Cập nhật ngày: 6/4/2022

VOV4.VN - Do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nhiều trẻ mầm non ở Đắk Lắk không thể đến trường học trực tiếp trong thời gian dài. Nhiều phụ huynh có con 5 tuổi đang rất lo lắng khi năm học 2021-2022 sắp kết thúc và các cháu chuẩn bị vào lớp 1.

 

Thành phố Buôn Ma Thuột  có tình hình dịch COVID-19 phức tạp nhất của tỉnh Đắk Lắk. Do đó, năm học 2021-2022, số ngày học trực tiếp của trẻ mầm non chỉ "đếm trên đầu ngón tay". Đến nay, còn hơn 1 tháng nữa là năm học kết thúc, nhưng trẻ 5 tuổi chuẩn bị vào lớp 1 vẫn chưa thể đến trường học trực tiếp, khiến phụ huynh lo lắng và băn khoăn.

Có con 5 tuổi, trong thời gian cháu không đến trường học trực tiếp, gia đình chị Hà Thị Ngọc Anh ở thôn 8, xã Cư Êbur, thành phố Buôn Ma Thuột đã bố trí thời gian dạy kèm cháu thông qua các video giáo viên đứng lớp gửi hoặc dụng cụ học tập như bảng chữ cái, chữ số…nhưng việc phụ huynh dạy con chỉ là giải pháp tình thế.

Chị  Hà Thị Ngọc Anh lo lắng: Bản thân mình không có kỹ năng nhiều về sư phạm. Mình không thể hỗ trợ hay dạy cháu những kiến thức mới, vì vậy, mình mong là khi cháu vào lớp 1, các giáo viên sẽ chỉ bảo kỹ thêm để các cháu có kiến thức bước vào hành trang mới được tốt hơn.

Còn chị H Rim ÊBan, thôn 6, xã Cư Êbur, thành phố Buôn Ma Thuột cho biết, từ đầu năm học 2021-2022 đến nay, con gái 5 tuổi mới chỉ đến trường học trực tiếp khoảng 1 tuần. Hiện năm học đã sắp hết nhưng trường học vẫn phải đóng cửa vì tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. Điều chị H Rim lo lắng nhất hiện nay là khả năng nói tiếng phổ thông của cháu rất yếu. Không biết, liệu vào lớp 1 cháu có theo kịp bạn bè và chương trình giáo dục phổ thông mới hay không, bởi trong thôn buôn, khi bố mẹ đi rẫy là các cháu đi theo. Việc dạy học chữ cái, chữ số rất khó khăn.

tuổi mầm non lên lớp 1 là một bước ngoặt lớn đối với các cháu khi thay đổi hoàn toàn môi trường giáo dục. Do đó, việc các cháu mới được học trực tiếp 1 tuần ở trường học trong năm học 2021-2022 là rất khó khăn và thiệt thòi. Để hỗ trợ trẻ 5 tuổi có kiến thức, kỹ năng trong thời gian nghỉ học phòng dịch Covid-19, các trường mầm non đã đẩy mạnh và triển khai cho tất cả giáo viên xây dựng video hướng dẫn phụ huynh thực hiện việc giáo dục kỹ năng cho học sinh 5 tuổi chuẩn bị lên lớp 1.

Giáo viên trường Trường Mầm non Cư Êbur, thành phố Buôn Ma Thuột làm video hướng dẫn việc học cho trẻ 5 tuổi

Bà Trần Thị Tin, Hiệu trưởng Trường Mầm non Cư Êbur, thành phố Buôn Ma Thuột chia sẻ, trường đã chỉ đạo giáo viên tăng cường các video hướng dẫn kỹ năng cho các cháu như: chuẩn bị quần áo khi vào lớp 1 thì mặc quần áo như thế nào, chuẩn bị  đồ dùng học tập, rồi công tác vệ sinh ra sao để phòng chống dịch và giúp các cháu vững vàng hơn không còn bỡ ngỡ khi vào ngôi trường mới”./.

 

Hương Lý/VOV Tây Nguyên

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Trần Sông Thao