Cập nhật ngày: 23/11/2021

VOV4.VN - Với hơn 750km đường dây điện trung thế chạy qua nhiều khu vực rừng trồng, tại các huyện Ea Kar và M’Drăk (tỉnh Đắk Lắk), nguy cơ cây rừng gãy đổ, gây sự cố về điện trong mùa mưa bão là rất lớn.

 

Gia đình anh Vương Văn Hoàn, ở thôn 7, xã Cư San, huyện M’Drăk đang tổ chức thu hoạch hơn 4 ha keo lai. Do rừng keo có đường điện cao thế chạy qua, nên trước khi thu hoạch, anh phải báo cho cán bộ điện lực đến hướng dẫn chặt cây đảm bảo an toàn.

Anh Hoàn cho biết: Trên nương rẫy chỉ trồng keo. Lúc đầu cũng trồng sát đường dây. Sau này nghe tuyên truyền phổ biến của bên điện lực thì chúng tôi cũng tự giác phát cây mở rộng hành lang an toàn lưới điện để đảm bảo tính mạng của gia đình.

Toàn xã Cư San có 4800 hộ, hầu hết là người dân tộc Mông và Dao từ các tỉnh phía Bắc vào định cư. Đất đai rộng nhưng đồi dốc cằn cỗi, nên kinh tế từ rừng là nguồn thu chủ yếu, phù hợp với lối canh tác của người dân tộc thiểu số.

Trồng rừng keo không mất công chăm sóc, chỉ phải bỏ chi phí cây giống ban đầu. Sau 4-5 năm, trung bình mỗi ha keo cho thu nhập 60 đến 80 triệu đồng. Do vậy, khi trồng keo, bà con luôn tận dụng mọi diện tích đất, thậm chí trồng cây trong cả phạm vi hành lang an toàn lưới điện cao áp.

Mỗi ha keo cho thu nhập 60 – 80 triệu đồng, là nguồn kinh tế chủ yếu của người dân M’Drăk.

Ông Phạm Đăng Đảng, Chủ tịch UBND xã Cư San cho biết: Thời gian qua  địa phương đã phối hợp với ngành điện trong tuyên truyền vận động bà con, tuy nhiên, vẫn còn một số khu vực, chưa thực hiện triệt để theo quy định quy chuẩn của ngành điện. Vì nếu thực hiện thì diện tích của bà con bị giải tỏa rất nhiều. Chính quyền địa phương cùng với ngành điện đang tiếp tục tuyên truyền vận động cùng bà con để làm sao hài hòa đảm bảo kinh tế của người dân và an toàn hệ thống điện.

Theo quy định, người dân được phép trồng cây cách đường điện trung áp (22KV, 35KV) tối thiểu 3m. Tuy nhiên, do cây keo lai có thể cao trên 15m, nguy cơ gãy đổ vào đường dây, nên cần phải trồng cách đường điện 20m mới đảm bảo an toàn.

Nguy cơ cây keo lai gãy đổ vào hành lang an toàn lưới điện 22KV ở Cư San.

Hiện điện lực Ea Kar đang quản lý vận hành hơn 750 km đường dây trung áp trải dài khắp 2 huyện Ea Kar và huyện M’Drăk, chủ yếu qua các khu vực đồi núi có rừng trồng. Trong mùa mưa bão, nguy cơ sự cố lưới điện do cây rừng ngã đổ vào đường dây luôn thường trực.

Tháng trước, mưa to gió lớn đã làm sạt lở đất, cây rừng ngã đổ đứt đường dây điện 22KV thuộc tuyến 471F18 giữa Ea Kar và M’Drắk, gây mất điện 11.600 hộ. Các vị trí xảy ra sự cố trên vùng núi hiểm trở, khó khăn cho công tác khắc phục.

Ông Nguyễn Công Hướng, Phó Giám đốc Điện lực Ea Kar, cho biết: Với đặc thù lưới điện trải dài qua nhiều khu vực rừng trồng là khó khăn rất lớn của chúng tôi trong công tác quản lý vận hành điện. Trong thời gian tới Điện lực Ea Kar tiếp tục có nhiều giải pháp song song, như tiếp tục phối hợp với chính quyền địa phương tuyên truyền để bà con hiểu và đồng thuận với ngành điện, phối hợp tốt hơn nữa cùng với ngành điện để đảm bảo hành lang an toàn lưới điện cũng như trong việc sử dụng điện an toàn, đặc biệt là trong mùa mưa bão./.

 

Minh Huệ /VOV Tây Nguyên

 

 

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Trần Sông Thao