng nhiều gia đình trong bản được Công ty Cổ phần mía đường Sơn La cho đi tham quan, học hỏi kinh nghiệm trồng mía tại tỉnh Phú Yên. Sau khi về, bà con đã áp dụng theo mô hình mới, đó là trồng mía theo hố.

Ông Phường cho biết, ưu điểm của cách trồng mới này là dễ chăm sóc cây mía cứng cáp không bị đổ, lượng phân bón không bị rửa trôi sau mưa, sản lượng tăng hơn so với mọi năm, bình quân đạt 100 tấn/héc ta. Năm nay dịch bệnh covid-19 diễn biến phức tạp nhưng gia đình không phải lo đầu ra cho sản phẩm vì  đã được Công ty bao tiêu sản phẩm.

Bước vào vụ sản xuất mới, Công ty Cổ phần mía đường Sơn La đang theo sát giá đường trong và ngoài nước để có những điều chỉnh giá thu mua mía kịp thời theo hướng có lợi cho nông dân, để bà con làm ăn có lãi, yên tâm gắn bó lâu dài, mở rộng diện tích trồng mía./.

 

Thanh Thủy/VOV Tây Bắc

 

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Trần Sông Thao