Cập nhật ngày: 21/9/2022

VOV4.VN - Không ngại gian khó, bằng những việc làm ấm áp tình người, nhiều phụ nữ ở các xóm nghèo của tỉnh Quảng Ngãi đang dang rộng vòng tay cưu mang những phận đời mồ côi, là chỗ dựa giúp các em vượt qua khó khăn, viết tiếp ước mơ tới trường.

 

Bà Huỳnh Thị Lan và những phụ nữ ở thôn Kỳ Tân, xã Đức Lợi, huyện Mộ Đức, tỉnh Quảng Ngãi thường bắt đầu một ngày mới là rong ruổi các nẻo đường, thu gom chai lọ, nhôm nhựa, phế liệu đưa về tập kết tại sân Nhà văn hoá thôn.

Không kể nắng mưa, ngày nào cũng vậy, công việc này đã gắn với bà Huỳnh Thị Lan và các mẹ, các chị ở thôn Kỳ Tân từ nhiều tháng qua với mong muốn có thêm tiền lo cho những đứa con nuôi. Bà lan suy nghĩ thật giản dị: Chúng tôi là những người mẹ đỡ đầu để giúp các em có hoàn cảnh khó khăn. Nếu chúng tôi không lo thì ai là người lo để giúp các em vươn lên?

Các mẹ đỡ đầu trẻ mồ côi thu gom ve chai, tập kết về nhà văn hoá thôn Kỳ Tân.

Em Nguyễn Văn Bích, 10 tuổi mồ côi cha, mẹ bỏ đi biền biệt, ở nhà với bà nội già yếu. Những đồng bạc lẻ từ bán ve chai của người mẹ đỡ đầu đã chia sẻ khó khăn, tiếp thêm nghị lực giúp Bích tiếp tục cắp sách đến trường.

Bà Đinh Thị Thùy Loan, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Đức Lợi, huyện Mộ Đức chia sẻ, mô hình thu gom phế liệu của những người mẹ đỡ đầu đã nhận được sự chung tay giúp đỡ và nhân rộng của rất nhiều chị em trong xã. Tôi đã có hai con nhưng hôm nay nghe tiếng gọi mẹ, không thể cầm được nước mắt. Chúng tôi cố gắng thời gian tới tiếp tục chăm lo cho cháu Nguyễn Văn Bích như một người con của mình. Để cháu trở thành một con người hoàn thiện chăm lo cho gia đình, giúp ích cho xã hội sau này.

Các mẹ đỡ đầu thu gom ve chai để có tiền lo cho trẻ mồ côi

Những đồng bạc lẻ tiết kiệm từ nuôi con heo đất của các mẹ đỡ đầu ở làng chài nghèo Châu Thuận Biển, xã Bình Châu, huyện Bình Sơn đã giúp nhiều trẻ mồ côi vượt qua khó khăn. “Nuôi heo đất, san sẻ yêu thương” là hoạt động đầy ý nghĩa của những phụ nữ làng chài này duy trì từ năm 2021 đến nay để có tiền giúp trẻ mồ côi. Đến nay, các chị đã tích góp được gần 30 triệu đồng từ “nuôi heo đất” mua thực phẩm, gạo hỗ trợ các trẻ mồ côi.

Bà Nguyễn Thị Nguyệt, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi cho rằng, mô hình “nuôi heo đất tình thương” đang được nhân rộng ở 9 Chi hội phụ nữ của xã, nhận nuôi đỡ đầu 11 trẻ mồ côi. Ngoài việc hỗ trợ gạo, tiền, chị em phụ nữ còn thực hiện vai trò là người mẹ, thăm nom, động viên các con. Gia đình không có người chăm sóc, nuôi dưỡng trực tiếp thì các mẹ thay phiên nhau đến chăm sóc các con. Đi chợ lo bữa ăn. Các con thiếu áo quần, sách vở, các mẹ mua để các con đến trường.

"Nuôi heo đất tình thương" đang được nhân rộng ở 9 Chi hội phụ nữ của xã Bình Châu

Chương trình “Mẹ đỡ đầu” do Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phát động, đến nay đã được các cấp Hội Phụ nữ trong tỉnh Quảng Ngãi hưởng ứng mạnh mẽ. Hơn 350 trẻ hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được các cấp Hội Phụ nữ tỉnh Quảng Ngãi nhận đỡ đầu, trong đó có 20 cháu mồ côi do ba, mẹ chết trong dịch bệnh Covid-19. Với nhiều cách làm, mô hình khác nhau, những người mẹ đỡ đầu ở tỉnh Quảng Ngãi luôn dang rộng vòng tay nhân ái, chăm lo cho những đứa trẻ bất hạnh, hoàn cảnh khó khăn.

Bà Huỳnh Thị Sương, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tỉnh Quảng Ngãi cho biết, hơn 1.500 trẻ mồ côi, hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh này đang rất cần sự giúp đỡ. Trong thời gian tới, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tỉnh Quảng Ngãi tiếp tục kêu gọi, vận động bằng những cách làm, nhân rộng các mô hình hay, hiệu quả để có được nguồn ổn định, nhận đỡ đầu thêm những trường hợp mới, hướng đến tất cả các con mồ côi có hoàn cảnh thật sự khó khăn, giúp các con có điều kiện tiếp tục trên con đường học tập của mình./.

 

Vinh Thông/VOV miền Trung

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Trần Sông Thao