Cập nhật ngày: 27/7/2022

VOV4 – Là một trong những ngôi nhà được đánh giá đẹp nhất Hội An, nhà cổ Quân Thắng có lịch sử xây dựng vào khoảng cuối thế kỷ XVII. Hiện, ngôi nhà vẫn giữ được nét kiến trúc, bài trí nội thất xưa.

Nhà cổ Quân Thắng có địa chỉ tại số 77, đường Trần Phú, phường Minh An, thành phố Hội An, Quảng Nam. Đây là một trong những ngôi nhà cổ được đánh giá đẹp nhất ở Hội An do chủ hiệu buôn người Hoa hiệu là Quân Thắng xây dựng. 
Ngôi nhà mang dáng dấp kiến trúc điển hình của loại nhà trệt chồng rường giả thủ, “cột trốn kẻ chuyền” – mô hình nhà gỗ với những loại gỗ to khỏe, tạo dựng theo các vì, được nối với nhau bằng các xà ngang liên hoàn tạo thành một bộ khung chắc chắn.

Cụ thể, nhà cổ Quân Thắng được làm bằng gỗ lim, vì vỏ cua làm tăng giá trị thẩm mỹ cho ngôi nhà. Đồng thời, tạo ra một không gian thoáng đãng, mát mẻ.
Cùng với đó là các đồ án trang trí trên tường, trên vách, hòn non bộ, cuốn thư… đã tạo cho nơi đây một bức tranh tuyệt tác.
Ngoài ra, với những di vật, cổ vật, nếp sống truyền thống… là một trong những minh chứng cho sự thịnh vượng của thương cảng Hội An xưa nói chung, các gia tộc người Hoa ở Hội An nói riêng.

Ngôi nhà có diện tích gần 300m2. Mặt tiền hướng ra đường Trần Phú, mặt sau hướng về phía sông. Mái lợp âm dương đông ấm, mát hè.

Gian mặt tiền bố trí không gian buôn bán. Trước đây, nhà Quân Thắng là một hiệu buôn có tiếng về thổ sản, thuốc bắc. Hiện con cháu gia đình vẫn tiếp nối nghề làm bánh gia truyền với những đặc sản nổi tiếng như: báo bao, bánh vạc, hoành thánh chiên…

Con mắt cửa với tấm vải đỏ là nét bài trí đặc trưng của những ngôi nhà cổ ở Hội An, hàm ý ngăn chặn những điều không may mắn đến cho gia chủ

Lối đi vào nhà rộng rãi, thoáng mát. Ngôi nhà được làm bằng gỗ với hệ thống cột bằng gỗ lim. Đỡ các hệ cột là các bệ đá tròn với hoa văn quả bí mềm mại, tạo nên vẻ giàu có của gia chủ.

Kế tiếp gian buôn bán, một bên là gian thờ tổ tiên, một bên là trường kỷ tiếp khách. Cùng với đó là gian thờ quan Thánh Đế Quân, tức Quan Công. 

Gian khách rộng rãi, tường kết hợp vách gỗ quý - minh chứng cho sự giàu sang của gia chủ

Vì đỡ mái cong hình vỏ cua – một giải pháp nới rộng không gian với những mảng trang trí hoa văn tinh xảo

Tiếp đến là nhà liền kề kết hợp giếng trời - kiến trúc đặc trưng của nhà cổ Hội An.

Giếng trời với cuốn thư với hoa văn trang trí tiểu cảnh hình con vật, cảnh vật tạo cảnh quan cho ngôi nhà. 

Qua giếng trời là không gian dành cho các thành viên trong gia đình. Cuối cùng là nhà bếp và kho chứa vật dụng.

Bếp lò cổ được gia đình giữ nguyên hiện trạng cùng với nghề làm bánh gia truyền

Thăm nhà cổ Quân Thắng, chiêm ngưỡng vẻ đẹp của kiến trúc, thưởng thức đặc sản phố Hội là trải nghiệm thú vị bạn không nên bỏ qua khi đến với đô thị cổ. 

Thu Cúc/VOV4

 

 


BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Trần Sông Thao