Cập nhật ngày: 5/10/2021

VOV4.VN - Để giữ vững “vùng xanh” trên bản đồ dịch bệnh, một trong những giải pháp được tỉnh Yên Bái chú trọng là kiểm soát chặt chẽ người từ tỉnh ngoài vào địa bàn.

 

Tại thôn Bùn Dạo, xã Lang Thíp, huyện Văn Yên (Yên Bái), suốt 3 tháng kể từ khi chốt kiểm dịch tự quản được thành lập và đặt giữa rừng, nhằm kiểm soát người đến từ huyện giáp ranh Bảo Yên, tỉnh Lào Cai, các chiến sỹ công an cùng lực lượng liên ngành đã vượt qua nhiều khó khăn, thiếu thốn, quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ. 

Chốt kiểm dịch tự quản thôn Bùn Dạo được đặt tại Khe Voi, khu vực giáp ranh giữa xã Lang Thíp, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái và xã Bảo Hà, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai. Chốt thực hiện nhiệm vụ kiểm soát 24/24h, không để bất cứ người dân nào chưa được khai báo y tế lọt vào địa bàn. 

Đặt ở vị trí cách trung tâm xã Lang Thíp chỉ hơn chục cây số, nhưng để đến được chốt kiểm dịch thôn Bùn Dạo phải mất 2 giờ đồng hồ di chuyển bằng xe máy. Những hôm mưa nhỏ thì chỉ có thể đi bộ, còn mưa lớn thì không thể di chuyển được. 

Anh Triệu Ton Sính (Đoàn thanh niên xã Lang Thíp, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái) cho biết: "Ở đây điện không có, nước không có, sóng điện thoại cũng không. Anh em phải tự túc tất cả, hầu như ngày nào cũng phải ăn mì tôm nấu với rau dại mọc quanh chốt".

Để liên lạc được bằng điện thoại, các thành viên trong chốt phải đi bộ lên đỉnh núi cách đó 200 đến 300m, nhưng tín hiệu nhận được cũng rất chập chờn. 

Xã Lang Thíp giáp ranh với 4 xã của tỉnh Lào Cai, có nhiều đường mòn, lối mở. Vì vậy, trước diễn biến phức tạp của  dịch bệnh Covid-19, Công an xã đã chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương thành lập các chốt kiểm dịch tự quản, do lực lượng Công an xã làm nòng cốt. Thành viên của chốt kiểm dịch tự quản bao gồm: lực lượng Công an xã, đoàn viên thanh niên, dân quân, phụ nữ và những người dân tích cực trong các thôn, bản.

Vì là chốt kiếm dịch tự quản nên các thành viên của chốt không được hưởng bất cứ một chế độ hỗ trợ nào. Mọi chi phí ăn uống, sinh hoạt đều phải tự túc.

Để có thể bám chốt thực hiện nhiệm vụ, các thành viên phải chắt chiu từng chai nước, từng cọng rau rừng.

Nhằm động viên, khích lệ các thành viên chốt thực hiện tốt nhiệm vụ, cấp ủy, chính quyền và Công an xã cũng thường xuyên vận động các nhà hảo tâm và bà con ủng hộ, giúp đỡ các nhu yếu phẩm thiết yếu như mì tôm, rau củ nhà trồng được...  

Rau rừng, mì tôm là những thức ăn quen thuộc của thành viên chốt kiểm dịch tự quản trong những ngày bám chốt thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19. 

Trên địa bàn xã Lang Thíp hiện có 04 chốt kiểm dịch tự quản với khoảng 30 thành viên. Các thành viên của chốt sẽ luân phiên nhau thực hiện nhiệm vụ 24/24h. 

Đang là thời điểm lúa chín nên anh Cư Seo Ca (Dân quân thôn) phải mang theo con nhỏ mới hơn 1 tuổi lên chốt trực để vợ ra đồng gặt lúa. 

Trung bình mỗi ngày có khoảng từ 20 đến 30 lượt người đi qua các chốt kiểm dịch tự quản ở Lang Thíp để vào địa bàn bất kể giờ giấc. 

Những ngày nắng nóng cao điểm, các thành viên của chốt  phải tìm những bóng cây để nghỉ ngơi. Mặc dù điều kiện sinh hoạt khó khăn, nhưng mỗi người đều xác định làm việc trách nhiệm; mọi thông tin đều được ghi chép tỉ mỉ, cẩn thận, đảm bảo sẵn sàng truy vết khi bùng phát dịch Covid-19.

Đến thời điểm hiện tại tỉnh Yên Bái chưa có ca F0 khởi phát hoặc lây nhiễm trong cộng đồng. Thành quả này có sự đóng góp rất lớn của cán bộ, chiến sỹ làm nhiệm vụ ở các chốt kiểm dịch từ tỉnh đến cơ sở.

 

Đinh Tuấn, Đỗ Huy/VOV Tây Bắc)

 

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Trần Sông Thao