Cập nhật ngày: 18/5/2022

VOV4.VN – Tại Trà Vinh nhiều nhà sư và chức sắc, chức việc tôn giáo trong các ngôi chùa Khmer tích cực học tập, làm theo tấm gương đạo đức của Bác và trở thành tâm điểm của các phong trào địa phương.

 

Trước đây, ấp Đại Trường, xã Phú Cần Cần, huyện Tiều Cần luôn là điểm nóng về tình hình mất an ninh trật tự xã hội. Để góp phần làm giảm tệ nạn này, Thượng tọa Thạch Thưa, trụ trì chùa Đại Trường đã có sáng kiến thành lập Câu lạc bộ phòng chống tội phạm do ông trực tiếp làm chủ nhiệm và các thành viên là những người trong Ban quản trị chùa, người có uy tín ở địa phương.

Mục tiêu của câu lạc bộ là tiếp cận, quản lý, giáo dục cảm hóa các đối tượng thường gây rối, có tiền án, tiền sự từ bỏ thói hư tật xấu. Với uy tín của mình và sự trợ giúp của ngành chức năng, ông và các thành viên trong câu lạc bộ đã giáo dục cảm hóa được hàng chục đối tượng trở thành người tốt.

Đặc biệt, khi chứng kiến các hoàn cảnh con em người Khmer côi cút, không nơi nương tựa, Thượng tọa Thạch Thưa đã vận động đưa các em vào chùa để chăm lo ăn, ngủ và dạy chữ cho đến khi trưởng thành; hỗ trợ gạo hằng tháng cho các cụ già neo đơn, bệnh tật.

Thượng tọa Thạch Thưa tâm sự: học tập theo tấm gương của Bác Hồ, tôi tâm nguyện phải cố gắng làm được nhiều việc giúp ích cho đời, cho quê hương. Đó cũng là niềm hạnh phúc lớn nhất của người tu hành mà Đức phật đã dạy. Những việc làm, những điều mà Bác dạy đảng viên, khuyến khích nhân dân làm đều là bài học đắt giá và tương đồng với tư tưởng Phật giáo. chẳng hạn như sống tiết kiệm, sống liêm chính, đoàn kết...

Sư cả Thạch Sa Vanh - vị sư cả luôn hết lòng vì người nghèo

Còn đại đức Thạch Sa Vanh sư cả chùa Long Trường, xã Tân Hiệp, huyện Trà Cú cho biết, càng học Bác càng thương người nhiều hơn, nhất bà con nghèo. Từ suy nghĩ đó, ngoài tích cực vận động các nhà hảo tâm hỗ trợ các gia đình bị bệnh hiểm nghèo, đơn chiếc, bị tai nạn... ông còn trích tiền tiết kiệm cá nhân hàng trăm triệu đồng và nhờ xã chọn mỗi đợt 10 hộ nghèo để cấp vốn làm ăn. Số tiền này ông không lấy về, nhưng nói với xã là cho bà con mượn, cố gắng trong hai năm thoát nghèo trả lại để cho người khác mượn tiếp.

Không chỉ dừng lại ở việc hỗ trợ hộ nghèo, với sự hỗ trợ của công an địa phương sư cả Thạch Sa Vanh còn thành lập câu lạc bộ “Tuyên truyền, giáo dục, cảm hóa đối tượng” để việc tuyên truyền, công tác thông tin 2 chiều từ bà con phật tử với công an xã được thực hiện thường xuyên hơn. Từ đó, nắm bắt được tâm tư nguyện vọng của từng đối tượng để động viên, hỗ trợ kịp thời.

Sư cả Thạch Sa Vanh cho biết: Khi bà con phật tử đến chùa quy y hoặc vào những ngày lễ lớn, bổn sư luôn tranh thủ tuyên truyền, phân tích cho bà con, nhất là thanh thiếu niên biết yêu quý, giữ gìn văn hóa truyền thống; phổ biến một số điều luật, cái gì nên làm, cái gì không nên làm để các em biết và thực hiện đúng.

Tại xã Kim Sơn, huyện Trà Cú từ khi tiếp thu cuộc vận động “về tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, đại đức Giang Thanh, sư cả chùa Bãi Xào Giữa, tích cực tham gia các phong trào của địa phương phối hợp với địa phương tuyên truyền về xây dựng nông thôn mới. Đích thân ông biên dịch các tiêu chí xây dựng nông thôn mới thành tiếng Khmer để đọc và phát cho bà con phật tử tìm hiểu, thực hiện.

Theo đó, chỉ tính trong 05 năm qua, đại đức Giang Thanh đã vận động bà con hiến hơn 400m2 đất làm đường giao thông nông thôn, xây dựng cổng an ninh và 01 cây cầu nông thôn, tổng giá trị trên một tỷ đồng. Ngoài ra, vào các dịp lễ lớn như Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây, Sen Đôn- ta, Ok Om Bok, … ông luôn tranh thủ tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về dân tộc, tôn giáo cho các chư tăng, phật tử đoàn kết, tích cực lao động sản xuất.

Đại đức Giang Thanh (bên phải) và lãnh đạo huyện Trà Cú tại buổi trao đổi về công tác vận động xây dựng nông thôn mới.

Đối với đồng bào Khmer, tấm gương, đạo đức của Bác đã giúp kết nối giữa người dân và chính quyền, là tâm điểm của các phong trào và thúc đẩy sự phát triển của cộng đồng, xã hội. Điều này đã chứng minh rằng: khi phong trào ‘‘Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh’’ lan tỏa đến đâu thì mang lại niềm vui, sự phát triển đến đó./.

 

Thạch Sa Oanh/VOV Đồng bằng Sông Cửu Long

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Trần Sông Thao